Tuesday , November 28 2023

NWSL ký hợp đồng truyền hình phá kỷ lục, tạo thay đổi lớn cho bóng đá nữ Mỹ

NEW YORK CITY, New York (NV) – Liên Đoàn Bóng Đá Nữ Quốc Gia Mỹ (NWSL) hôm Thứ Năm, 9 Tháng Mười Một, công bố các hợp đồng truyền hình mới trị giá $240 triệu trong bốn năm, một khoản tiền có thể biến đổi giải đấu và cho phép giải đấu tái lập vị thế là giải đấu tốt nhất thế giới, theo Yahoo Spoorts.

Các hợp đồng ký với CBS, ESPN, Amazon, và Scripps (sở hữu Mạng ION). Bốn đài truyền hình này sẽ phát sóng chung 118 trận đấu toàn quốc, tăng gấp bốn lần so với thỏa thuận trước đó của NWSL do CBS độc quyền.

Nhưng quan trọng nhất là giá trị của các hợp đồng, được cho là nhiều tiền nhất từ trước đến nay đối với một giải đấu thể thao nữ ở Bắc Mỹ. Với $60 triệu mỗi mùa – một con số được cho là bao gồm chi phí sản xuất và cam kết tiếp thị – gấp 40 lần số tiền thỏa thuận trước đó của giải đấu, trị giá $1.5 triệu hàng năm.

Trước đây, khi không có hợp đồng truyền hình quan trọng nào, doanh thu của NWSL bị giảm và các giới hạn chi tiêu chặt chẽ vẫn được áp dụng. Giới hạn lương của giải đấu và những hạn chế đối với chi phí mua cầu thủ, cùng các yếu tố khác, đã ngăn cản các ngôi sao nước ngoài, nhiều người trong số họ đã chọn đến hoặc ở lại Châu Âu. Tại giải World Cup Nữ 2023, WSL của Anh là giải đấu quốc nội có nhiều cầu thủ Mỹ nhất. Trong khi đó, chỉ có ba cầu thủ NWSL dự giải này.

Các hợp đồng phát sóng mới và doanh thu thu được sẽ cho phép NWSL tăng đáng kể cả giới hạn lương tối thiểu và tối đa, từ đó sẽ nâng nguồn lợi tức của các cầu thủ và thu hút nhiều cầu thủ tài năng hơn.

“Những mối quan hệ hợp tác này về cơ bản thay đổi cuộc chơi cho giải đấu của chúng tôi và những cầu thủ ra sân mỗi tuần,” bà Jessica Berman, một ủy viên của NWSL, cho biết.

Ban quản trị của liên đoàn vẫn phải đồng ý dỡ bỏ các hạn chế chi tiêu. Một số đồng ý, trong khi những người khác lại do dự. Tuy nhiên, giờ đây, họ sẽ có cơ sở là thu nhập được bảo đảm và có bằng chứng cho thấy khoản đầu tư vào nhân tài của họ cho đến nay đã phát triển và ngày càng hấp dẫn.

Nếu họ nới lỏng các quy định, nó sẽ có tác động lan rộng, bao gồm cả đội tuyển quốc gia nữ Hoa Kỳ. Như đang được xây dựng, NWSL “không cung cấp đủ sự đa dạng cho các cầu thủ Mỹ về việc thi đấu với các phong cách khác nhau,” như bà Emma Hayes, huấn luyện viên sắp tới của USWNT, từng nhận định.

Cán cân quyền lực trong môn bóng đá nữ đã chuyển sang Châu Âu – tới các câu lạc bộ nổi tiếng và các đội tuyển quốc gia của Châu Âu. Đã có rất nhiều đề xuất – từ người hâm mộ, giới truyền thông và một số cầu thủ – những cầu thủ của USWNT hàng đầu cũng cần phải vượt qua khó khăn để theo kịp. (KV) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *