Sunday , July 21 2024

Nhà lãnh đạo bảo thủ hé lộ “Cách Mạng Mỹ lần thứ hai” nếu Trump thắng cử

WASHINGTON, DC (NV) – Một tổ chức nghiên cứu bảo thủ đang lập kế hoạch cải tổ toàn diện chính phủ liên bang trong trường hợp Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, người đứng đầu cho biết, rằng Hoa Kỳ đang đứng giữa lằn ranh của “cuộc cách mạng Mỹ lần thứ hai” và sẽ không đổ máu “nếu phe khuynh tả cho phép,” theo hãng tin AP.

Chủ Tịch Quỹ Heritage Kevin Roberts đưa ra bình luận hôm Thứ Ba, 2 Tháng Bảy trên podcast “War Room” do Steve Bannon sở hữu, đồng thời nói thêm rằng Đảng Cộng Hòa “đang từng bước giành lại Hoa Kỳ.”

“Tôi biết lúc này Đảng Dân Chủ đang nổi điên” vì phe khuynh hữu đang giành chiến thắng, Roberts nói với cựu Dân Biểu Hoa Kỳ Dave Brat, một trong những người chủ sự khách mời cho chương trình podcast trong lúc Bannon đang thọ án tù bốn tháng. “Và vì thế, tôi có lập ra một kế hoạch trước tình hình này và chỉ muốn gợi hứng cho quý vị bằng một số luận điểm rằng chúng ta sắp tiến tới cuộc cách mạng Mỹ lần thứ hai, cuộc cách mạng này sẽ không vấy máu nếu phe khuynh tả cho phép.”

Quỹ Heritage hứa hẹn sẽ tạo ra ảnh hưởng đáng kể trong nhiệm kỳ thứ hai của cựu Tổng Thống Donald Trump nếu ông thắng cử và đang hoạch định cho thời điểm đó trong nền chính trị Hoa Kỳ, những phát biểu của Roberts làm sáng tỏ tổ chức sẽ làm điều đó ra sao. Quỹ Heritage đang dẫn đầu Đề Án 2025, một kế hoạch toàn diện cho chính quyền Đảng Cộng Hòa mới gồm có các chính sách giải thể một số khía cạnh của chính quyền liên bang và loại bỏ hàng ngàn viên chức để thay thế bằng những người trung thành với Trump, vốn là những người sẽ bắt tay vào chương trình nghị sự cực hữu mà không kêu ca.

Lời kêu gọi cách mạng và ám chỉ bóng gió tới bạo lực do Roberts đưa ra cũng làm một số thành viên Đảng Dân Chủ lo sợ, họ coi đó là lời hăm dọa.

“Quả là đáng sợ,” người từng là ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Marianne Williamson viết trên X, từng là Twitter. “Ý tưởng của phe khuynh tả về cuộc Cách Mạng Mỹ lần thứ hai là gạt bỏ cuộc cách mạng đầu tiên.”

James Singer, phát ngôn viên chiến dịch tái tranh cử của Tổng Thống Joe Biden, chỉ ra dịp lễ 4 Tháng Bảy tuần này trong một tuyên bố qua email.

“Vào ngày này 248 năm về trước, Hoa Kỳ tuyên bố độc lập khỏi một vị hôn quân bạo ngược, và giờ đây Donald Trump và các đồng minh muốn biến ông ta thành một vị vua và bắt chúng ta phải trả giá,” Singer nói, đồng thời nói thêm rằng Trump và các đồng minh đang “hoang tưởng về một cuộc cách mạng bạo lực để đạp đổ lý tưởng của nước Mỹ.”

Roberts, gần đây được Bannon nhắc tới trên tờ The New York Times như một tên tuổi tiềm năng cho chức vụ chánh văn phòng của Trump, cũng cho biết trên podcast rằng Đảng Cộng Hòa nên vực dậy sau phán quyết miễn truy tố gần đây do Tối Cao Pháp Viện đưa ra.

Roberts cho biết phán quyết hôm Thứ Hai — cho phép các tổng thống được quyền miễn truy tố rộng rãi — là “vô cùng quan trọng” nhằm bảo đảm một vị tổng thống sẽ không phải “nghĩ tới nghĩ lui tất cả các quyết sách với tư cách chính thức là điều hành quốc gia.”

Trong một tuyên bố qua điện thư hôm Thứ Tư, Roberts nhắc lại các bình luận ông đưa ra trong podcast, nói rằng dân Mỹ “đang tiến tới Cách Mạng Mỹ lần thứ hai để giành lại quyền lực từ giới tinh hoa và những kẻ quan liêu chuyên quyền.”

Roberts trích dẫn các cuộc biểu tình sau vụ cảnh sát sát hại George Floyd năm 2020, một số cuộc biểu tình bùng nổ thành tội phạm, đập phá và bạo lực. Ngược lại, Đảng Dân Chủ lại cáo buộc những người đồng cấp trong Đảng Cộng Hòa về hành vi bạo lực, bằng cách nhắc tới cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6 Tháng Giêng 2021, trong đó những người ủng hộ Trump cố gắng lật đổ kết quả thất cử của Trump trước Tổng Thống Joe Biden.

Heidi Beirich, đồng sáng lập Đề Án Toàn Cầu Chống Lại Chủ Nghĩa Hận Thù và Cực Đoan, cho biết những lời bình luận của Roberts về “Cách Mạng Mỹ lần thứ hai” là “hơi rùng mình nhưng cũng sáng tỏ.” Sổ hướng dẫn Đề Án 2025 dài 1,000 trang kêu gọi những thay đổi sâu rộng trong chính phủ, trong đó có cả bãi bỏ các biện pháp bảo vệ cộng đồng LGBTQ và lan tỏa Cơ Đốc Giáo sâu hơn trong xã hội. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *