Tuesday , May 21 2024

Ông Missouri thừa nhận lái xe lủi vô Tòa Bạch Ốc, hòng lật đổ Tổng Thống

WASHINGTON, DC (NV) – Một người đàn ông ngụ tại Missouri nhận tội lái chiếc xe U-Haul rồi lủi vô hàng rào an ninh Tòa Bạch Ốc hồi Tháng Năm 2023. Vận phục trang liền quần màu cam dành cho tù nhân rồi phát biểu từ tốn khi đứng trên bục trong phòng xét xử liên bang tại Washington, DC, Sai Kandula, 20 tuổi, thừa nhận phạm tội cố tình tông vào cột an ninh trong một âm mưu giành quyền lực thất bại tại Tòa Bạch Ốc nhằm thiết lập một chế độ độc tài phù hợp với tư tưởng Đức Quốc Xã, Đài CBS News đưa tin.

Kandula nhận tội liên bang về tội cố ý phá hoại tài sản liên bang và sẽ phải đối diện với mức án tám năm tù khi bị kết án vào ngày 23 Tháng Tám. CBS News có mặt trong phiên điều trần liên quan tới thỏa thuận nhận tội của Kandula hôm Thứ Hai, 13 Tháng Năm, trong đó các công tố viên và thẩm phán nói bản án của Kandula có thể sẽ phải lãnh nhận thêm tội khủng bố. Đó là tội trạng có mức án tối đa là 10 năm tù và mức phạt tối đa $250,000.

Vụ án xảy ra tại khu vực đường 16th Street và H Street, hướng về phía Tây Bắc, bên ngoài Tòa Bạch Ốc hồi Tháng Năm năm ngoái. Kandula cầm theo một lá cờ Đức Quốc Xã khi bị bắt, theo hồ sơ tòa án. Theo tuyên bố do chính phủ đưa ra, Kandula cho biết mục tiêu của ông là “vào Tòa Bạch Ốc, nắm quyền điều hành Hoa Kỳ.”

Cũng theo tuyên bố, “Khi các đặc vụ hỏi Kandula sẽ nắm quyền ra sao, Kandula nói rằng ông sẽ ‘Giết Tổng Thống nếu đó là điều cần phải làm và sẽ làm tổn thương bất cứ kẻ nào ngáng đường.’” Kandula nói với các nhà điều tra rằng ông “ủ mưu trong sáu tháng.”

Trong phiên tòa hôm Thứ Hai, Kandula cho biết gần đây ông bắt đầu dùng thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt trong thời gian bị giam giữ trước khi xét xử. Một chứng nhân là nhà nghiên cứu tâm thần dự trù sẽ nói về sức khỏe của Kandula trong phiên điều trần tuyên án vào Tháng Tám, theo luật sư bào chữa.

Bộ Tư Pháp cho biết thiệt hại đến từ hành động Kandula lái chiếc xe U-Haul rồi lủi vô hàng rào an ninh Tòa Bạch Ốc là khoảng $4,322. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *