Saturday , July 20 2024

Những phim nghiêm túc nhưng có cảnh buồn cười làm hư nội dung

Thiện Lê/Người Việt

HOLLYWOOD, California (NV) – Hollywood có những cảnh trong phim với nội dung đầy nghiêm túc, nhưng vì một số lý do trở nên hài hước ngoài ý muốn của các nhà sản xuất. Sự hài hước đó làm mất đi hoàn toàn ý định làm khán giả cảm động hay bất ngờ.

Những cảnh hài hước có thể giúp làm nhẹ đi sự căng thẳng của những phim có nội dung nặng nề, nhưng có một số phim muốn tạo ra sự căng thẳng hay làm khán giả cảm động, thì những cảnh có mục đích làm điều đó lại thất bại vì hài hước không ai ngờ được.

Dưới đây là một số phim có những cảnh cảm động, hoặc muốn gây căng thẳng, nhưng lại làm khán giả vui cười.

Batman v Superman: Dawn of Justice

“Batman v Superman: Dawn of Justice” công chiếu năm 2016 là một dự án đầy ấp ủ của hãng DC, nhưng không được đánh giá cao vì có cảnh muốn làm khán giả cảm động mà lại nực cười không tưởng.

Phim nói về anh hùng Batman, có tên thật là tỷ phú Bruce Wayne, thấy trận chiến giữa anh hùng Superman và tướng quân Zod làm nhiều người cảm thấy bất lực và tức giận vì có quá nhiều người chết, nên quyết định tìm cách đánh bại Superman để thế giới không gặp nguy hiểm nữa.

Vào những đoạn cuối của phim, vai phản diện Lex Luthor bắt cóc mẹ của anh hùng Superman là bà Martha Kent để khống chế anh hùng đó đánh nhau với Batman.

Thay vì nói với Batman là mẹ mình đang gặp nguy hiểm, Superman quyết định đối đầu với anh hùng người dơi. Sau khi đánh nhau một lúc, cả hai anh hùng biết được mẹ của cả hai người đều có tên là Martha, nên quyết định không đụng độ nữa và hợp tác với nhau.

Tuy đoạn phim này có mục đích tạo sự cảm thông giữa hai anh hùng, nhưng vì xảy ra quá bất ngờ và cách hai người ngừng đánh nhau chỉ vì thân mẫu có cùng tên làm khán giả cảm thấy buồn cười.

Hãng DC muốn thu hút khán giả bằng phim có hai anh hùng lớn nhất của họ là Batman với Superman đối đầu nhau, nhưng viết kịch bản không thành công, làm tác phẩm này bị đánh giá thấp, tuy doanh thu không thất bại.

Meet Joe Black

Phim tình cảm “Meet Joe Black” chiếu năm 1998 có Brad Pitt đóng vai chính tuy muốn làm khán giả chấn động vì một cảnh trong phim, nhưng sự bất ngờ và cách thể hiện của cảnh đó làm họ chỉ biết ôm bụng cười.

Phim nói về câu chuyện của nhân vật Joe Black, một thanh niên qua đời sau khi mới trò chuyện với người phụ nữ mình có cảm tình. Sau đó, Tử Thần nhập vào người anh để giao kèo với doanh gia Bill Parrish (Anthony Hopkins đóng), một người thành đạt và rất thương gia đình, cho ông thêm vài ngày để sống. Trong khi đó, nhân vật Joe Black sử dụng vài ngày đó để hiểu được sống như con người ra sao, sau đó yêu con gái của ông Parrish.

Phim tình cảm này được khán giả nhớ đến hầu hết là vì cái chết của Joe Black trước bị Tử Thần nhập vào cơ thể. Sau khi trò chuyện với phụ nữ mình có cảm tình, anh vừa đi vừa nhìn lại và không để ý nên vô tình bước ra đường rồi bị xe đụng chết.

Cảnh đó tuy đưa khán giả vào nội dung chính của phim, nhưng vì xảy ra quá bất ngờ nên làm khán giả không nhịn cười được. Không chỉ vậy, cảnh nhân vật chính bị một xe đụng văng lên cao rồi rớt xuống một xe khác vừa không thực tế vừa buồn cười, góp phần làm hư nội dung tình cảm của “Meet Joe Black.”

Star Wars: Revenge of the Sith

Những phần tiền truyện của dòng phim “Star Wars” thường bị khán giả chê bai, nhưng phần có một cảnh muốn thể hiện sự đau đớn mà lại làm khán giả buồn cười là phần thứ ba “Star Wars: Revenge of the Sith” chiếu năm 2005.

Phần thứ ba tiếp tục đưa khán giả đi theo câu chuyện của hiệp sĩ Jedi trẻ là Anakin Skywalker, một người mạnh mẽ nhưng bị cám dỗ đi theo tà ác vì muốn bảo vệ người vợ đang mang thai. Điều đó khiến anh làm theo mọi yêu cầu của Hoàng Đế Palpatine và gần như giết hết mọi hiệp sĩ Jedi ở khắp vũ trụ.

Sau đó, anh phải đối đầu với người thầy là hiệp sĩ Obi-Wan Kenobi, và bị ông đánh bại. Trước đó là một cảnh muốn làm khán giả cảm động nhưng không thành công là cảnh hai vợ chồng Anakin và Padme gặp mặt sau khi anh đi theo con đường tà ác. Cô Padme bị Anakin tấn công nhưng được Obi-Wan cứu kịp thời, giúp cô sinh con an toàn, nhưng cô qua đời chỉ vì “không muốn sống nữa.”

Sau khi bị Obi-Wan đánh bại, Anakin được Hoàng Đế Palpatine cứu sống và biến anh thành nhân vật Darth Vader mà khán giả yêu quý trong nhiều năm. Tuy nhiên, sau khi được lắp đặt nhiều máy móc vào cơ thể, Darth Vader biết được người vợ qua đời rồi la lên “Không!” có cảm giác rất giả tạo nên tạo ra sự hài hước cho một cảnh có mục đích tạo ra sự đau đớn.

Tuy có nhiều cảnh đáng nhớ, ba phần tiền truyện của “Star Wars” có những cảnh làm khán giả nực cười và làm họ không hài lòng với ba phần đó trong nhiều năm.

Star Wars: The Rise of Skywalker

Thêm một phần “Star Wars” có cảnh muốn tạo ra sự nguy hiểm, nhưng kịch bản tệ làm cảnh đó trở nên nực cười là “Star Wars: The Rise of Skywalker” công chiếu năm 2019.

Phần này tiếp tục câu chuyện của cô Rey cùng phe khởi nghĩa để đánh bại phe First Order trước khi họ ra một đế chế mới sau khi vai phản diện Snoke bị giết. Trong phần này, nhân vật Kylo Ren tuy là một vai phản diện khác, nhưng đã trở thành một nhân vật mà khán giả thông cảm được.

Chính vì vậy, các nhà soạn kịch bản không biết vì lý do gì tái sinh Hoàng Đế Palpatine sau khi ông bị Darth Vader giết trong phần “Return of the Jedi” chiếu năm 1983. Nếu viết kịch bản hay, sự trở lại của Hoàng Đế Palpatine có thể là một yếu tố tạo ra nhiều sự bất ngờ cho khán giả, nhưng “The Rise of Skywalker” không có một lời giải thích cho sự trở lại đó.

Kịch bản tệ đến mức mà nhân vật Poe còn nói “Tôi không biết bằng cách nào, nhưng Palpatine đã quay lại.” Sự trở lại của vai phản diện đó còn không có ý nghĩa đối với nội dung của phim, làm khán giả cảm thấy các nhà sản xuất cần có một vai phản diện gấp nên mới nghĩ đến chuyện cho Palpatine quay lại.

Vì vậy, nhiều khán giả xem phần thứ chín của “Star Wars” thất vọng đến mức chỉ biết cười, nhất là khi xem cảnh Poe giải thích Palpatine đã quay lại.

The Matrix Reloaded

Với nội dung về con người đối đầu với người máy trong thế giới điện toán, “The Matrix Reloaded” chiếu năm 2003 có một cảnh hoàn toàn không hợp với nội dung phim đến mức nực cười.

Phần thứ hai của dòng phim “The Matrix” tiếp tục đưa khán giả đi theo câu chuyện của Neo cùng Trinity và Morpheus chống lại người máy trong thế giới điện toán.

Với chủ đề đậm chất khoa học viễn tưởng kết hợp với thế giới sau tận thế, “The Matrix Reloaded” có một cảnh hoàn toàn mất đi chủ đề đó. Trong vài phút, phim không đưa khán giả vào những trận đấu căng thẳng, mà đưa họ vào cảnh nhân vật Morpheus đang giảng những lời vô nghĩa cho nhiều người ủng hộ, tạo ra một cảnh nhảy múa trong nhạc rave vô cùng bất ngờ.

Không chỉ vậy, phim còn cắt qua cảnh hai nhân vật Neo và Trinity đang quan hệ tình dục với nhau, làm khán giả thắc mắc không biết mục đích của cảnh này là gì. Nhiều người cho rằng cảnh đó muốn thể hiện những người sống ở Zion có thể vui cười trước khi một trận chiến lớn xảy ra, nhưng cách thể hiện không hay chút nào, làm khán giả chỉ biết cười. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *