Saturday , March 2 2024

Pakistan thúc giục đoàn kết sau khi 2 cựu thủ tướng đều tuyên bố thắng cử

ISLAMABAD, Pakistan (NV) – Vị tư lệnh quân đội Pakistan đầy quyền lực đã thúc giục toàn dân hãy từ bỏ tình trạng “vô chính phủ và chia rẽ” giữa lúc cả hai vị cựu thủ tướng đều tuyên bố chiến thắng trong một cuộc bầu cử quốc hội mà không ai biết chắc được kết quả sẽ ra sao.

Với hầu hết các kết quả bầu cử đã được công bố hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Hai, các ứng cử viên thuộc phe cựu Thủ Tướng Imran Khan đang ngồi tù đã giành được nhiều ghế nhất tại quốc hội Pakistan.

Tuy nhiên, ông Nawaz Sharif, một vị cựu thủ tướng khác được coi như có sự ủng hộ của quân đội, đã thúc giục ông Khan phải tham gia vào liên minh với mình để thành lập tân chính phủ. Các giới chức trong chính quyền Pakistan cũng bác bỏ những lời chỉ trích của Tây Phương về cách thức cuộc bầu cử diễn ra.

Vì kết quả bầu cử chưa được dứt khoát cho lắm, Tướng Asim Munir đã lên tiếng kêu gọi mọi phe phái phải chứng tỏ sự trưởng thành trong chính trị và biết đoàn kết, bảo rằng lề lối chính trị chia rẽ và phân cực “không phù hợp với một xã hội tiến bộ với dân số tới 250 triệu người.”

Cả hai ứng cử viên Khan và Sharif đều tuyên bố mình thắng cử.

Cựu Thủ Tướng Khan đã cho công bố một băng video do AI giúp thực hiện, theo đó ông bác bỏ lời đối thủ của ông tự nhận là kẻ chiến thắng và kêu gọi những người ủng hộ ông hãy ăn mừng kết quả thắng lợi. Ông Khan đã bị chính phủ quân nhân bỏ tù về tội tiết lộ bí mật quốc gia, tham nhũng và kết hôn bất hợp pháp trong khi Đảng Phong Trào Công Lý Pakistan (Pakistan Tehreek-e-Insaf, PTI) của ông thì bị cấm không được phép tham gia bầu cử.

Khoảng 100 ứng cử viên quốc hội thắng cử đều thuộc khuynh hướng độc lập, và ngoại trừ 8 người trong số đó ra thì những ứng cử viên còn lại đều được Phong Trào Công Lý Pakistan ủng hộ, Mạng Lưới Bầu Cử Tự Do và Công Bằng cho biết.

Hôm Thứ Bảy, Chủ Tịch PTI  Gohar Ali Khan nói rằng đảng ông sẽ cố gắng thành lập chính phủ và sẽ khởi sự mở cuộc phản đối vào Chủ Nhật một khi các kết quả đầy đủ của cuộc bầu cử vừa rồi không được công bố đúng kỳ hạn. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *