Saturday , April 13 2024

Pháp cấp thiết vận xa và hoả tiễn cho Ukraine

PARIS, Pháp (NV) – Ông Sebastien Lecornu, bộ trưởng quốc phòng Pháp,  hôm Chủ Nhật, 31 Tháng Ba, cho biết Pháp sẽ cung cấp hàng trăm thiết vận xa cũ và hoả tiễn đất đối không mới cho Ukraine để chống cuộc xâm lăng của Nga, theo Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn với La Tribune Dimanche, ông Lecornu nói rằng Tổng Thống Emmanuel Macron, sau cuộc hội đàm với người đương nhiệm phía Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy, đã yêu cầu Bộ Quốc Phòng Pháp chuẩn bị một gói viện trợ mới, trong đó sẽ bao gồm các chiến xa cũ nhưng vẫn còn hoạt động.

“Quân đội Ukraine cần bảo vệ một chiến tuyến rất dài, đòi hỏi phải có thiết vận xa; điều này vô cùng quan trọng đối với khả năng hành quân và là một phần trong yêu cầu của Ukraine,” ông Lecornu cho biết.

Pháp đang xem xét cung cấp cho Ukraine hàng trăm xe chở quân tiền tuyến VAB (Véhicule de l’Avant Blindé) vào năm 2024 và đầu năm 2025, theo Bộ Trưởng Lecornu.

Quân đội Pháp đang thay thế hàng ngàn chiếc VAB lần đầu tiên đi vào hoạt động vào cuối những năm 1970 bằng một xe chở quân đa năng mới.

Ông Lecornu nói thêm rằng Pháp cũng đang chuẩn bị tung ra lô hoả tiễn đất đối không Aster 30 mới cho hệ thống SAMP/T cung cấp cho Kiev.

Aster 30 có thể đánh chặn máy bay chiến đấu, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong phạm vi 120 km.

Ông nói: “Ukraine có nhu cầu cấp thiết về khả năng phòng không mặt đất tốt hơn… Nga đang tăng cường các cuộc tấn công, đặc biệt là vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự.”

Bộ Trưởng Lecornu cho biết đã yêu cầu cơ quan mua sắm quốc phòng của chính phủ DGA (Direction Generale de l’Armement) đưa ra các đề xuất nhằm đẩy nhanh việc sản xuất hoả tiễn Aster do tập đoàn MBDA của châu Âu sản xuất.

Ông cho biết hoả tiễn Aster cũng đang được sử dụng ở Biển Đỏ, nơi các tàu khu trục nhỏ của Pháp bảo vệ giao thông hàng hải trước các cuộc tấn công từ lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen.

Pháp cũng đang đẩy nhanh quá trình phát triển loại đạn dược điều khiển từ xa để giao cho Ukraine ngay từ mùa hè này. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *