Sunday , July 21 2024

Niệm Phật Đường PGHH Santa Ana mừng Đại Lễ 18 Tháng Năm lần thứ 85

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Niệm Phật Đường Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) Santa Ana long trọng tổ chức Đại Lễ 18 Tháng Năm Âm Lịch lần thứ 85, ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo, vào sáng Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, tại AV Entertainment, Santa Ana.

Ngày 18 Tháng Năm, 1939 Âm Lịch, tại làng Hòa Hảo nhỏ bé thuộc miền Tây Nam nước Việt, một thanh niên vừa tròn 20 tuổi đã khai sáng một tôn giáo dân tộc, đó là PGHH. Vị bồ tát đó chính là Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Đến ngày này, tín đồ PGHH khắp nơi trên thế giới đều nô nức hướng về cội nguồn thánh địa Hòa Hảo long trọng kính mừng sự kiện thiêng liêng này. Đó là ngày Đức Thầy vâng theo sắc chỉ Đức Phật khai cơ lập giáo, khai sáng nền đạo PGHH, nhằm khôi phục ánh sáng quang minh chân truyền của Phật Giáo.

Mở đầu chương trình đại lễ là phần nghinh đón di ảnh Đức Huỳnh Giáo Chủ vào lễ đài. Ban tổ chức, đồng đạo, và đồng hương trang trọng trong đoàn rước di ảnh của Đức Thầy tiến vào vị trí hành lễ.

Sau lời chào mừng của ban tổ chức, Ca Đoàn Niệm Phật Đường PGHH đồng ca bài “Hành Khúc Phật Giáo Hòa Hảo Ca” của đạo hữu Hồng Trần.

Sau đó là nghi thức tôn giáo PGHH do đồng đạo Trần Cao, trụ trì Niệm Phật Đường PGHH Santa Ana, và một số tín hữu cao niên đồng cử hành trọng thể.

Đồng đạo Trần Cao nói: “Hôm nay là ngày rất trọng thể đối với các tín đồ PGHH trong cũng như ngoài nước, vì đây là ngày mà Đức Thầy đã khai sáng nền đạo PGHH. Ngài đã tiết lộ trong bài sứ mạng của mình rằng: ‘Ta thường vưng sắc lệnh Thế Tôn/Khắp hạ giái truyền khai đạo pháp.’ Vì thế, ngày 18 Tháng Năm năm Kỷ Mão, Đức Thầy hóa hiện ra đời cứu độ chúng sanh, và đã xiển dương pháp môn ‘Học Phật Tu Nhân’ noi theo giáo lý chơn truyền của Đức Phật, nhằm tu sửa con người.”

Đồng đạo Mai Chân, trưởng ban tổ chức, nói trong diễn văn khai mạc: “Lại một lần nữa, hàng triệu tín đồ PGHH khắp nơi trên thế giới cùng hân hoan đón chào Đại Lễ 18 Tháng Năm, ngày thiêng liêng trọng đại trong lịch sử của nền đạo PGHH. Nhờ sự thiêng liêng mầu nhiệm đó, trần gian u ám đã được ánh đuốc trí tuệ đại đạo soi sáng. Tám mươi lăm năm trôi nhanh với bao biến cố thăng trầm nghiệt ngã của lịch sử, nhưng nền đạo PGHH vẫn trường tồn bởi giáo lý chân truyền của  Đức Thầy đã truyền dạy, một giáo pháp cao siêu đã đưa con người giác tỉnh để trở về với giác tánh.”

“Đức Thầy cũng đã vun hòa giáo lý của Đức Phật Thích Ca làm nòng cốt, nhằm đưa nhân loại tìm về với văn hóa và cội nguồn của Phật Giáo. Hơn hai phần ba thế kỷ đến nay, ngày 18 Tháng Năm Âm Lịch vẫn là ngày mang ý nghĩa thiêng liêng cao siêu và bất diệt. Ngày mà trần gian được xua đi bóng đen tâm tối từ vô thỉ, mà chúng sanh đã ngụp lặn trong luân hồi sinh tử,” cô Mai Chân nói thêm.

Sau đó, đồng đạo Tony Cường tuyên đọc bài “Sứ Mạng Của Đức Huỳnh Giáo Chủ.”

Đại diện tuổi trẻ PGHH, đạo hữu Trần Nhật đọc bài “Lời Khuyên Bổn Đạo” của Đức Thầy.

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương Hải Ngoại, tổng thư ký Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, nói về ý nghĩa của ngày khai đạo.

Ông nói: “Khi thực dân Pháp đô hộ đất nước ta, họ đưa vào những văn minh vật chất của họ để truyền bá và đầu độc dân tộc Việt Nam, để băng hoại cuộc sống của dân chúng và làm cho xã hội bị suy đồi. Vì thế, người dân lúc đó bị mất đi cả hai phương diện đạo nghĩa, đó là tinh thần và vật chất.”

“Họ bày ra những trò chơi như cờ bạc, rượu chè, hút thuốc phiện, đàng điếm… để ru ngủ tinh thần tranh đấu chống ngoại xâm của người dân. Còn tại những làng thôn thì có những mê tín, dị đoan, thầy bùa, thầy pháp, đồng bóng… làm cho giáo lý của Phật Giáo bị nghiêng lệch. Vì thế, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã thừa lệnh Đức Thế Tôn khai sáng nền đạo PGHH để mang giáo lý của ngài truyền thừa cho dân chúng, nhằm diệt tan những tệ đoan đã làm băng hoại xã hội Việt Nam thời đó,” Giáo Sư Giàu cho biết thêm.

Trong phần Thi Văn Giáo Lý PGHH, các đồng đạo Nguyễn Kim, Nguyễn Reo, và Mai Thị Huyền đồng diễn ngâm bài thơ “Tự Thán” của Đức Thầy.

Trong số quan khách đến dự, có Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, quyền đầu Tộc Đạo Cao Đài Orange County. Ông cũng bày tỏ về tinh thần yêu nước và duy trì hai nền đạo Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo của giới trẻ Việt Nam tại hải ngoại, trong đó có những thành viên của Niệm Phật Đường PGHH Santa Ana.

Tiếp theo là phần phát biểu của quan khách đến dự.

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ của Westminster nói: “Tôi từng đến dự những buổi tổ chức của PGHH, nên cũng học hỏi được nhiều về giáo lý chân truyền của nền đạo này. Đó là giáo lý Tứ Ân, gồm bốn ân lớn là ‘Ân Tổ Tiên Cha Mẹ,’ ‘Ân Đất Nước,’ ‘Ân Tam Bảo,’ và ‘Ân Đồng Bào Nhân Loại.’”

Cựu Dân Biểu VNCH Bùi Văn Nhân, tức nhà báo Vi Anh, nói: “Sấm giảng và thi văn giáo lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ dựa trên phương diện văn hóa, văn học của Việt Nam. Còn trên phương diện tôn giáo, ngài đã đưa ra giáo lý và đạo lý, nên ngài dặn dò với các tín đồ PGHH rằng ‘Đạo nhiệm mầu gặp lúc truân chuyên/Phần môn đệ phải lo vun quén.’”

Cựu Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn của Garden Grove nói: “Hằng năm, tôi đều có đến dự những đại lễ của PGHH, vì tôi rất ngưỡng mộ và tôn trọng giáo lý của nền đạo này. Hơn nữa, PGHH là nền đạo được ra đời tại đất nước Việt Nam của chúng ta. Ngoài việc tu tập theo những lời chỉ dạy của Đức Thầy, các tín đồ PGHH cò có tinh thần yêu nước rất cao, và họ đã từng đấu tranh chống chánh quyền Cộng Sản độc đảng, độc tài trong nước.”

Nhân dịp này, Giáo Sư Trần Văn Chi cũng nói về sự hình thành và tiến triển của Giáo Hội PGHH tại miền Tây Nam Bộ, khi nền đạo PGHH được ra đời.

Sau đó, đồng hương dùng bữa cơm chay nhẹ và cùng thưởng thức chương trình văn nghệ, do ban văn nghệ của Niệm Phật Đường PGHH trình diễn. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *