Tuesday , May 21 2024

Ông trùm tin tức Murdoch cứu Chủ Tịch Hạ Viện Johnson một bàn thua trông thấy

NEW YORK (NV) – Rupert Murdoch có thể không khoe mẽ trước ống kính, nhưng ông lại âm thầm chỉ đường dẫn lối bằng uy quyền mà ông vẫn còn nắm giữ trong Đảng Cộng Hòa.

Trong lúc Marjorie Taylor Greene tiến hành một cuộc công kích toàn diện chống lại Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) liên quan tới quyết định của ông trong việc thi hành quân viện cho Ukraine, đế chế của ông trùm truyền thông cánh hữu – gồm có Fox News, The Wall Street Journal và New York Post – không hề kiêng dè khi đứng về phía Johnson. Các hãng tin hùng mạnh của Murdoch không chỉ lên tiếng ủng hộ Johnson mà còn gay gắt đả kích Greene, thậm chí tờ New York Post còn gọi bà là “MOSCOW MARJORIE” trên trang bìa, theo CNN Business.

Nhưng ở cấp độ lớn hơn, Murdoch là quái kiệt trong giới truyền thông cánh hữu. Trong khi bộ sậu các hãng tin của ông ủng hộ Johnson, thì phe truyền thông bảo thủ MAGA dành nhiều tuần để tấn công Johnson. Các hãng tin và nhân vật kể trên – gồm có Tucker Carlson, Steve Bannon, Charlie Kirk, Breitbart, The Gateway Pundit và những người khác – mô tả Johnson như một thành viên Đảng Cộng Hòa hèn yếu với khán giả, độc giả của những phương tiện này; Johnson không những bị cho là phản bội phong trào bảo thủ mà còn thực hiện mệnh lệnh từ Đảng Dân Chủ.

Tuy nhiên, búa rìu công kích nhắm thẳng vào Johnson không thể cưa gãy ghế Chủ Tịch Hạ Viện của Johnson hôm Thứ Tư, khi Hạ Viện nhanh chóng bỏ phiếu hủy bỏ quyết nghị của Marjorie nhằm hất cẳng Johnson khỏi vị trí nhà lãnh đạo. Kết cục đáng hổ thẹn xảy ra sau khi Marjorie không giành được sự ủng hộ từ cựu Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh Đảng Cộng Hòa khác, song song đó còn có Đảng Dân Chủ chống lưng cho Johnson.

Tuy nhiên, tình tiết này giúp dò la các trọng tâm quyền lực trong Đảng Cộng Hòa, nhấn mạnh tầm ảnh hưởng to lớn mà Murdoch vẫn nắm giữ trong đảng phái. Trong khi quyền lực của Murdoch suy yếu trong những năm gần đây, đế chế của ông vẫn tiếp tục đóng vai trò là nguồn tin tức thu hút trong thế giới truyền thông cánh hữu. Nếu không có Murdoch Media đồng lòng kêu gọi bãi chức Johnson, những nỗ lực của Greene cũng không đủ sức lực để thực sự đe đọa Johnson.

Diễn tiến của vụ đề nghị phế truất có thể đã khác rất nhiều nếu Murdoch quyết định đi theo hướng khác. Nếu Murdoch cho phép hoặc chỉ thị Fox News châm xăng vào những lời chỉ trích Johnson, Chủ Tịch Hạ Viện sẽ bị nướng chín. Thay vì chỉ giới hạn trong các vlog (video blog – đoạn phim nêu quan điểm cá nhân) không đâu vô đâu từ Carlson hay những lời huênh hoang trên podcast của Bannon, vụ phế truất sẽ lan tới Đảng Cộng Hòa và có thể khiến khả năng lãnh đạo của Johnson bị đặt vào thế ngàn cân treo sợi tóc. Hơn nữa, nếu Fox News công kích, điều đó sẽ khuyến khích các thành viên Đảng Cộng Hòa khác đặt chân vào nỗ lực phế truất.

Quan trọng nhất, nếu Murdoch quyết định làm ngược lại, điều đó có thể ảnh hưởng rất lớn tới quyết định cuối cùng của Trump trong việc chọn cách ứng phó với tình huống này. Thay vì lên tiếng ủng hộ Johnson, không khó để hình dung một tình huống trong đó Trump, chịu ảnh hưởng từ Fox News, phản đối Chủ Tịch Hạ Viện và bật đèn xanh cho các thành viên Đảng Cộng Hòa khác làm điều tương tự.

Nhưng không có chuyện nào trong số đó từng xảy ra. Thay vào đó, Murdoch – bằng cách vô hình nào đó – giúp Johnson thoát khỏi thế hiểm nghèo. Tỷ phú 93 tuổi được cho là đồng minh quan trọng nhất nhưng lại ít được nhắc tới nhất của Johnson.

Rốt cuộc, trong các đài khác trên các phương tiện truyền thông cánh hữu, Johnson được mô tả là kẻ phản bội. Và nếu không có Murdoch Media đóng vai trò như một cái Vòm Sắt (Iron Dome, võ khí chống hỏa tiễn) che chở, đỡ đạn xung quanh Johnson, ngăn không cho những cuộc công kích hiểm ác bén mảng tới Đảng Cộng hòa, Johnson gần như chắc chắn sẽ phải đối diện với hiểm họa nghiêm trọng cho chức vụ của mình. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *