Friday , February 23 2024

Nhân viên Ngân Hàng Nhà Nước ở Quảng Bình lừa hơn $4 triệu

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách xác nhận bà LTTT, 37 tuổi, nhân viên chi nhánh Quảng Bình của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, hiện đã bỏ trốn sau khi huy động được một trăm tỷ đồng ($4.1 triệu) của nhiều người dân tại tỉnh này.

Theo báo Dân Việt hôm 4 Tháng Hai, bà LTTT gom tiền của người dân dưới hình thức “đáo hạn ngân hàng,” tức hứa hẹn trả lãi suất cao cho những người cho mượn tiền để trả các khoản vay ngân hàng khi đến hạn chót.

Giới chức chi nhánh ngân hàng nêu trên cho biết, đang tiến hành rà soát trong hệ thống các ngân hàng thương mại trên địa bàn.

Bước đầu, chi nhánh Quảng Bình của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cho rằng các khoản huy động của bà T. “không liên quan gì đến các khoản vay của khách hàng tại ngân hàng.”

Bên cạnh đó, chi nhánh này “phủi” sự liên quan bằng cách công bố rằng bà T. “đã nghỉ việc từ cuối Tháng Mười Hai năm ngoái” vì dính tin đồn nợ nần.

Liên quan vụ này, tạp chí Tài Chính Doanh Nghiệp cho biết thêm, bà T. huy động tiền của nhiều “đại gia” nhưng Công An Tỉnh Quảng Bình nói rằng đến nay “vẫn chưa thấy ai tố cáo” và cơ quan này “đang cho các đơn vị nghiệp vụ nắm tình hình.”

Trong một vụ lừa đảo tương tự xảy ra cùng thời điểm, theo báo Tiền Phong, nghi can Nguyễn Văn Tồn, 33 tuổi, phó Phòng Giao Dịch của một ngân hàng được giấu tên tại tỉnh Kon Tum, vừa bị bắt, khởi tố với cáo buộc lừa 14 tỷ đồng ($574,949) của bốn người.

Ông Tồn nói với các nạn nhân rằng mình cần tiền để “đáo hạn ngân hàng” cho khách hàng.

Hồ sơ của Công An Tỉnh Kon Tum ghi nhận, hồi năm 2016, nghi can Tồn vay tiền để đầu tư trại heo, bò nhưng làm ăn thua lỗ.

Hai năm sau, nghi can Tồn tiếp tục vay tiền để mua nhà tại thành phố Kon Tum và mất khả năng trả nợ.

Đến năm 2022, để có tiền trả các khoản nợ vay trước đó, nghi can Tồn nghĩ đến việc lừa tiền “đáo hạn ngân hàng.”

Nghi can Nguyễn Văn Tồn dùng các khoản tiền lừa được từ các nạn nhân để trả nợ và chi xài cá nhân. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *