Tuesday , May 21 2024

Ông gốc Việt đồng ý nhận tội vụ bắn 2 người Do Thái ở Los Angeles

LOS ANGELES, California (NV) – Ông gốc Việt vô gia cư, có tiền sử bài Do Thái, đồng ý nhận tội trong vụ mưu sát hai người mà ông tin là người Do Thái ở Los Angeles năm 2023, Bộ Tư Pháp (DOJ) loan báo hôm Thứ Ba, 14 Tháng Năm.

Bị cáo Jaime Trần, 29 tuổi, từng sống ở Riverside, bị bắt ở Cathedral City ngày 16 Tháng Hai, 2023, ngày ông bắn nạn nhân thứ nhì trong vòng hai ngày tại khu phố Pico-Robertson ở Los Angeles. Khi bị bắt, ông có một khẩu súng trường và một khẩu súng lục, giới chức cho hay.

Ông Jaime bị truy tố hai tội danh thù ghét với ý định sát hại, và hai tội danh sử dụng, đem theo, và nổ súng trong lúc phạm tội ác bạo lực, tất cả là tội đại hình. Theo dự trù, ông sẽ nhận tội với ông George H. Wu, chánh án liên bang ở Los Angeles, trong mấy tuần tới, DOJ ra thông cáo báo chí cho biết.

Bị cáo Jaime có thể lãnh án chung thân cho mỗi tội thù ghét và từ 10 năm tù tới chung thân cho mỗi tội liên quan tới súng, DOJ cho hay. Nhưng theo thỏa thuận nhận tội với công tố viên, ông sẽ bị kết án 35 tới 40 năm tù.

Theo thỏa thuận nhận tội, bị cáo Jaime thú nhận có tư tưởng bài Do Thái và đe dọa người Do Thái. Năm 2018, ông bị đuổi khỏi nha khoa đại học Cal State Long Beach sau khi phát ngôn đầy tính thù ghét về những sinh viên khác ông cho là người Do Thái.

Từ Tháng Tám tới Tháng Mười Hai, 2022, những phát ngôn bài Do Thái của bị cáo Jaime ngày càng nghiêm trọng, trong đó có vụ ông đe dọa bạn học cũ bằng cách liên tục gọi điện thoại và gửi tin nhắn những câu như “Tao muốn mày chết, đồ Do Thái,” “Có người sẽ giết mày, đồ Do Thái,” và “Thiêu bằng lò nướng,” DOJ cho hay.

Tháng Mười Một, 2022, bị cáo Jaime email cho hơn 20 bạn học cũ tờ truyền đơn bài Do Thái, trong đó có câu, “TỪNG KHÍA CẠNH VỤ COVID-19 ĐỀU LÀ DO THÁI.” Tháng sau, ông email cho bạn học cũ trích đoạn trên trang web gọi người Do Thái là “người nguyên thủy” và có “sọ não dày.”

Do từng nằm bệnh viện tâm thần, ông Jaime bị cấm mua súng. Tháng Giêng, 2023, ông nhờ người khác mua cho ông hai khẩu súng. Ông trả người đó khoảng $1,500.

Ngày 15 Tháng Mười Hai, 2023, bị cáo Jaime lên mạng tìm “chợ kosher” (chợ Do Thái) và dự định bắn người nào đó gần chợ kosher vì tin rằng ở đó có nhiều người Do Thái. Ông lái xe tới khu Pico-Robertson bắn một người Do Thái ở cự ly gần khi nạn nhân đang ra khỏi giáo đường Do Thái, rồi tẩu thoát, DOJ cho biết.

Sáng hôm sau, bị cáo Jaime trở lại khu vực đó, dự định bắn thêm một người Do Thái. Ông bắn nạn nhân thứ nhì cũng ở cự ly gần khi người này đang ra khỏi giáo đường Do Thái, theo DOJ.

Cả hai nạn nhân lúc đó đều mặc đồ Do Thái Giáo, như áo khoác đen và khăn đội đầu. Cả hai đều sống sót.

Lời khai của nhân chứng và hình ảnh bị cáo Jaime cũng như chiếc xe của ông giúp cảnh sát tìm ra và bắt giữ ông.

Hai vụ nổ súng đó làm cộng đồng Do Thái bất an giữa lúc tội ác thù ghét gia tăng khắp nước Mỹ, và khiến cảnh sát Los Angeles tăng cường tuần tiễu khu vực đó. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *