Sunday , May 26 2024

Nhiều công ty Trung Quốc thắng thầu khai thác dầu mỏ Iraq

BAGHDAD, Iraq (NV) – Hôm Chủ Nhật,12 Tháng Năm, các công ty Trung Quốc thắng thêm năm khoản thầu để thăm dò các mỏ dầu và khí đốt của Iraq, Bộ Trưởng Dầu Mỏ Iraq cho biết, thời điểm Iraq bước qua ngày thứ hai trong đợt cấp chứng nhận thăm dò hydrocarbon, theo hãng tin Reuters.

Tính tới nay, Trung Quốc là quốc gia duy nhất có công ty thắng thầu tại Iraq, nhận giấy phép khai thác 10 mỏ dầu và khí đốt từ Thứ Bảy, còn công ty KAR Group của người Kurd tại Iraq thì nhận được hai giấy phép.

Tổng số lượng giấy phép dầu khí cho 29 đề án phần lớn nhằm mục đích tăng sản lượng để phục vụ thị trường nội địa, với hơn 20 công ty đủ điều kiện dự tuyển sơ bộ, gồm có các đại công ty Âu Châu, Trung Quốc, Ả Rập và Iraq.

Iraq muốn đợt cấp chứng nhận này – vốn là vòng cấp chứng nhận thứ sáu – với mục đích đặc biệt là tăng sản lượng khí đốt thiên nhiên mà Iraq muốn dùng để cung ứng năng lượng cho các nhà máy điện phụ thuộc nhiều vào khí đốt nhập cảng từ Iran. Tuy nhiên, không có đợt đấu thầu nào được thực hiện tại ít nhất sáu mỏ dầu có triển vọng về khí đốt, điều này có thể làm suy yếu nỗ lực cấp chứng nhận.

Điều đáng lưu tâm là không có công ty dầu mỏ lớn nào của Hoa Kỳ tham gia, ngay cả sau khi Thủ Tướng Iraq Mohammed Shia hội kiến đại diện các công ty trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ chính thức hồi tháng trước.

Trong số các đợt đấu thầu cụ thể, chi nhánh công ty Trung Quốc CNOOC tại Iraq thắng thầu phát triển mỏ dầu Block 7 của Iraq, kéo dài khắp các tỉnh miền Trung và miền Nam Diwaniya, Babil, Najaf, Wasit và Muthanna, Bộ Trưởng Dầu Mỏ Hayan Abdul Ghani cho biết.

ZhenHua, Anton Oilfield Services và Sinopec thắng thầu để phát triển mỏ dầu Abu Khaymah tại Muthanna, mỏ Dhufriya tại Wasit và mỏ Sumer tại Muthanna, Abdul Ghani cho biết.

Công ty Geo-Jade của Trung Quốc thắng thầu phát triển mỏ dầu Jabal Sanam của Iraq để thăm dò dầu khí ở tỉnh Basra, Abdul Ghani cho biết thêm.

xuất dầu lớn thứ hai của OPEC sau Ả Rập Saudi, bị cản trở trong việc phát triển ngành dầu mỏ do các điều khoản hợp đồng được nhiều công ty dầu mỏ lớn coi là bất lợi, cũng như tái diễn tình trạng xung đột quân sự, đồng thời các nhà đầu tư ngày càng tập trung vào các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *