Sunday , July 21 2024

Peru động đất ngoài khơi mạnh 7.2, không có sóng thần

ATIQUIPA, Peru (NV) – Ít nhất tám người bị thương sau cơn địa chấn mạnh 7.2 độ Richter ngoài khơi bờ biển phía Nam Peru ở độ sâu 17 dặm (28 kilometer), xảy ra lúc nửa đêm cho tới sáng Thứ Sáu, 28 Tháng Sáu, Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ USGC cho biết được Đài CNN ghi nhận.

Cơn địa chấn dậy lên cách Atiquipa 5 dặm (8 kilometer) về hướng Tây, cách thủ đô Lima khoảng 372 dặm (600 kilometer) về hướng Nam.

Một số cư dân Atiquipa cho biết trên mạng xã hội rằng họ cảm nhận được một trận động đất kinh thiên động địa và kéo dài khiến giường ngủ rung bần bật.

Đoạn phim giám sát từ thị trấn Caraveli gần đó cho thấy cơn chấn động rung chuyển dữ dội tại một khu dân cư và người dân phải chạy ra khỏi nhà.

Xung lực của cơn địa chấn lan tới tận thủ đô, mạnh tới nỗi trong đoạn phim công bố trên mạng xã hội, người ta thấy đèn đóm trong nhiều căn nhà tại Lima bị đung đưa.

Tám người bị thương trong tâm chấn, theo nhà chức trách. Trong số đó, năm người được chăm sóc y tế tại hai nhà thương ở vùng Ica và ba người được điều trị các vết thương nhẹ tại một nhà thương ở vùng Arequipa lân cận, cả hai đều nằm ở Tây Nam Peru, Bộ Y Tế cho biết vào sáng Thứ Sáu.

Giới hữu trách không ghi nhận trường hợp tử vong nào sau trận động đất, theo Thủ Tướng Peru Gustavo Adrianzen

“Chúng tôi vừa hoàn tất phân tích các tường trình sơ bộ thì thấy không có trường hợp tử vong nào và chúng tôi đang theo dõi mức độ ảnh hưởng lên hạ tầng cơ sở,” Adrianzen nói với đài phát thanh RPP, theo Andina, hãng thông tấn Peru.

Phủ Tổng Thống Peru cho biết trên X, từng là Twitter, rằng chính phủ Peru đang theo dõi tình hình và đánh giá các thiệt hại có thể xảy ra.

Ban đầu, Trung Tâm Cảnh Cáo Sóng Thần Thái Bình Dương PTWC phát đi báo động về “khả năng” xảy ra sóng thần cao từ 1 tới 3 mét dọc theo một số vùng duyên hải tại Peru. Nhưng sau đó hủy báo động, nói rằng không có cảnh cáo, khuyến cáo hay hiểm họa sóng thần nào.

“Không còn hiểm họa sóng thần nào khác sau trận động đất này,” PTWC cho biết.

Peru và phần lớn vùng Duyên Hải Thái Bình Dương Nam Mỹ nằm trên ranh giới của hai mảng kiến ​​tạo: một mảng tại Nam Mỹ, gồm có phần lớn diện tích là lục địa và mảng Nazca, kéo dài qua Thái Bình Dương dọc theo phần lớn diện tích là bờ biển. (TTHN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *