Friday , February 23 2024

Nhắn tin tào lao khi đang xét xử, chánh án Oklahoma phải từ chức

CHANDLER, Oklahoma (NV) – Chánh án ở Oklahoma chấp nhận từ chức hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Hai, sau khi bị bắt quả tang gửi hơn 500 tin nhắn khi đang giám sát phiên tòa xét xử vụ bé trai 2 tuổi bị giết, trong đó có nhiều tin nhắn chế giễu công tố viên.

Bà Traci Soderstrom, chánh án tòa Lincoln County, cũng đồng ý không tranh cử nữa ở Oklahoma theo thỏa thuận dàn xếp nộp lên Tòa Tư Pháp Oklahoma. Trước đó, người ta đòi truất phế bà vì hàng loạt cáo buộc, gồm xao lãng nhiệm vụ, áp bức, thiếu đứng đắn và không giám sát được văn phòng của bà.

Theo lịch, lẽ ra bà Soderstrom sẽ bị xét xử trong phiên tòa đặc biệt từ Thứ Hai tuần sau.

“Tôi từng hứa giữ gìn Hiến Pháp công bằng và hiệu quả,” bà Soderstrom cho hay trong thư từ chức gửi cho báo chí địa phương. “Tôi tin tôi làm được như vậy suốt thời gian qua. Tuy nhiên, là con người, tôi cũng vấp ngã.”

Ông John Kane IV, chủ tịch Tối Cao Pháp Viện Oklahoma, đề nghị truất phế bà Soderstrom sau khi kết quả điều tra cho thấy bà chế giễu công tố viên, cười khi chấp hành viên tòa án nói về bộ phận sinh dục của công tố viên, khen luật sư biện hộ và gọi nhân chứng chính của công tố viên là đồ dối trá, trong phiên tòa xét xử bị cáo Khristian Tyler Martzall tội sát hại đứa con 2 tuổi của bạn gái.

Video từ camera an ninh do báo The Oklahoman đăng cho thấy bà Soderstrom nhắn tin nhiều phút mỗi lần trong phần chọn bồi thẩm đoàn, phần mở đầu và phần nghe lời khai tại phiên tòa ở Chandler, cách Oklahoma City khoảng 45 dặm, hồi Tháng Sáu, 2023.

Bà Soderstrom nhậm chức năm ngoái. Bà tự nguyện tạm nghỉ việc hồi Tháng Mười. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *