Saturday , April 13 2024

Ông Tuyên Quang bị bắt vì 21 video ‘làm suy giảm niềm tin của nhân dân’

TUYÊN QUANG, Việt Nam (NV) – Ông Lê Phú Tuân, 52 tuổi, ở huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, vừa bị bắt với cáo buộc phát 21 video clip trên Facebook với nội dung “chống phá” và “’làm suy giảm niềm tin của nhân dân.”

Theo báo Công An Nhân Dân hôm 29 Tháng Ba, Công An Huyện Chiêm Hóa quy kết rằng từ Tháng Chín đến Tháng Mười Hai năm ngoái, trang cá nhân của ông Tuân đã phát “livestream,” đăng tải 21 video clip “xâm phạm lợi ích của nhà nước.”

Các clip này bị cho là “thu hút nhiều lượt xem, gây dư luận xấu, làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào pháp luật, hạ thấp uy tín của cơ quan nhà nước; xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của những người thi hành pháp luật.”

Do các báo ở Việt Nam cùng đăng một bản tin sơ sài giống nhau do Công An Huyện Chiêm Hóa cung cấp nên người ta không biết cụ thể ông Tuân đã nói gì trong các video clip bị cho là vi phạm Điều 331 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Trong một vụ tương tự, theo báo Đại Biểu Nhân Dân hồi cuối Tháng Mười Một năm ngoái, bà Nguyễn Thu Hằng, 61 tuổi, cán bộ hưu trí ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, bị bắt vì phát “livestream” xúc phạm một số quan chức.

Bản tin cho hay, bà Hằng liên quan một vụ tranh chấp đất ở địa phương. Sau khi tòa án ra phán quyết về vụ này, bà Nguyễn Thu Hằng cho rằng Hội Đồng Xét Xử bất công, nên đã nhiều lần phát “livestream” trên trang cá nhân chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm Thẩm Phán NVN, chủ tọa phiên tòa.

Ngoài ra, công an cáo buộc, trong các video clip khác, bà Hằng nhiều lần chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông NVT (phó chủ tịch phường Nam Lý), ông NMS (chánh thanh tra thành phố) và một số cán bộ khác.

Hiện chưa rõ vì sao cả hai trường hợp ông Lê Phú Tuân và bà Nguyễn Thu Hằng không bị xử phạt hành chính mà lại bị xử lý hình sự với tội danh trước đây vốn thường dành cho giới bất đồng, xã hội dân sự.

Lâu nay, Điều 331 cùng với các Điều 109, 117 bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án là “những quy định mơ hồ,” mở đường cho các cơ quan chấp pháp “vi phạm nghiêm trọng Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị.”

Dù vậy, nhà cầm quyền Việt Nam luôn bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền và khẳng định rằng họ chỉ bắt giam và phạt tù những cá nhân “vi phạm pháp luật.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *