Wednesday , April 24 2024

‘Nuôi’ cả 100 chim bồ câu trong căn hộ, ông Sài Gòn bị hàng xóm phản đối

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau khi bị nhiều người hàng xóm phản đối vì “nuôi” cả 100 con chim bồ câu trong căn hộ ở tầng tám, ông ĐNT tại chung cư TDH Trường Thọ, thành phố Thủ Đức, Sài Gòn, vừa bị giới chức phường Trường Thọ mời làm việc.

Theo báo Thanh Niên hôm 29 Tháng Ba, những cư dân tại chung cư nêu trên tố cáo chuyện đàn chim bồ câu được nhìn thấy ra vô căn hộ của ông ĐNT “phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm môi trường sống, mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N1.

Tại buổi làm việc với nhà chức trách, ông T. giải thích, đàn chim bồ câu là “ngoài tự nhiên bay tới.”

Vì ông T. hay cho chim bồ câu ăn nên đàn chim rủ nhau kéo tới căn hộ của ông này ngày càng đông.

Ông T. phủ nhận việc mình nuôi đàn chim bồ câu trong căn hộ và cũng không làm tổ để chim sinh sống.

Ông này cam kết rằng trong ba ngày, sẽ rào lưới tại bancông, không cho chim bồ câu ra vào nhà và cũng không cho đàn bồ câu ăn như trước đây.

Giới chức Trường Thọ cũng xác nhận rằng đàn chim bồ câu gây ô nhiễm tại chung cư TDH Trường Thọ là “chim tự nhiên”, do họ không xác định được người nuôi.

Được biết chung cư nêu trên có 262 hộ dân sinh sống.

Liên quan vụ này, một bản tin khác của báo Thanh Niên dẫn lời một cán bộ ẩn danh của Chi Cục Thú Y TP.HCM cho biết, bồ câu là loài có tên trong danh sách chim cảnh.

Tuy vậy, do các quy định về việc nuôi chim cảnh ở Việt Nam “chưa rõ ràng” nên nhà chức trách “rất khó để xác định và xử lý” những trường hợp nuôi nhốt bầy chim bồ câu lên đến cả trăm con như ông ĐNT.

Trong một diễn biến khác, hơn 50 gia đình ở phường 9, quận 4, Sài Gòn, bất bình làm đơn cầu cứu vì không chịu nổi tiếng ồn và mùi hôi của gần 100 con chó do một người nuôi trong nhiều năm, nhưng chính quyền địa phương bất lực.

Nói với báo VNExpress hôm 27 Tháng Ba, ông Nguyễn Khả Ái, 50 tuổi, ở phường 9, quận 4, ngán ngẩm khi nói về bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, chủ nhà nuôi quá nhiều chó, ở bên cạnh.

“Dù đóng chặt cửa nhưng mùi chất thải thú nuôi xộc vào nhà khiến gia đình phải chịu đựng thời gian dài,” ông Ái bất bình nói.

Ông Ái cho biết gần chục năm trước nhà bà Thanh chỉ nuôi vài con, sau đó bà này nhận thêm chó mới đẻ, chó bệnh về nuôi. Đến nay, căn nhà chỉ rộng 26 mét vuông nhưng nuôi gần trăm con chó.

Buổi trưa hoặc ban đêm, khi người lạ đi qua, chúng hùa nhau sủa gây ồn ào khiến gia đình ông Ái và cả khu phố thức giấc.

Không chỉ có người dân địa phương, nhiều người đến khu vực này thuê mặt bằng bán đồ ăn nhưng không thể duy trì, vì mùi hôi từ chó lâu ngày không được vệ sinh bốc lên nồng nặc.

Không thể chịu đựng, người dân trong khu phố bất bình từng đến nhà bà Thanh nhắc nhở nhưng bị phản ứng.

Đến đầu năm 2021, hơn 50 gia đình trong khu phố phải làm đơn cầu cứu, song chính quyền không thể làm gì được. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *