Saturday , March 2 2024

Nhật báo Người Việt mừng 45 tuổi, niềm vui khó tả của truyền thông Việt Ngữ

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo đồng hương vùng Little Saigon cùng nhiều quan khách có mặt vào chiều Chủ Nhật, 11 Tháng Hai, để dự tiệc kỷ niệm 45 năm ngày thành lập nhật báo Người Việt, Westminster.

Dịp tổ chức báo Người Việtày Mùng Hai Tết Giáp Thìn, nên cũng là lúc nhân đôi niềm vui. Hội trường được trang trí với nhiều hình ảnh cho thấy không biết bao nhiêu kỷ niệm từ ngày thành lập là 15 Tháng Mười Hai, 1978.

Nhiều nhân viên của Người Việt có mặt tại tòa soạn để cùng nhau chuẩn bị mọi thứ để tiếp đón khách mời và cộng đồng chia vui với tờ báo Việt Ngữ lớn nhất hải ngoại hoạt động đến nay được 45 năm.

Nói đến nhật báo Người Việt, hầu như mọi người đều biết đến cố nhà báo Đỗ Ngọc Yến, chủ nhiệm sáng lập, bắt đầu những ngày đầu của tờ báo từ một garage xe hơi trong một căn nhà trên đường Euclid, Santa Ana, qua bao nhiêu lần dời chỗ, bao cuộc nổi trôi, để bây giờ vững vàng tọa lạc tại một tòa nhà lớn cuối đường Moran, Westminster, ngay trung tâm Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại.

Báo Người Việt tọa lạc trên đường Moran, con đường được gọi là “phố báo” vì có nhiều cơ quan truyền thông Việt Ngữ tọa lạc.

Số báo đầu tiên phát hành vào ngày 15 Tháng Mười Hai, 1978, cung cấp thông tin, cũng không quên nhấn mạnh hệ thống rao vặt và quảng cáo nhằm phục vụ cho hàng ngàn cơ sở thương mại của người Việt tại California. Sau này, ngoài những mục thường xuyên, tờ báo có thêm mục cáo phó, phân ưu, và tưởng nhớ đề cập đến sự ra đi của đồng hương trong cộng đồng, được rất nhiều người hưởng ứng và trở thành thế mạnh của Người Việt.

Trước khi dự tiệc kỷ niệm 45 năm, nhà báo Đỗ Bảo Anh, con gái của cố nhà báo Đỗ Ngọc Yến, chia sẻ đôi lời về tờ báo do thân phụ thành lập: “Tôi không bao giờ nghĩ đến con số, mà luôn nghĩ đến những gì quan trọng cho cá nhân nên rất mang ơn toàn thể nhân viên Người Việt, độc giả, và mang ơn cộng đồng từ ngày đầu tiên cho đến hôm nay. Tôi luôn nhớ đến bố và lúc nào cũng quý những người làm việc chung.”

Thấy tờ báo do cha mình thành lập vẫn vững mạnh sau 45 năm, cô xúc động và cho rằng nếu nhà báo Đỗ Ngọc Yến vẫn còn ở đây hôm nay, chắc chắn ông sẽ đi khắp nơi để chào hỏi và bắt tay từng người, sau đó tặng thêm cho từng người một quyển sách.

“Bố lúc nào cũng chào hỏi từng người và không bao giờ quên tên ai cả,” cô nói.

Nhiều dân cử và nhân sĩ trong cộng đồng từng đồng hành với nhật báo Người Việt trong nhiều năm cũng có mặt để chia vui.

Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn cho biết luôn biết ơn Người Việt vì giúp ông quảng bá các dịch vụ của Văn Phòng Lục Sự Orange County như làm thẻ thông hành, làm hồ sơ kết hôn và tổ chức đám cưới, và cho rằng 45 năm của Người Việt là một hành trình không thể tin được.

Bác Sĩ Kimberly Hồ, phó thị trưởng Westminster. thành phố “chủ nhà” của nhật báo Người Việt, cũng nói về 45 năm của tờ báo này: “Người Việt là tờ báo mà cộng đồng ai cũng lấy tin tức, là tờ báo trung thực nhất. Vì vậy, ai muốn đăng báo lúc nào cũng chọn tờ báo này. Tôi may mắn vì trong nhiều năm qua có cơ hội gặp gỡ nhiều phóng viên, nhân viên cùng ban quản trị của Người Việt. Các anh chị rất giỏi, làm việc có tiêu chuẩn và tinh thần cao, lại rất có lương tâm cho nghề. Tôi lần đầu biết đến quý vị cách đây 32 năm, và không ngờ mới đây đã 45 năm rồi. Xin chúc mừng Người Việt.”

Ông Tony Lâm, cựu nghị viên Westminster và là dân cử gốc Việt đầu tiên ở Hoa Kỳ, nói được đến dự tiệc mừng 45 năm của Người Việt là một vinh dự vì tờ báo này vẫn còn tồn tại sau nhiều biến cố như từng bị biểu tình và nguy hiểm nhất là đại dịch COVID-19.

Ông còn nói ai trong cộng đồng cũng biết đến Người Việt vì cần đọc tin tức thời sự rõ ràng, cần đăng rao vặt, và đọc quảng cáo.

“Tôi rất quý báo Người Việt, và rất mừng vì thấy tờ báo hôm nay vẫn vững mạnh. Tôi kính chúc quý vị trường tồn phục vụ độc giả và cộng đồng,” ông Tony Lâm nói.

Nhân dịp này, mặc dù không đến tham dự được, Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, có gởi thiệp đến bà Hoàng Vĩnh, tổng giám đốc nhật báo Người Việt, để chúc Tết và chúc sinh nhật thứ 45 nhật báo Người Việt.

Giám Mục Thành viết: “Nhật báo Người Việt đã đóng góp rất nhiều cho cộng đồng người Việt hải ngoại qua việc truyền thông. Xin chúa Xuân chúc phúc cho chị và tòa soạn để tiếp tục phục vụ truyền thông cho cộng đồng người Việt, đặc biệt tại Quận Cam này.”

Đến khoảng 3 giờ chiều, chương trình mừng 45 năm của nhật báo Người Việt bắt đầu trong không khí vui tươi, ai cũng ăn mặc đẹp để cùng nhau nhìn lại nhiều kỷ niệm.

Tiếng trống và tiếng chiêng vang lên trong tiết mục múa lân, cùng tiếng pháo nổ lên đến mức có thể nghe được từ đầu đường Moran, làm tiệc mừng 45 năm tràn đầy không khí Tết.

Dân Biểu Trí Tạ, đại diện Địa Hạt 70 của Hạ Viện California, cũng đến chia vui vì từng sinh hoạt với nhật báo Người Việt nhiều năm.

Ông nói: “Tôi rất vinh dự được đến dự buổi tiệc hôm nay. Bốn mươi lăm năm là một chặng đường khó tin, và báo Người Việt luôn theo sát cộng đồng. Cá nhân chúng tôi quen biết và cộng tác với tờ báo này trong mấy thập niên. Báo Người Việt luôn đồng hành với sự phát triển của cộng đồng, và là tờ báo lớn nhất hải ngoại. Tôi xin thay mặt Hạ Viện California chúc mừng báo Người Việt tồn tại 45 năm.”

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, đại diện Địa Hạt 34 của Thượng Viện California, cho biết báo Người Việt giúp bà nhớ đến sức mạnh của sự tự do báo chí, giúp bà tiếp tục tranh đấu cho cộng đồng và còn giúp thế hệ trẻ như bà học tiếng Việt. Vì vậy, bà chúc báo Người Việt tiếp tục thành công thêm 45 năm nữa.

Trong buổi tiệc, bà Hoàng Vĩnh chia sẻ nhiều tâm tình, cho biết bà rất vinh dự được đại diện cho tờ báo Người Việt có độc giả ở khắp nơi.

Bà nói 45 năm là một chặng đường rất dài, chứng kiến được nhiều thăng trầm, và nhiều người nghĩ tờ báo không thể tiếp tục được sau nhiều thập niên, nhưng vẫn sống được đến hôm nay “nhờ ơn trên, nhờ tình yêu và sự ủng hộ của cộng đồng.”

Bà tổng giám đốc còn chia sẻ bà thấy nhiều thế hệ “đàn anh” không còn làm việc cho Người Việt nữa, có thể là vì đã nghỉ hưu hay đã qua đời, nhưng bà vẫn vui vì có lớp trẻ để thay thế sau khi bà về hưu để duy trì và giữ vững tờ báo có tiếng nói chống lại cộng sản ở quê nhà và tiếng nói trung thực.

Ngoài các dân cử nêu trên, một số dân cử khác và đại diện dân cử cũng có mặt để chúc mừng và tặng bằng tưởng lục nhật báo Người Việt như Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan (Địa Hạt 1 của Santa Ana), Phó Thị Trưởng Ted Bùi của Fountain Valley, bà Frances Nguyễn Thế Thủy (chủ tịch Học Khu Westminster, Địa Hạt 4), ông David Johnson (ủy viên Học Khu Westminster, Địa Hạt 1), ông George Brietigum (nghị viên Garden Grove, Địa Hạt 1), cô Anh Nguyễn (đại diện Dân Biểu Michelle Steel, Địa Hạt 45 Hạ Viện Liên Bang), và ông Richard Santana (đại diện Giám Sát Viên Orange County Vicente Sarmiento, Địa Hạt 2).

Về phía tôn giáo, buổi tiệc kỷ niệm 45 thành lập nhật báo Người Việt còn có sự hiện diện của Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, thành viên Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đức Ông Nguyễn Đức Minh, và Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì chủa Bảo Quang, Santa Ana.

Ngoài ra, có một số văn nghệ sĩ, nhà hoạt động văn hóa, và hoạt động xã hội như Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt, Giáo Sư Phạm Thị Huê, họa sĩ Nguyên Khai, ông Bạch Đông (Trung Tâm Asia), bà Thái Xuận (Trung Tâm Diễm Xưa), bà Cathy Huệ (Trung Tâm Bích Thu Vân), ca sĩ Lê Uyên, ca sĩ Trang Thanh Lan…tham dự tiệc Người Việt 45 năm.

Tiệc mừng 45 năm thành lập của nhật báo Người Việt vừa đầy không khí vui tươi của ngày Tết vừa đầy tâm tình của cộng đồng chúc tờ báo Việt Ngữ lớn nhất hải ngoại tiếp tục thành công trong nhiều năm nữa. [đ.d.] —
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *