Tuesday , April 23 2024

Nhóm phiến quân Hồi Giáo tấn công Nga từng thất bại ở Pháp

PARIS, Pháp (NV) – Ông Emmanuel Macron, tổng thống Pháp, hôm Thứ Hai, 25 Tháng Hai, cho biết các tay súng giết chết 137 người trong phòng hòa nhạc bên ngoài Moscow là một phần của chi nhánh tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS) từng đứng đằng sau các nỗ lực tấn công trên đất Pháp, nhưng thất bại, trong vài tháng qua, theo Reuters.

Điều này giải thích tại sao chính phủ Pháp hôm Chủ Nhật tăng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất, Tổng Thống Macron và Thủ Tướng Gabriel Attal cho biết. 

Quân đội Pháp được lệnh sẵn sàng tuần tra các địa điểm nhạy cảm, bao gồm cả trường học.

Nhà Nước Hồi Giáo lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Moscow hôm Thứ Sáu.

Nga đã phớt lờ những cảnh báo của Mỹ về một vụ tấn công cực đoan sắp xảy ra, hôm Thứ Hai tiếp tục đổ cho Ukraine phải chịu trách nhiệm dù không hề đưa ra bằng chứng. 

Tổng Thống Macron cho rằng hành động của Moscow là “gây hoang mang và phản tác dụng”.

“Cuộc tấn công này đã được IS nhận trách nhiệm và thông tin có sẵn cho chúng ta, các cơ quan (tình báo) cũng như các quốc gia đối tác chính của Pháp, cho thấy thực sự rằng đó là một thực thể của IS đã xúi giục và thực hiện cuộc tấn công này, ông Macron nói thêm. “Nhóm này … trong những tháng qua đã thực hiện một số nỗ lực nhằm tấn công trên lãnh thổ Pháp.

Thủ Tướng Attal sau đó cho biết những vụ này bao gồm một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch vào thành phố Strasbourg, miền Đông nước Pháp nhưng thất bại.

Khoảng 3,000 binh sĩ Pháp hiện tham gia chiến dịch “Sentinelle” nhằm tuần tra các địa điểm như nhà ga, cơ sở tôn giáo, trường học và nhà hát. 

Thủ Tướng Attal cho biết 4,000 quân nhân khác đang chờ lệnh và nói Pháp đã ngăn chặn được hai cuộc tấn công có thể xảy ra kể từ đầu năm nay. (MPL)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *