Tuesday , May 21 2024

Phần đông dân Mỹ cho TikTok là công cụ thao túng dư luận

WASHINGTON, DC (NV) – Phần đông dân Hoa Kỳ tin rằng Trung Quốc dùng TikTok như một công cụ để định hình dư luận Mỹ, theo một cuộc thăm dò do Reuters và Ipsos, công ty nghiên cứu thị trường, thực hiện khi Washington tiến gần hơn tới việc cấm TikTok do Trung Quốc sở hữu, Reuters đưa tin.

Khoảng 58% số người được hỏi trong cuộc thăm dò kéo dài hai ngày, kết thúc hôm Thứ Ba, 30 Tháng Tư, đồng ý với tuyên bố rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng TikTok, thuộc sở hữu của công ty ByteDance, Trung Quốc, nhằm “gây ảnh hưởng lên dư luận Mỹ.” Khoảng 13% không đồng ý và số người còn lại không chắc chắn hoặc không trả lời câu hỏi. Người thuộc Đảng Cộng Hòa nghiêng về quan điểm Trung Quốc lợi dụng TikTok để tác động lên dư luận Hoa Kỳ hơn là Đảng Dân Chủ.

TikTok chi hơn $1.5 tỷ cho các nỗ lực bảo mật dữ liệu và sẽ không chia sẻ dữ liệu của 170 triệu người dùng tại Hoa Kỳ với chính phủ Trung Quốc. TikTok nói với Quốc Hội Hoa Kỳ vào năm ngoái rằng họ “không quảng bá hoặc xóa nội dung theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.”

TikTok không lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Tổng Thống Joe Biden tuần trước ký ban hành luật định trong đó cho ByteDance 270 ngày để thoái vốn tài sản của TikTok tại Hoa Kỳ nếu không sẽ phải đối diện với lệnh cấm.

TikTok tuyên bố sẽ thách thức lệnh cấm vì hành động đó vi phạm các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận được quy định trong Tu Chính Án Thứ Nhất của Hiến Pháp Hoa Kỳ và người dùng TikTok dự kiến ​​​​sẽ một lần nữa thực hiện hành động pháp lý. Một thẩm phán Hoa Kỳ ở Montana vào Tháng Mười Một chặn không cho tiểu bang ban hành lệnh cấm TikTok, với lý do lo ngại về quyền tự do ngôn luận.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy 50% dân Mỹ ủng hộ cấm TikTok, trong khi 32% phản đối lệnh cấm và số còn lại không chắc chắn. Cuộc thăm dò chỉ khảo sát người trưởng thành ở Hoa Kỳ và không phản ảnh quan điểm của những người dưới 18 tuổi, những người chiếm một phần đáng kể người dùng TikTok tại Hoa Kỳ. Khoảng sáu trong mười người tham gia cuộc thăm dò ở độ tuổi 40 trở lên ủng hộ lệnh cấm, so với khoảng bốn trong mười người ở độ tuổi 18-39.

Cuộc thăm dò cho thấy 46% dân Mỹ đồng ý với tuyên bố rằng Trung Quốc đang lợi dụng TikTok để “theo dõi người Mỹ hàng ngày,” một cáo buộc mà Bắc Kinh bác bỏ.

TikTok có mặt khắp nơi trên Hoa Kỳ. Ngay cả chiến dịch tái tranh cử của Tổng Thống Biden cũng đang tận dụng TikTok như một công cụ để lấy lòng cử tri trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 5 Tháng Mười Một. Đối thủ của Biden, cựu Tổng Thống Donald Trump, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, chỉ trích lệnh cấm tiềm năng đồng thời là chủ sở hữu phần lớn công ty vận hành ứng dụng truyền thông xã hội Truth Social, không tham gia vận động tranh cử bằng TikTok.

Phần đông dân Mỹ, 60%, cho rằng việc các ứng cử viên chính trị Hoa Kỳ dùng TikTok để quảng bá chiến dịch là không thích hợp.

Việc Tổng Thống Biden ký ban hành luật đặt ra hạn chót thoái vốn là 19 Tháng Giêng 2025 – một ngày trước khi ông mãn nhiệm – nhưng ông có thể gia hạn thêm ba tháng nếu xác định ByteDance có tiến bộ trong việc thoái vốn.

Cuộc thăm dò được thực hiện trực tuyến, thu thập câu trả lời từ 1,022 người Mỹ trưởng thành trên toàn Hoa Kỳ và có sai số khoảng 3%. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *