Friday , June 21 2024

Oksana Chusovitina bị chấn thương, tàn lụi giấc mơ tạo lịch sử Olympic

TASHKENT, Uzbekistan (NV) – Bà Oksana Chusovitina, vận động viên thể dục dụng cụ người Uzbekistan từng đặt mục tiêu tranh tài tại Thế Vận Hội Olympic lần thứ 9 liên tiếp vào cuối năm nay, nhưng hy vọng giành được một suất tham dự Paris của vận động viên 48 tuổi này đã tan thành mây khói vì chấn thương, theo CNN Sports, ngày 24 Tháng Năm.

Bà Chusovitina tiết lộ trên Instagram hôm Thứ Năm rằng bà bị chấn thương khi tập luyện cho Giải Vô Địch Thể Dục Dụng Cụ Châu Á, hiện đang được tổ chức tại Tashkent, Uzbekistan.

Theo Olympic.com, bà Chusovitina cần phải thi đấu và về đích với tư cách là vận động viên đủ điều kiện cao nhất trong bảng xếp hạng toàn diện để đủ điều kiện tham dự Paris 2024 và lập kỷ lục lần thứ 9 liên tiếp góp mặt tại Olympic.

“Các bạn thân mến, người hâm mộ và tất cả những ai yêu thích thể dục dụng cụ! Thật không may, tôi có một tin buồn dành cho bạn,” bà viết. “Hôm qua, khi đang tập luyện trên bục vinh quang của Giải Vô Địch Châu Á diễn ra ở Tashkent và là nội dung thi đấu vòng loại cho Thế Vận Hội Olympic ở Paris, tôi đã bị chấn thương khi tập luyện trên sàn.”

“Tôi sẽ không thể tham gia và tôi rất buồn vì đã chuẩn bị cho cuộc thi này từ lâu. Tôi bắt đầu làm mọi việc và tôi muốn biểu diễn ở đất nước của chúng tôi, trước những người hâm mộ của chúng tôi. Nhưng thật không may, ngày mai bạn sẽ không gặp tôi trong số những người tham gia,” bà viết.

“Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của mình đến tất cả các bạn, nhưng các bạn có thể đến và ủng hộ các cô gái của chúng ta. Đó là điều tôi sẽ làm vào ngày mai!” bà viết thêm.

Bà Chusovitina tham dự Olympic lần đầu vào năm 1992 tại Barcelona với tư cách là thành viên của “Đội thống nhất.” Phái đoàn bao gồm các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ – ngoài các quốc gia vùng Baltic như Litva, Latvia và Estonia – đã bầu chọn cạnh tranh như một đơn vị sau khi Liên Xô tan rã.

Bà đã giành được huy chương vàng trong cuộc thi toàn năng đồng đội năm đó và đã tham gia thi đấu ở mọi Thế Vận Hội Mùa Hè kể từ đó.

Huy chương thứ hai và duy nhất khác của bà Chusovitina đến vào năm 2008 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, cho bộ môn Vault. Bà thi đấu với tư cách là một vận động viên người Đức – đội khác thứ ba mà bà đại diện vào dịp đó tại Thế Vận Hội Bắc Kinh và sau đó là ở London, Anh, vào năm 2012 sau khi có được quyền công dân. Bà quay trở lại Uzbekistan để tham dự Thế Vận Hội 2016 và 2020.

Bà Chusovitina giành chức vô địch toàn năng của Uzbekistan vào Tháng Tư, điều này đã thúc đẩy hy vọng Olympic Paris của bà.

Tuy nhiên, ngay cả khi bà đủ điều kiện tham dự Paris 2024, bà cũng sẽ không giữ kỷ lục được lâu. Danh hiệu này hiện thuộc về Nino Salukvadze, vận động viên bắn súng người Georgia, người đã thi đấu ở mọi Thế Vận Hội Mùa Hè kể từ lần đầu tiên xuất hiện tại Seoul, Nam Hàn, vào năm 1988, nơi bà đã giành được huy chương vàng ngay lần đầu ra mắt.

Bà Salukvadze, 54 tuổi, đã giành được một suất tham dự vòng loại vào năm ngoái, đồng nghĩa với việc bà sẽ kéo dài kỷ lục của mình ở Paris và trở thành vận động viên đầu tiên đủ điều kiện tham dự 10 thế vận hội liên tiếp. (KV) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *