Saturday , April 13 2024

Phần đông người Mỹ cho rằng di dân đem lại lợi ích, nhưng vẫn có nguy cơ

WASHINGTON, DC (NV) – Một cuộc thăm dò mới cho thấy dân Mỹ ngày càng lo lắng hơn về việc phạm tội của dân nhập cư hợp pháp, so với cách đây vài năm, nguyên nhân dẫn tới thay đổi suy nghĩ phần lớn là do Đảng Cộng Hòa ngày càng dè dặt, trong khi Đảng Dân Chủ tiếp tục nhìn ra nhiều lợi ích từ dân nhập cư, phân tích do hãng tin AP ghi nhận.

Cuộc thăm dò do hãng tin AP kết hợp với Trung Tâm Nghiên Cứu Các Vấn Đề Công Cộng NORC cho thấy phần lớn người trưởng thành ở Hoa Kỳ tin rằng dân nhập cư góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của cả nước Mỹ và tạo ra những đóng góp quan trọng cho văn hóa Mỹ. Nhưng khi nói tới dân nhập cư hợp pháp, người Mỹ trưởng thành lại không thấy nhiều lợi ích  như trước đây mà ngược lại có nhiều rủi ro lớn hơn.

Cứ 10 người Mỹ thì có khoảng 4 người nói rằng khi dân nhập cư tới Hoa Kỳ hợp pháp, việc các công ty Mỹ có được chuyên môn của những người lao động lành nghề trong các lãnh vực như khoa học và kỹ nghệ sẽ đem lại lợi ích lớn. Một tỷ lệ tương tự (38%) cũng nói rằng dân nhập cư hợp pháp đóng góp lợi ích lớn bằng cách làm phong phú thêm nền văn hóa và giá trị của Mỹ.

Cả hai số liệu này đều giảm so với năm 2017, khi 59% dân Mỹ cho biết dân lao động nhập cư lành nghề làm việc hợp pháp là một lợi ích lớn còn một nửa thì cho biết dân nhập cư hợp pháp đóng góp lợi ích lớn bằng cách làm phong phú thêm nền văn hóa Mỹ.

Trong khi đó, tỷ lệ dân Mỹ nói rằng ngày càng có nhiều nguy cơ cho thấy dân nhập cư hợp pháp sẽ phạm tội ở Mỹ, tăng từ 19% năm 2017 lên 32% trong cuộc thăm dò mới.

Đảng Cộng Hòa có khuynh hướng nói rằng nhập cư là một vấn đề quan trọng đối với cá nhân họ, hơn là Đảng Dân Chủ, khi 41% nói rằng nguy cơ lớn là dân nhập cư hợp pháp sẽ phạm tội ở Hoa Kỳ, tăng từ 20% vào năm 2017. Nhìn chung, Đảng Cộng Hòa nhìn thấy nhiều rủi ro to lớn hơn – và ít lợi ích hơn – từ cả dân nhập cư hợp pháp lẫn phi pháp, mặc dù họ có khuynh hướng quan tâm nhiều nhất tới dân nhập cư phi pháp.

Bob Saunders là một cư dân độc lập 64 tuổi đến từ Voorhees, New Jersey. Ông không đồng tình với chính sách của Tổng Thống Joe Biden trong vấn đề nhập cư và an ninh biên giới, đồng thời đặc biệt lo lắng về số lượng di dân kéo tới biên giới miền Nam cuối cùng lại lọt vào Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh rằng có sự khác biệt giữa nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp. Saunders cho biết điều quan trọng là phải nắm được lý lịch của dân nhập cư và cho biết việc nhập cư hợp pháp sẽ đóng góp cho nền kinh tế. Ông cũng nói tới những người nhập cư trong chính gia đình mình.

Nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa, chiếm 71%, nói rằng dân nhập cư bất hợp pháp có nguy cơ phạm tội cao, mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy dân nhập cư ít bị lôi kéo vào tội phạm bạo lực hơn dân bản địa. Hơn thế nữa, 80%, cho rằng có nguy cơ lớn là cư dân sinh sống tại Hoa Kỳ mà không có giấy phép sẽ tạo gánh nặng cho các chương trình dịch vụ công, trong khi khoảng 6 trong 10 thành viên Đảng Cộng Hòa lo ngại rằng có nguy cơ lớn là họ sẽ chiếm lấy công ăn việc làm của dân Mỹ, tiếp theo là sự gia tăng dân số của họ sẽ làm suy yếu sự đồng nhất chủng tộc Hoa Kỳ hoặc họ sẽ bỏ phiếu bất hợp pháp – mặc dù trước đây chỉ có vài cử tri không phải là công dân bị bắt quả tang.

Mặt khác, các thành viên Đảng Dân Chủ nhìn thấy nhiều lợi ích từ dân nhập cư hơn, mặc dù cuộc thăm dò cho thấy chỉ một nửa số lượng thành viên Đảng Dân Chủ hiện cho rằng dân nhập cư hợp pháp đang có những đóng góp quan trọng cho các công ty Mỹ, giảm hơn 20 điểm phần trăm so với năm 2017. Nhưng có vẻ như họ cho rằng cư dân đến từ những nơi khác trên thế giới để thoát khỏi bạo lực hoặc tìm kiếm các cơ hội kinh tế là vô cùng hoặc rất quan trọng cho bản sắc Hoa Kỳ với cương vị là một quốc gia, hơn là những người thuộc Đảng Cộng Hòa.

Ngoài ra còn có sự chia rẽ giữa các đảng phái về giá trị của sự đa dạng, với 83% thành viên Đảng Dân Chủ nói rằng dân số đa dạng của Hoa Kỳ giúp đất nước ít nhất là mạnh hơn ở mức độ vừa phải, so với 43% của Đảng Cộng Hòa và Cử Tri Độc Lập. Đảng Cộng Hòa có nhiều khả năng hơn Đảng Dân chủ khi nói rằng nền văn hóa và các giá trị chung của Mỹ là vô cùng hoặc rất quan trọng đối với bản sắc quốc gia Hoa Kỳ, mặc dù khoảng một nửa số lượng thành viên Đảng Dân Chủ cũng coi điều này là quan trọng.

Những người trưởng thành ở Hoa Kỳ – và đặc biệt là những người theo Đảng Cộng Hòa – có vẻ như cho rằng Hoa Kỳ bị thay đổi đáng kể bởi dân nhập cư trong năm năm qua hơn là cho rằng dân nhập cư thay đổi cộng đồng hoặc tiểu bang của họ. Khoảng 3 trong 10 người Mỹ trưởng thành nói rằng dân nhập cư có tác động lớn tới cộng đồng địa phương trong khi khoảng 6 trong 10 người thì nói rằng dân nhập cư có tác động lớn tới toàn nước Mỹ. Đặc biệt, khoảng cách giữa nhận thức về tác động của cộng đồng và tác động lên đất nước nói chung giữa các thành viên Đảng Cộng Hòa là đáng kể.

Khoảng một nửa số người Mỹ ủng hộ việc giảm số lượng dân nhập cư được phép xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ khi họ tới biên giới, nhưng vấn đề đó còn có sự chia rẽ đảng phái lớn hơn nhiều, với nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa hơn là Đảng Dân Chủ ủng hộ chiến lược này. Xây cất một bức tường – mục tiêu chính sách đặc trưng thời chính quyền Donald Trump – là phương pháp ít được ủng hộ nhất và gây chia rẽ nhiều nhất trong số bốn đề án được khảo sát. Khoảng 4 trong 10 người ủng hộ việc xây cất bức tường, trong đó có 77% thành viên Đảng Cộng Hòa nhưng chỉ có 12% thành viên Đảng Dân Chủ.

Quốc Hội Hoa Kỳ vừa mới chuẩn thuận ngân sách để thuê thêm khoảng 2,000 sĩ quan Tuần Tiễu Biên Giới nhưng tính tới thời điểm này trong năm nay, vẫn chưa có sự thúc đẩy đáng kể nào trong việc tài trợ thêm cho các thẩm phán đặc trách nhập cư. Nhiều người ở cả hai đảng phái cho biết phải tốn quá nhiều thời giờ để phán quyết các trường hợp tỵ nạn, tức là di dân sẽ được ở lại Hoa Kỳ trong nhiều năm để chờ quyết định, nhưng các bên không tìm được sự đồng thuận để giải quyết vấn đề. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *