Saturday , March 2 2024

Phần Lan bầu cử tổng thống sau khi gia nhập NATO

HELSINKI, Phần Lan (NV) – Các cử tri tại Phần Lan đang tiến hành bỏ phiếu vào Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trong lúc thành viên mới nhất của NATO phải đối diện với mối đe dọa từ một nước Nga thù địch, The New York Times loan tin.

Cuộc bầu cử dự trù ​​sẽ tổ chức vòng bỏ phiếu thứ nhì nhằm tìm ra nguyên thủ quốc gia mới đầu tiên của Phần Lan sau 12 năm. Vị tổng thống cực kỳ được lòng dân của đất nước, Sauli Niinistö, phục vụ hai nhiệm kỳ và không đủ điều kiện tái tranh cử.

Được coi là một chính khách có năng lực vững vàng, ông Niinistö là người đảm trách nhiệm vụ lớn lao nhất trong việc đưa Phần Lan gia nhập liên minh NATO, để lại cho bất kỳ viên chức nào đắc cử tổng thống những đôi giày nặng trĩu phải mang trên đôi chân.

Từ chín ứng cử viên, các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy có hai ứng cử viên dẫn đầu: Alexander Stubb và Pekka Haavisto. Cả hai đều là những tên tuổi quen thuộc với chính sách đối ngoại mạnh mẽ.

Nếu không có ứng cử viên nào nhận được hơn một nửa số phiếu bầu, cuộc bầu cử vòng nhì sẽ được bỏ phiếu vào ngày 11 Tháng Hai giữa hai người đứng đầu vòng một.

Trong khi phần lớn các tổng thống Âu Châu chủ yếu giữ vai trò mang tính lễ nghi thì Phần Lan lại là quốc gia có tổng thống thúc đẩy chính sách đối ngoại và đóng vai trò là tổng tư lệnh. Điều đó giúp ông Niinistö trở nên nổi danh toàn cầu sau khi Nga xâm lược Ukraine vào Tháng Hai năm 2022 – và tỷ lệ tán thành của ông vượt hơn 90%.

“Quyết định tối quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của Sauli Niinistö là gia nhập NATO,” phóng viên chính trị nghỉ hưu Unto Hämäläinen viết trên tạp chí Helsingin Sanomat của Phần Lan số mới ra mắt. “Nhiệm kỳ của ông ấy sẽ được ghi ơn vì điều đó sau nhiều thập niên.”

Vị tổng thống kế nhiệm sẽ không chỉ được so sánh với ông Niinistö mà còn được kỳ vọng sẽ phát huy di sản của ông. Đầu tiên và tối thượng sẽ là điều hành việc Phần Lan hội nhập với NATO trong bối cảnh lo ngại về khả năng gây hấn của Nga và căng thẳng leo thang trong khu vực Biển Baltic.

Phần Lan có chung đường biên giới dài 830 dặm (1.335 kilometer) với Nga, cùng với lịch sử chiến tranh. Các nước láng giềng phải trải qua nhiều cuộc chiến trong nhiều thế kỷ và người Phần Lan có những ký ức rõ ràng về Chiến Tranh Mùa Đông năm 1939 và Đệ Nhị Thế Chiến, khi đất nước của họ chiến đấu chống Liên Xô và đánh mất lãnh thổ. Với việc cuộc chiến tại Ukraine vẫn không chấm dứt và các viên chức Phần Lan cáo buộc Nga càn quấy gây bất ổn cho quốc gia của họ, các phân tích gia cho rằng an ninh là vấn đề hàng đầu trong đầu óc cử tri.

Họ nói rằng đó là lý do vì sao cử tri đang tìm kiếm một tổng thống có kinh nghiệm uyên bác nhất có thể về chính sách đối ngoại. Nhóm ứng viên phản ảnh điều đó.

Ông Haavisto đang tranh cử tổng thống lần thứ ba sau khi thất bại trước ông Niinistö trong hai cuộc bầu cử vừa qua. Là người sáng lập Đảng Xanh trung tả, ông Haavisto lần đầu tiên tranh cử vào Quốc Hội năm 1987 và trở thành nhân vật chủ chốt của chính trường Phần Lan từ ngày hôm đó, đảm đương chức vụ với tư cách là một nhà lập pháp, một viên chức Liên Hiệp Quốc và một số vai trò trong chính phủ. Gần đây nhất, ông là Ngoại Trưởng Phần Lan nhiệm kỳ 2019-2023.

Ông Stubb cũng là cựu ngoại trưởng và cựu thủ tướng. Là thành viên nổi bật của phe trung hữu, ông giã từ chính trường Phần Lan năm 2017 và thề sẽ không quay trở lại, nhưng ông nói rằng việc Nga xâm lược Ukraine làm ông phải rút lại quyết định.

Các ứng cử viên có quan điểm nhất quán về đa số các vấn đề chính sách đối ngoại, gồm có tư cách thành viên NATO, bảo vệ dải biên thùy với Nga, và kế sách đối đầu với Moscow.

Các cuộc tranh luận diễn ra nghiêm chỉnh và từ tốn, trái ngược với các chiến dịch bầu cử quốc hội vốn thường ồn ào náo nhiệt. Cả ông Haavisto và ông Stubb đều tự nhận là có lòng đoàn kết trong suốt chiến dịch tranh cử, rất có thể là do kỳ vọng rằng cuộc bầu cử sẽ tiến tới vòng nhì.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại Phần Lan, quốc gia có 5.6 triệu dân, có xu hướng đạt khoảng 70 phần trăm hoặc hơn trong các cuộc bầu cử tổng thống. Theo số liệu sơ bộ, hơn 1.8 triệu dân Phần Lan, tương ứng với 44 phần trăm cử tri hội đủ điều kiện của đất nước, bỏ phiếu sớm.

Các điểm bỏ phiếu rất tấp nập vào sáng Chủ Nhật tại Helsinki, nơi số lượng lớn cử tri bất chấp nhiệt độ gần như đóng băng và lề đường băng giá để bỏ phiếu ở Quận Lauttasaari của thủ đô. Các tình nguyện viên tiếp đón họ một cách nồng nhiệt và chào đón họ vào bỏ phiếu cơn rét cóng. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *