Saturday , April 13 2024

Nhiều nhà hàng thức ăn nhanh cho nhân viên nghỉ bớt để giảm chi phí

SACRAMENTO, California (NV) – Nhiều công ty điều hành nhà hàng ở California đang cố gắng giảm bớt chi phí trả thêm tiền lương cho công nhân làm việc theo giờ khi luật tiểu bang có hiệu lực vào Thứ Hai, 1 Tháng Tư, theo đó tăng lương cho công nhân làm việc trong lãnh vực thức ăn nhanh từ $16 lên $20 một giờ, Đài KTLA 5 News ghi nhận.

Các giám đốc điều hành tại McDonald’s và Chipotle Mexican Grill cho biết thực đơn sắp tăng giá.

Đầu tháng này, công ty El Pollo Loco đặt trụ sở tại California nói với các nhà đầu tư rằng họ sẽ bắt đầu tự động hóa vài hoạt động sản xuất salsa, và theo Wall Street Journal, Jack in the Box cũng đang thử nghiệm người máy chiên xào và máy pha chế thức uống tự động để bớt nhân viên.

Tháng Mười Hai vừa qua, hai chi nhánh nhượng quyền thương mại Pizza Hut quy mô lớn loan báo sẽ cho tất cả tài xế giao hàng nội bộ thôi việc do Đạo Luật AB 1228, được Cơ Quan Lập Pháp tiểu bang thông qua và được Thống Đốc Gavin Newsom ký ban hành thành luật vào Tháng Chín.

Luật này được coi là một biện pháp tăng tiền lương quan trọng cho khoảng 700,000 nhân viên nhà hàng phục vụ thức ăn nhanh ở Tiểu Bang Vàng, họ thành lập một nghiệp đoàn quy mô toàn tiểu bang vào tháng trước sau khi vận động hành lang thành công cho việc tăng lương.

Alexander Johnson, gia đình ông sở hữu 10 địa điểm Auntie Anne’s và Cinnabon ở California, nói với Wall Street Journal rằng ông cho khoảng 10 nhân viên nghỉ bớt và cha mẹ 73 tuổi của ông quay trở lại làm việc tại các nhà hàng của họ để tiết kiệm chi phí lao động.

Chủ sở hữu các địa điểm Round Table Pizza ở California, Excalibur Pizza, cho biết trong một thông báo của tiểu bang rằng họ sẽ cho 73 tài xế nghỉ bớt vào giữa Tháng Tư.

Mặc dù tất cả các nhà kinh doanh thức ăn nhanh sẽ cần phải sửa đổi hoặc đơn giản là giảm bớt các loại chi phí bị đội lên, nhưng vẫn còn phải xem liệu luật định mới có dẫn tới việc cắt giảm nhiều việc làm trong toàn ngành hay không.

Ước tính có khoảng 70% cư dân California ăn thức ăn nhanh mỗi tuần. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *