Monday , December 4 2023

Nợ thuế $4.2 triệu, Bamboo Airways bị phong tỏa tài khoản ngân hàng

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cục Thuế Tỉnh Bình Định xác nhận vừa phong tỏa tài khoản ngân hàng của hãng hàng không Bamboo Airways vì doanh nghiệp này nợ thuế 102.5 tỷ đồng ($4.2 triệu) đã quá hạn 90 ngày.

Theo báo Người Lao Động hôm 8 Tháng Mười Một, Cục Thuế Tỉnh Bình Định quyết định cưỡng chế khoản tiền thuế nêu trên bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản ngân hàng của Bamboo Airways.

Các tài khoản của Bamboo Airways bị phong tỏa tại ba ngân hàng gồm: BIDV chi nhánh Quy Nhơn, ngân hàng Quân Đội (MB) chi nhánh Bình Định và Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).

“Trường hợp số tiền trong tài khoản của Bamboo Airways nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế, thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của doanh nghiệp này trong thời gian quyết định có hiệu lực,” bản tin cho biết.

Việc bị cưỡng chế tiền thuế diễn ra chỉ một tuần sau khi Bamboo Airways thông báo dừng gần như toàn bộ các chặng bay quốc tế để “đáp ứng tối ưu nhu cầu của hành khách và điều kiện thị trường.”

Tuy vậy, theo công luận, nguyên do thật sự là hãng này thua lỗ đến mức “khó cứu vãn.”

Theo thông báo được đăng trên Facebook Bamboo Airways, kể từ cuối Tháng Mười, hãng dừng bay các chặng bay từ Hà Nội đi Anh, Nam Hàn, Thái Lan, Nhật, Đài Loan, Đức cùng lúc với việc hủy bỏ luôn các chặng từ Sài Gòn đi Singapore, Úc và Đức.

Cùng thời điểm, mạng xã hội dấy lên nhiều lời than phiền của hành khách vì bị Bamboo Airways liên tiếp hủy các chặng bay nội địa.

Theo báo Thanh Niên hôm 8 Tháng Mười Một, hầu hết hành khách bị hủy chuyến bay nội địa vào giờ chót.

Đáng nói, trong thư cáo lỗi, Bamboo Airways không nêu lý do thay đổi lịch bay, không cho biết phương án xử lý hoặc trả lại tiền vé mà chỉ hướng dẫn liên hệ nơi mua vé hoặc tổng đài chăm sóc khách hàng qua hotline và email “trước ít nhất 3 giờ so với giờ bay ban đầu để được hỗ trợ.”

Hồi Tháng Ba, các báo ở Việt Nam cho hay hãng hàng không này đã đổi chủ và ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch, đã mất quyền chủ sở hữu doanh nghiệp một năm sau khi vào tù.

Đến hồi Tháng Sáu, theo báo VNExpress, tập đoàn Him Lam, chủ mới của Bamboo Airways, định hướng xây hệ sinh thái gồm nhiều công ty con về suất ăn, xăng dầu, kỹ thuật và yêu cầu ban điều hành “phải có lãi.”

Tạp chí Đầu Tư Tài Chính VietNamFinance tiết lộ, sự “đứt gãy” về dòng tiền trong khoảng một năm trở lại đây khiến hãng Bamboo Airways “phải lập tức thu hẹp đội phi cơ từ 30 chiếc giảm còn 17 chiếc, đồng thời cắt giảm nhiều đường bay, gặp khó khăn khi chi trả các chi phí thường xuyên…”

Kể từ thời điểm ông Quyết bị bắt vào Tháng Ba năm ngoái, Bamboo Airways lần lượt có các tổng giám đốc Đặng Tất Thắng, Nguyễn Mạnh Quân, Nguyễn Minh Hải, Nguyễn Ngọc Trọng và Lương Hoài Nam. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *