Saturday , April 13 2024

Nhiều tiểu bang Đảng Cộng Hòa kiện Biden vì xóa nợ sinh viên

TOPEKA, Kansas (NV) – Một nhóm các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đang kiện chính quyền Tổng Thống Joe Biden nhằm ngăn chặn kế hoạch mới giúp sinh viên trả nợ, đây là con đường xóa nợ nhanh hơn và giảm khoản nợ hàng tháng cho hàng triệu người vay tiền, AP đưa tin.

Trong vụ kiện liên bang đệ trình hôm Thứ Năm, 28 Tháng Ba, 11 tiểu bang do Kansas dẫn đầu lập luận rằng Tổng Thống Biden vượt quá quyền hạn khi lập ra Kế Hoạch SAVE, chương trình này được tạo ra để giúp những người đi vay vào năm ngoái và xóa các khoản nợ nhiều hơn $150,000.

Người ta lập luận rằng kế hoạch mới không khác gì nỗ lực đầu tiên của Biden trong việc xóa nợ cho sinh viên, điều mà Tối Cao Pháp Viện không tán thành vào năm ngoái. “Lần trước, khi các Bị Cáo rắp tăm làm cho bằng được chuyện này, Tối Cao Pháp Viện nói rằng hành động này là bất hợp pháp. Từ đó tới nay mọi chuyện vẫn y như vậy thôi,” theo vụ kiện.

Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ từ chối bình luận về vụ kiện nhưng lưu ý rằng năm 1993 Quốc Hội trao cho Bộ Giáo Dục quyền hoạch định các điều khoản của chương trình trả nợ theo lợi tức.

“Chính quyền Biden-Harris sẽ không ngừng đấu tranh để đưa ra các khoản hỗ trợ và cứu viện cho những người vay tiền trên khắp Hoa Kỳ – bất kể các dân biểu của Đảng Cộng Hòa cố gắng ngăn cản chúng tôi bao nhiêu đi chăng nữa,” Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Tổng Thống Biden công bố kế hoạch xóa nợ SAVE vào năm 2022, cùng với một kế hoạch riêng nhằm xóa số nợ lên tới $20,000 cho hơn 40 triệu dân Mỹ. Tối Cao Pháp Viện chặn kế hoạch xóa nợ sau khi các tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa khởi kiện, nhưng tòa án không kiểm tra SAVE, vốn vẫn đang bị xét nét.

Vụ kiện mới, được đệ trình trong cùng một tuần mà Tòa Bạch Ốc tổ chức “ngày hành động” để thúc đẩy Kế Hoạch SAVE. Chính quyền Tổng Thống Biden cho biết hơn 7.7 triệu người vay nợ ghi danh tham gia kế hoạch này, trong đó có hơn 5 triệu người được giảm khoản trả nợ hàng tháng xuống còn $100 hoặc ít hơn vì họ có lợi tức hàng năm thấp hơn.

Thách thức được đệ trình trực tuyến lên tòa án liên bang ở Kansas bởi Tổng Chưởng Lý Kansas Kris Kobach, yêu các phiên tòa đều phải diễn ra ở Wichita, thành phố lớn nhất tiểu bang. Vụ kiện yêu cầu thẩm phán đình chỉ kế hoạch trả nợ ngay lập tức. Cùng với Kansas, vụ kiện được sự ủng hộ của Alabama, Alaska, Idaho, Iowa, Louisiana, Montana, Nebraska, South Carolina, Texas và Utah.

“Bằng một cách trắng trợn, tổng thống vẫn không dừng lại,” Kobach nói trong một cuộc họp báo tại Hạ Viện Tiểu Bang Kansas. “Đơn giản là luật pháp không cho phép Tổng Thống Biden muốn làm gì thì làm.”

Kế hoạch xóa nợ mới của Tổng Thống Biden là phiên bản sửa đổi của các kế hoạch xóa nợ khác cũng dựa trên lợi tức mà Bộ Giáo Dục từng đưa ra trong những năm 1990. Các phiên bản đầu tiên được Quốc Hội đề ra để giúp đỡ những người vay tiền gặp khó khăn, thu hẹp số nợ phải trả chỉ trong một phần lợi tức của họ và xóa mọi khoản nợ còn lại sau 20 hoặc 25 năm.

Kế hoạch mới đưa ra các điều khoản hào phóng hơn bao giờ hết, đề nghị giảm khoản nợ hàng tháng cho nhiều người vay tiền hơn và xóa các khoản nợ chỉ trong vòng 10 năm. Không giống như các kế hoạch khác, SAVE không cho lãi suất tăng vọt miễn là người vay tiền thanh toán đầy đủ hàng tháng.

Thay vì lập ra một kế hoạch mới tinh, Bộ Giáo Dục sửa đổi các kế hoạch có sẵn thông qua quy định của liên bang. Những người ủng hộ coi đây là một hành động pháp lý giúp kế hoạch có nền tảng vững chắc hơn, lường trước được thách thức từ Đảng Cộng Hòa.

Các tiểu bang khởi kiện lập luận rằng nếu kế hoạch trả nợ hào phóng như vậy, sẽ không có nhiều người vay tiền có động lực tham gia làm việc trong các lãnh vực công và theo đuổi chương trình Xóa Nợ Cho Dịch Vụ Công. Họ dự đoán sẽ có thêm nhiều nhân viên công quyền bỏ việc, và điều đó sẽ làm các trường công lập gặp thêm khó khăn trong việc đấu tranh để tuyển mộ và giữ chân các nhà giáo.

Các tiểu bang Đảng Cộng Hòa cho rằng kế hoạch này sẽ bơm hàng trăm tỷ Mỹ kim cứu trợ cho vay vào nền kinh tế Hoa Kỳ, điều này sẽ đòi hỏi các tiểu bang phải tăng cường nỗ lực chống gian lận. Kế hoạch này “sẽ vẽ đường cho hươu chạy giúp những kẻ lừa đảo cải trang thành sinh viên vay nợ, điều mà đáng lý ra không tồn tại,” theo đơn kiện. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *