Monday , June 24 2024

Ông gốc Việt ở Canada bị kết tội chặt xác mẹ, quăng thùng rác

TORONTO, Canada (NV) – Bồi thẩm đoàn kết luận Dallas Lý phạm tội giết người cấp độ hai liên quan tới cái chết của mẹ ông, Tiên Lý, sau một ngày nghị án, Đài CBC đưa tin hôm 22 Tháng Năm.

Người đàn ông 23 tuổi thừa nhận đâm Tiên Lý liên tiếp trong căn chung cư tại Leslieville ngày 27 Tháng Ba 2022, trước khi nhét xác Tiên Lý vô túi rác rồi vứt ở đại Lộ Eastern Avenue.

Tiên Lý, 46 tuổi, bị đâm 27 nhát trước khi bị chặt đầu, theo kết quả giảo nghiệm tử thi. Bà bị đâm sâu ở bên trái cổ, cùng với những vết thương khác ở mặt, cổ và cánh tay, kết quả giảo nghiệm cho thấy.

Dallas Lý khai trong phiên tòa, nói với bồi thẩm đoàn rằng Tiên Lý đánh đâp và nói ông là đồ ngu dốt và lười nhác.

Dallas Lý khai rằng Tiên Lý đe dọa giết ông và người dì vào đêm xảy ra vụ án, sau khi Dallas Lý nói với Tiên Lý rằng ông dự tính chuyển ra ngoài và sống chung với người dì nọ.

Dallas Lý khai rằng ông giam mình trong phòng nhiều giờ liền sau khi đâm chết Tiên Lý và có lúc cố gắng gọi điện thoại cho mẹ vì ông không nghĩ là ông vừa đâm chết mẹ mình.

Dallas Lý có vẻ run rẩy khi nghe phán quyết cuối cùng.

Dallas Lý khai rằng ông không có ý định giết Tiên Lý nhưng ông mất bình tĩnh khi bị bà dọa nạt.

Tuy nhiên, cơ quan công tố cho rằng hành động giết mẹ của Dallas Lý là cố ý trong đó có cắt đứt một số động mạch chính để đoạt mạng.

Luật sư bào chữa Jessyca Greenwood và Marco Sciarra cho biết họ thất vọng với phán quyết.

“Chúng tôi đứng về phía lời tường thuật của Dallas Lý. Bồi thẩm đoàn phải lắng nghe câu chuyện của ông. Chúng tôi rất biết ơn bồi thẩm đoàn đã suy xét nhưng trường hợp này thực sự nhấn mạnh một thực tế là có nhiều việc cần phải làm để làm cho mối liên hệ giữa sức khỏe tâm thần và hệ thống tư pháp hình sự trở nên rạch ròi,” Greenwood nói.

Sciarra cho biết Dallas Lý chưa từng cố gắng biện minh cho hành động giết mẹ trong lời khai.

Các luật sư bào chữa gọi điện thoại cho bác sĩ tâm thần Mitesh Patel, người thẩm vấn Dallas Lý và nói với bồi thẩm đoàn rằng ông đang gặp phải các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) trong vụ đâm Tiên Lý.

Bên công tố còn gọi cho bác sĩ tâm thần Alina Yosef, người chưa từng nói chuyện trực tiếp với Dallas Lý nhưng quan sát ông trong phòng xử án.

Yosef làm chứng rằng Dallas Lý chỉ có các triệu chứng PTSD sau khi bị chấn thương tâm lý do hành động đâm người dã man.

Sau khi bị kết án giết người, năm bồi thẩm viên đề nghị Dallas Lý phải thọ án tối thiểu 10 năm mới được ân xá. Ba người khác đề nghị 15 năm.

Thẩm phán sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *