Sunday , July 21 2024

Nhà sáng lập WikiLeaks nhận tội để được trả tự do

WASHINGTON, DC (NV) – Nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, đồng ý thỏa thuận nhận tội trong một vụ án rò rỉ tài liệu mật lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ, để đổi lấy tự do, theo hồ sơ Bộ Tư Pháp mới nộp chiều Thứ Hai, 24 Tháng Sáu.

Theo thỏa thuận mới nhất, công tố viên thuộc Bộ Tư Pháp sẽ yêu cầu một án tù 62 tháng, tương đương thời gian Assange đã bị giam trong nhà tù an ninh cao ở London trong lúc chờ dẫn độ về Hoa Kỳ để ra trước vành móng ngựa. Thỏa thuận nhận tội sẽ tính khoảng thời gian đã ở tù, cho phép Assange quay trở về nơi sinh quán là nước Úc ngay lập tức.

Thỏa thuận vẫn phải chờ một thẩm phán liên bang phê duyệt.

Assange phải đối diện 18 tội danh từ vụ án năm 2019 cáo buộc rò rỉ tài liệu mật, các tội trạng này có án tù lên tới 175 năm, tuy nhiều phần là ông sẽ không bị tuyên án tới mức đó.

Giới chức Hoa Kỳ truy bắt Assange sau khi ông công bố các tài liệu quân sự do cựu phân tích gia tình báo Lục Quân Chelsea Manning cung cấp trong năm 2010 và 2011.

Những tài liệu mật bao gồm hàng ngàn trang điện tín ngoại giao của Hoa Kỳ có thể gây nguy hiểm cho những nguồn cung cấp tin mật báo, những bản phúc trình liên quan đến hoạt động chiến tranh Iraq rất đáng kể, và tin tức về tù nhân giam giữ ở Vịnh Guantanamo, theo cáo trạng.

Tổng Thống Joe Biden trong những tháng gần đây ám chỉ có thể sẽ tiến tới thỏa thuận theo yêu cầu của chính phủ Úc cho trả Assange về nguyên quán.

Tuy nhiên, giới chức thuộc Bộ Tư Pháp và Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI chống đối bất cứ thỏa thuận nào không kèm theo điều kiện Assange phải nhận trọng tội, theo những nguồn tin thông thạo cho biết.

Tháng trước, một tòa án ở Anh Quốc cho phép Assange kháng cáo lần chót việc dẫn độ ông tới Hoa Kỳ, kể như một chiến thắng cho phép ông né được tiến trình truy tố ở Mỹ cho các tội trạng của ông. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *