Saturday , April 13 2024

Oakland chuẩn bị gắn 480 máy quay an ninh theo dõi tội phạm

OAKLAND, California (NV) – Hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Ba, Thống Đốc California Gavin Newsom tiết lộ chi tiết về việc lắp đặt 480 máy quay an ninh kỹ nghệ cao tại Oakland và trên các xa lộ của tiểu bang ở vùng East Bay để trấn áp tội phạm trong thành phố, theo Đài KTLA 5 News.

Hệ thống máy quay sẽ áp dụng kỹ nghệ để xác định bảng số xe với sự hợp tác của Lực Lượng Tuần Tiễu Cao Tốc California CHP và Sở Cảnh Sát Oakland OPD. Máy quay an ninh cũng sẽ giúp các cơ quan truy tìm xe cộ bị tình nghi liên can tới tội phạm và sẽ biết được những chiếc xe đó đang ở đâu nhờ báo động thời gian thực.

“Với việc lắp đặt hệ thống 480 máy quay an ninh kỹ nghệ cao, chúng tôi đang trang bị cho cơ quan thực thi công lực những công cụ cần thiết để chống lại hoạt động tội phạm một cách hiệu quả và buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm — đồng thời gầy dựng một cộng đồng an ninh hơn, vững chắc hơn cho tất cả cư dân California,” Newsom cho biết.

Nhờ có hệ thống máy quay an ninh, các sĩ quan CHP có thể truy tìm xe cộ dính líu tới tội phạm theo loại xe, nhãn hiệu, màu sắc, bảng số được đăng bạ ở tiểu bang nào, bảng số thiếu sót và bị che khuất cũng như các chức năng khác như nhận dạng miếng dán cản và giá nóc.

Hệ thống này cũng cảnh cáo tình trạng tội phạm theo thời gian thực, báo động cho các cơ quan công lực khi phát giác một chiếc xe nào đó bị tình nghi dính líu tới tội phạm.

Thống đốc cho biết khoảng 290 máy quay dự trù sẽ được khai triển bên trên và xung quanh đường phố tại Oakland City, và 190 máy quay sẽ được gắn dọc theo các đường cao tốc của tiểu bang ở East Bay.

“Những cái máy quay này sẽ được áp dụng rộng rãi tại nơi công cộng và sẽ không chĩa vào nhà của cư dân,” Dan Kalb, Viên Chức Hội Đồng Oakland City cho biết.

Sau khi tán dương những nỗ lực trước đó của CHP trong việc thu hồi hơn 400 xe bị cướp, thống đốc nhấn mạnh rằng máy quay an ninh là một phần của “chiến dịch rộng lớn hơn” nhằm “đem lại mỹ quan cho Oakland.”

Việc lắp đặt máy quay cũng đi kèm với những lời chỉ trích. “Với mỗi đồng Mỹ kim mà chúng tôi chi cho máy quay giám sát, đó lại là một đồng không được chi cho các chính sách an ninh công được chứng minh là hữu hiệu,” Cat Brooks, đồng sáng lập kiêm Giám Đốc Điều Hành Đề Án Chống Cảnh Sát Lạm Quyền cho biết.

“Phương pháp này đang áp dụng những cách thức thất bại tương tự mà chúng ta từng làm trong nhiều thập niên qua. Chúng ta chưa bao giờ ngừng tống giam người khác, nhưng tội phạm vẫn tiếp tục gia tăng vì đó là một cách bảo đảm an ninh không hiệu quả. Vào vào giờ chót, rất có thể hê thống máy quay an ninh sẽ được khai triển ở các khu dân cư nghèo khó, nơi phần lớn dân da đen và da nâu sẽ bị ảnh hưởng. Oakland được cho là một thành phố không tố cáo di dân không giấy tờ nhưng chúng tôi không biết dữ liệu mà máy quay thu thập sẽ được đưa cho ai.”

Một nghiên cứu gần đây cho thấy Los Angeles có nhiều máy qua theo dõi đứng thứ 14 so với bất kỳ thành phố nào trên thế giới, với 40,000 thiết bị thu hình được gắn trên khắp Los Angeles.

Theo thống đốc, sớm nhất là trong vòng 30 ngày, mạng lưới máy quay đầu tiên sẽ được lắp đặt ở Oakland từ lúc công bố tin tức này. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *