Monday , June 24 2024

Phân nửa người Mỹ nghĩ Trump có tội, nên ngừng tranh cử

NEW YORK (NV) – Một số dân Mỹ, tới 50%, cho rằng việc cựu Tổng Thống Donald Trump bị bồi thẩm đoàn New York tuyên án tất cả 34 tội danh trong phiên tòa xét xử vụ chi tiền bịt miệng là đúng, một cuộc thăm dò mới của ABC News/Ipsos cho thấy, và gần như nhiều người, 49 phần trăm, cho rằng ông nên chấm dứt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 vì kết quả này, theo Đài ABC News.

Tuy nhiên, sau phiên tòa hình sự kết thúc vào tuần rồi với bản án lịch sử đầu tiên của một cựu tổng thống Mỹ, mức độ ủng hộ Trump vẫn ổn định ở 31 phần trăm, theo cuộc thăm dò mới nhất của ABC News/Ipsos được thực hiện bằng KnowledgePanel của Ipsos, công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu. Trump bị kết án với 34 tội danh hôm Thứ Năm, 30 Tháng Năm trong phiên tòa xét xử vụ làm giả hồ sơ kinh doanh liên quan tới khoản tiền trả cho minh tinh phim khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử năm 2016, hầu bịt miệng không cho bà làm mối quan hệ bất chính giữa bà và Trump bị bại lộ.

Trump tuyên bố sẽ kháng cáo, nói hôm Thứ Sáu rằng “những kẻ mưu ma chước quỷ” đấu tố ông và buộc tội chống lại ông.

Bốn mươi bảy phần trăm dân Mỹ cho biết họ nghĩ rằng các tội trạng chống lại Trump trong vụ án này có mưu đồ chính trị, trong khi 38 phần trăm cho biết điều đó không đúng. Đồng thời, phần lớn ở mức 51 phần trăm cho rằng Trump cố ý làm điều gì đó bất hợp pháp trong vụ án này. Mười hai phần trăm cho rằng Trump làm điều gì đó sai trái nhưng không cố ý và 19 phần trăm tin rằng ông không làm gì sai.

Tỷ lệ dân Mỹ cho rằng Trump nên chấm dứt chiến dịch tranh cử tổng thống sau khi có phán quyết là 49 phần trăm, tương tự như kết quả của cuộc thăm dò do ABC News/Ipsos thực hiện vào Tháng Tư 2023 ngay sau khi bồi thẩm đoàn Manhattan đưa ra bản cáo trạng chống lại ông trong vụ án này. Trong các cuộc thăm dò vào Tháng Tư 2023, 48 phần trăm cho rằng Trump nên thôi tranh cử vì bản cáo trạng.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng Thống Joe Biden cũng vẫn ở mức thấp và không thay đổi, theo cuộc thăm dò mới của ABC News/Ipsos. Tỷ lệ ủng hộ Biden đang ở mức 32 phần trăm so với 33 phần trăm trong cuộc thăm dò được ABC News/Ipsos thực hiện vào Tháng Ba 2024. Phản ứng của công chúng trước phán quyết có tội của Trump cũng phần nào cho thấy tính cách đảng phái. Ví dụ, 83 phần trăm thành viên Đảng Dân Chủ cho rằng phán quyết là đúng và 79 phần trăm cho rằng ông nên chấm dứt chiến dịch tranh cử, trong khi chỉ có 16 phần trăm thành viên Đảng Cộng Hòa cho rằng phán quyết là đúng và cùng tỷ lệ đó cho rằng Trump nên bỏ cuộc.

Vì cả Biden lẫn Trump đều bị xét nét không tích cực, nên cuộc bầu cử có thể phụ thuộc vào các cử tri độc lập, hay cụ thể hơn là những người không thích cả hai ứng cử viên – đôi khi được gọi là những người ghét cả hai ứng cử viên.

Phần lớn những người độc lập cho rằng phán quyết của Trump là đúng, 52 phần trăm, và cùng tỷ lệ đó tin rằng Trump nên thôi ứng cử. Với những người không ưa cả hai ứng cử viên, các phản ứng không ưng thuận còn rõ rệt hơn – 65 phần trăm dân Mỹ nhìn nhận không tốt về cả Trump lẫn Biden cho rằng phán quyết Trump có tội là đúng, với 67 phần trăm tin rằng Trump nên ngừng tranh cử.

Bốn mươi lăm phần trăm cử tri Độc Lập và 51 phần trăm những người ghét bỏ cả hai ứng cử viên cho rằng phiên tòa xử vụ tiền bịt miệng có mưu đồ chính trị, so với 83 phần trăm người Cộng Hòa và 20 phần trăm người Dân Chủ.

Trong phiên tòa tại New York, Trump phần nhiều công kích công tố viên quận hạt, thẩm phán và bồi thẩm đoàn — tất cả những người mà ông cho là có thành kiến ​​chính trị bất công chống lại ông. Trump cũng lên án Tổng Thống Biden, tuyên bố mà không có bằng chứng, rằng Biden âm mưu ám hại ông.

Cuộc thăm dò ABC News/Ipsos được thực hiện từ ngày 31 Tháng Năm đến 1 Tháng Sáu, bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, lấy mẫu ngẫu nhiên 781 người Mỹ thành niên, với mức độ sai biệt 3.7 điểm phần trăm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *