Sunday , May 26 2024

Nhiều nơi ở California ăn chặn lương nhân viên

MIDDLESEX, New Jersey (NV) – Vi phạm mức lương tối thiểu tăng hơn gấp đôi tại các thành phố thuộc California như Los Angeles, dẫn tới thiệt hại hàng tỷ Mỹ kim cho dân lao động, theo Đài KTLA 5 News.

Dân lao động tại California mất tới $4,000 một năm tại các khu đô thị lớn trong đó có San Francisco, San Diego và San Jose, theo một nghiên cứu đo đại Học Rutgers University thực hiện.

“Đây là lúc cần tăng cường chứ không phải làm suy yếu lực lượng lao động,” Giáo Sư Janice Fine, giám đốc Phòng Nghiên Cứu về Công Lý Nơi Làm Việc tại đại Học Rutgers University cho biết.

Nghiên cứu được Trường Quản Lý và Quan Hệ Lao Động (SMLR) thực hiện, một trung tâm nghiên cứu chuyên phân tích việc thực thi các tiêu chuẩn lao động tại Hoa Kỳ.

“California đang dẫn đầu toàn nước Mỹ về việc quyết liệt thực thi luật lương bổng tối thiểu cấp tiểu bang và địa phương, nhưng nghiên cứu của SMLR cho thấy có quá nhiều công nhân lương thấp không nhận được mức lương thỏa đáng,” Fine nói.

Tháng Mười Một này, cử tri California có thể bỏ phiếu cho sáng kiến nhằm bãi bỏ Đạo Luật Chung về Luật Sư Tư Nhân (PAGA), thu hồi khả năng đệ đơn kiện tập thể liên quan tới một số vi phạm nhất định.

Ban hành năm 2004, đạo luật PAGA trao quyền cho nhân viên đệ đơn kiện các vi phạm luật lao động thay mặt cho chính họ, những người lao động khác và tiểu bang.

SMLR lấy dữ liệu liên bang thu thập từ 2014 tới 2023 và nhận thấy rằng năm ngoái số lần vi phạm tăng 56%, ảnh hưởng tới gần 1.5 triệu dân lao động.

Nghiên cứu cũng cho thấy phần lớn công nhân Da Đen và Mỹ Latin, cũng như những người trẻ tuổi từ 16-24 có thể bị ăn chặn mức lương tối thiểu nhiều hơn.

Vi phạm đáng chú ý nhất liên quan tới các công việc như nhân viên chăm sóc trẻ em, bảo mẫu và chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Hôm 1 Tháng Tư, dân California chứng kiến đợt tăng lương tối thiểu trong ngành thức ăn nhanh từ $16 lên $20 nhờ đó mà tiểu bang tiếp tục có một trong những mức lương tối thiểu cao nhất Hoa Kỳ.

Các tổ chức đại diện doanh nghiệp và dân lao động sẽ cần phải đạt được thỏa thuận trước thời hạn cuối Tháng Sáu về PAGA. Nếu không đạt được thỏa thuận nào, vấn đề này sẽ được trình bày trước cử tri California vào Tháng Mười Một. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *