Monday , December 4 2023

Những diễn viên thành công nhờ đóng phim võ thuật hạng B

Thiện Lê/Người Việt

HOLLYWOOD, California (NV) – Thể loại phim võ thuật tìm được nhiều thành công ở Hollywood, tạo ra nhiều phim có kinh phí cao và nhiều tên tuổi lừng lẫy. Tuy vậy, có một số diễn viên vừa đầy tài năng võ thuật, vừa có khả năng diễn xuất nhưng chỉ thành công với thể loại phim hạng B.

Phim hạng B là thuật ngữ có nghĩa là những phim được sản xuất nhanh và có kinh phí thấp, nhưng không có nghĩa là phim dở. Những phim hạng B không có quá nhiều người biết đến, nhưng vẫn thu hút được khán giả.

Trong mấy thập niên vừa qua, phim võ thuật gầy dựng được tên tuổi của nhiều diễn viên như Bruce Lee (Lý Tiểu Long), Jackie Chan (Thành Long), Donnie Yen Ji-dan (Chân Tử Đan), Jet Li (Lý Liên Kiệt), Michelle Yeoh (Dương Tử Quỳnh) và Jean-Claude Van Damme. Không chỉ vậy, phim võ thuật của thế kỷ 21 còn có những tên tuổi quen thuộc như Scott Adkins, Michael Jai White và Marko Zaror.

Nhiều diễn viên khác tuy có đầy tài năng về võ thuật, nhưng không tìm được nhiều thành công trong dòng chính của điện ảnh, và sự nghiệp của họ chỉ đa số là phim hạng B. Nhưng nhờ họ, thể loại phim võ thuật vẫn là món ăn không thể thiếu đối với khán giả.

Cynthia Rothrock

Khi nhắc đến phim võ thuật hạng B, một tên tuổi không thể bỏ qua là bà Cynthia Rothrock, người được gọi là “nữ hoàng võ thuật” của điện ảnh Mỹ.

Bà từng là một võ sĩ thắng nhiều giải đấu võ và thậm chí đấu vũ khí, sau đó trở thành diễn viên, được khán giả nhớ đến qua nhiều phim võ thuật.

Trong thập niên 1980, bà xuất hiện trong những phim hành động Hồng Kông như “Yes Madam” cùng Michelle Yeoh (Dương Tử Quỳnh), “Millionaire’s Express” và “Righting Wrongs.”

Qua thập niên 1990, bà đóng nhiều phim võ thuật kinh phí thấp của Mỹ như dòng phim “Rage and Honor,” “Martial Law” và đóng vai chính của dòng phim “China O’Brien”

Đến thế kỷ 21, Cynthia Rothrock vẫn xuất hiện trong nhiều phim võ thuật hạng B như “Xtreme Fighter” chiếu năm 2005, “The Martial Arts Kid” ra rạp năm 2015, và phim mới nhất của bà là “The Last Kumite” sẽ chiếu trong năm 2024.

Don “The Dragon” Wilson

Diễn viên Don Wilson, có biệt danh là “The Dragon,” từng là một trong những võ sĩ quyền cước nổi tiếng nhất của môn võ đó, và có sự nghiệp điện ảnh lâu năm nhưng chỉ đóng phim hạng B.

Võ sĩ và diễn viên 69 tuổi này được biết đến nhiều nhất qua dòng phim “Bloodfist” của nhà sản xuất Roger Corman từ năm 1989 đến 1996. Ông còn đóng vai chính cho dòng phim “Ring of Fire” vào đầu thập niên 1990.

Một số phim tiêu biểu khác của ông gồm có “Black Belt,” “Operation Cobra,” “Virtual Combat,” “Out for Blood” và “Red Sun Rising.”

Diễn viên Wilson còn xuất hiện trong một vai nhỏ của “Batman Forever” chiếu năm 1995, đóng vai một trùm băng đảng.

Ngoài ra, ông từng đóng chung “The Martial Arts Kid” với bà Cynthia Rothrock vào năm 2015.

Gary Daniels

Một cựu võ sĩ quyền cước chuyên nghiệp thành diễn viên tạo nên tên tuổi nhờ đóng phim võ thuật hạng B khác là Gary Daniels.

Ông được biết đến qua những phim không được chiếu ngoài rạp mà chỉ phát hành thành băng đĩa như “Ring of Fire,” “Blood Fist IV” và “Deadly Target.”

Tuy vậy, diễn viên người Anh 60 tuổi này được nhớ đến nhiều nhất là đóng vai chính Kenshiro trong phim “Fist of the North Star” dựa theo bộ truyện tranh nổi tiếng cùng tên của Nhật, chiếu năm 1995.

Trước đó, ông từng đóng đối thủ của Thành Long trong “City Hunter” của năm 1993, có một cảnh đánh nhau dựa theo trò chơi “Street Fighter” vô cùng hài hước, khiến khán giả đến nay vẫn tìm xem lại.

Trong thế kỷ 21, ông mang kỹ năng võ thuật của mình để đóng vai chính cho phim “Forced to Fight” chiếu năm 2011, còn được mời đóng nhân vật Bryan Fury của phim “Tekken” dựa theo trò chơi điện tử cùng tên.

Jeff Speakman

Một tên tuổi khác thành công qua phim võ thuật hạng B là diễn viên Jeff Speakman. Ông là học trò của võ sư lừng danh Ed Parker, cũng là một diễn viên và là người sáng lập môn phái võ Kenpo Mỹ.

Ông Speakman khởi đầu bằng đóng những vai nhỏ trong phim hành động của thập niên 1990 như “Lionheart” của Jean-Claude Van Damme, và có mục tiêu là đưa võ Kenpo Mỹ lên màn ảnh lớn.

Đến năm 1991, ông làm được điều đó nhờ đóng vai chính cho phim võ thuật có chủ đề trả thù là “The Perfect Weapon,” có những cảnh đánh nhau đầy thu hút nhờ kỹ năng võ thuật của diễn viên Jeff Speakman. Phim đó còn có những cảnh tập luyện gắn liền với ca khúc “The Power” của ban nhạc SNAP!

Ông Speakman còn xuất hiện trong những phim võ thuật khác của thập niên 1990 và đầu thập niên 2000 như “Street Knight,” “Land of the Free” và “Running Red.”

Jerry Trimble

Thêm một cựu võ sĩ quyền cước thành diễn viên là ông Jerry Trimble, người từng hai lần vô địch thế giới môn võ này.

Ông mang những cú đá rất nhanh của quyền cước và Taekwondo lên màn ảnh lớn, và vai đầu tiên là đối thủ của Lý Liên Kiệt trong phim “The Master” của Hồng Kông chiếu năm 1989.

Sau đó, ông xuất hiện trong nhiều phim hạng B như “The King of Kickboxers,” “Breathing Fire,” “Full Contact,” “Live by the Fist,” và “One Man Army.”

Hiện nay, ông đang làm một nhà diễn thuyết tạo động lực cho giới trẻ và còn xuất hiện trong nhiều phim hành động từ thập niên 2000 đến nay như “Charlie’s Angels,” “Mission: Impossible III,” “The Green Hornet” cùng các phim truyền hình của đài CW như “The Flash” và “Kung Fu.”

Matthias Hues

Với chiều cao và thân hình vạm vỡ, có thể nói Matthias Hues là một trong diễn viên đóng phim võ thuật hạng B dễ nhận dạng nhất.

Ông gầy dựng được danh tiếng nhờ đóng vai phản diện cho nhiều phim võ thuật hạng B, nhưng có một đặc điểm là những nhân vật đó đều nhanh nhẹn và khéo léo tuy ông có chiều cao đến 6 foot 5 inch.

Ông xuất hiện trong nhiều phim võ thuật kinh phí thấp trong thập niên 1980 và 1990 như “The King of Kickboxers,” “Cage,” “Black Belt,” “Talons of the Eagle,” “Bounty Tracker” và “TC 2000.”

Matthias Hues còn đóng thể loại phim khác như phim hài “Big Top Pee-Wee” và phim khoa học viễn tưởng “Star Trek VI: Undiscovered Country.”

Qua đến thế kỷ 21, ông vẫn xuất hiện trong phim võ thuật như “Maximum Impact,” “Showdown in Manila” và phim mới nhất là “The Last Kumite” chiếu trong năm 2024.

Phillip Rhee

Khi nhắc đến người đóng phim võ thuật hạng B, một tên tuổi không thể bỏ qua là Phillip Rhee, võ sĩ người Mỹ gốc Nam Hàn.

Trước khi xuất hiện trên màn ảnh, ông từng là một võ sĩ và võ sư đầy kinh nghiệm, có đai đen bảy đẳng của Taekwondo và đai đen ba đẳng của Hapkido.

Ông và anh trai Simon Rhee từng đóng chung những phim của thập niên 1970 và 1980 như “The Kentucky Fried Movie” và “LA Streetfighters.”

Sau đó, ông gầy dựng được danh tiếng qua vai chính Tommy Lee trong dòng phim “Best of the Best” từ năm 1989 đến 1998, kết hợp những đòn thế nguy hiểm của Taekwondo và những cú vật của Hapkido trên màn ảnh.

Phần thứ hai chiếu năm 1993 còn được nhiều người coi là phim về võ tự do trước khi môn võ đó trở nên phổ biến như ngày nay. Trong phần đó, ông phải đối đầu với diễn viên Ralf Moeller trong một võ đài đầy nguy hiểm.

Sau hai phần ba và bốn của “Best of the Best,” ông nghỉ đóng phim một thời gian dài, rồi quay lại màn ảnh trong phim “Underdog Kids” chiếu năm 2015.

Tuy chỉ nổi tiếng nhờ một dòng phim, nhưng Phillip Rhee luôn được nhắc đến khi nói về diễn viên đóng phim võ thuật và còn là một đại sứ cho võ thuật Nam Hàn trên màn ảnh. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *