Tuesday , April 23 2024

‘Nổ’ quen biết Lãnh Sự Quán Mỹ, bà Sài Gòn lừa hơn $330,000

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhờ “nổ” quen biết giới chức Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn mà bị can Nguyễn Phương Thanh, 36 tuổi, ở quận 10, lừa thủ tục du học Mỹ, chiếm đoạt được tổng cộng $334,671 của nạn nhân.

Báo Công An Nhân Dân hôm 24 Tháng Ba dẫn kết quả điều tra sơ bộ của Công An Thành Phố Sài Gòn cho hay, hồi năm 2017, anh NĐG nói với bị can Thanh rằng mình có nhu cầu du học Mỹ.

Bị can Thanh “nổ” rằng mình “có mối quan hệ” tại Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ nên có khả năng giúp anh này được cấp visa du học Mỹ suôn sẻ.

Tin lời, anh G. về nhà kể cho mẹ, bà TTTB, về “quới nhân.”

Sau đó, bà B. đã nhiều lần chuyển cho bị can Thanh 4.5 tỷ đồng ($181,671) và $153,000, tổng cộng $334,671.

Sau khi nhận tiền từ nạn nhân, bị can Thanh không giữ lời mà tiêu xài cá nhân.

Chờ mãi không thấy visa, mẹ con bà B. làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của bị can Thanh dẫn đến vụ bắt giữ bà này.

Khi bị công an triệu tập, bị can Thanh được ghi nhận có thái độ “không hợp tác, quanh co đối phó” rồi tìm cách bỏ trốn nhưng bất thành.

Theo Công An Thành Phố Sài Gòn, sự thực thì bị can Nguyễn Phương Thanh không có mối quan hệ với giới chức Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ, cũng như không có khả năng làm các thủ tục du học Mỹ như lời hứa hẹn với nạn nhân.

Ngoài việc bắt, khởi tố bị can Thanh, công an cho biết họ đang điều tra một số người thân của bà này về hành vi “che giấu, tiêu thụ số tiền do phạm tội mà có.”

Các vụ lừa đảo hoặc làm giả giấy tờ, hồ sơ du học Mỹ đã có tiền lệ.

Theo báo VietNamNet hồi Tháng Hai năm ngoái, Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ phối hợp với Công An Thành Phố Sài Gòn bắt giữ một người Việt Nam với cáo buộc dùng giấy tờ giả xin visa du học Mỹ.

Cụ thể, một người Việt Nam không được nêu danh tính, giới tính và độ tuổi, bị phát giác nộp bộ hồ sơ bao gồm giấy hẹn phỏng vấn và tờ đơn I-20 giả, với các thông tin thuộc về các đương đơn khác đã từng xin visa Mỹ.

Người này sau đó bị bắt giữ khi vừa bước ra ngoài khuôn viên Lãnh Sự Quán Mỹ ở quận 1, Sài Gòn.

Sau đó, không thấy các báo ở Việt Nam cập nhật thêm về vụ việc. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *