Sunday , December 3 2023

Pháp mở hội nghị cứu viện Gaza, không mời Israel

PARIS, Pháp (NV) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Năm, 9 Tháng Mười Một, khai mạc hội nghị cứu viện Gaza kêu gọi Israel bảo vệ thường dân khi giao tranh với Hamas, ông nói “mạng người là trên hết” và việc chống khủng bố “không bao giờ có thể được thực hiện nếu không tuân thủ luật lệ.”

Cuộc hội họp tại Paris quy tụ các viên chức từ các nước Tây Phương và Ả Rập, Liên Hiệp Quốc và các tổ chức phi chính phủ, với mục đích cung cấp viện trợ khẩn cấp cho thường dân ở Dải Gaza đang bị Israel tấn công trong cuộc chiến chống Hamas. Giới chức Israel không được mời nhưng được loan báo về cuộc đàm phán, văn phòng Tổng Thống Macron cho biết.

Tổng Thống Macron nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo trong các chiến dịch của Israel. Ông nói bằng cách tấn công Israel vào ngày 7 Tháng Mười, Hamas phải “chịu trách nhiệm về hậu quả làm cho dân Palestine phải gánh chịu thảm kịch khủng khiếp,” và ông một lần nữa bảo vệ quyền tự vệ của Israel.

Hơn 1.5 triệu người – hay khoảng 70% dân số Gaza – phải di tản và ước tính cần khoảng $1.2 tỷ để đáp ứng cuộc khủng hoảng ở các khu vực của người Palestine.

Về lâu dài, ông Macron cũng cho biết công tác ngoại giao phải tiếp tục nhằm đem lại hòa bình cho Trung Đông bằng giải pháp hai nhà nước. “Chúng ta phải rút kinh nghiệm từ sai lầm và không thể chấp nhận chuyện hòa bình ở Trung Đông luôn luôn bị đẩy lùi,” ông nói.

Các viên chức từ hơn 50 quốc gia đã tề tựu, gồm có một số nước Âu Châu, Hoa Kỳ và các cường quốc khu vực như Jordan, Ai Cập và các nước vùng Vịnh.

Cùng tham dự còn có Thủ Tướng Thẩm Quyền Palestine Mohammad Shtayyeh, từng kêu gọi cộng đồng quốc tế “chấm dứt chiến tranh.”

Ngoại Trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh Israel chỉ cho phép số lượng viện trợ nhân đạo hạn chế đi qua cổng biên giới Rafah và kêu gọi “cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước viện trợ, tiếp tục cứu giúp dân Palestine ở Gaza.”

Tổng Thống Cyprus Nikos Christodoulides đề ra kế hoạch kiến tạo hành lang nhân đạo trên biển tới Gaza “nhằm tuôn đổ dòng viện trợ nhân đạo nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở một cách thực tế và hiệu quả.”

Ông cho biết kế hoạch này đang được thảo luận “với tất cả các bên liên quan, gồm có cả Israel” và đưa ra các lựa chọn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Tàu thuyền sẽ chuyển hàng viện trợ từ hải cảng Limassol thuộc Cyprus, cách Gaza khoảng 255 dặm (410 kilometer).

Ông Macron hôm Thứ Năm loan báo Pháp sẽ rót thêm 80 triệu euro ($85 triệu) viện trợ nhân đạo cho thường dân Gaza, nâng tổng số tiền tài trợ của Pháp lên 100 triệu euro ($107 triệu) trong năm nay.

Hôm Thứ Ba, chính phủ Đức loan báo cung cấp 20 triệu euro ($21 triệu) tiền tài trợ mới, bên cạnh việc giải ngân 71 triệu euro ($76 triệu) dành cho cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tỵ nạn Palestine sau cuộc đánh giá được từ vụ tấn công của Hamas.

Đan Mạch quyết định tăng viện trợ nhân đạo cho thường dân Gaza thêm 75 triệu kroner ($107 triệu), được chuyển thông qua các cơ quan của Liên Hiệp Quốc và Hồng Thập Tự Quốc Tế.

Chủ Tịch Hội Đồng Âu Châu Charles Michel và Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen cũng tham dự hội nghị. Liên minh 27 quốc gia là các nhà viện trợ hàng đầu thế giới cho người Palestine. “Chúng tôi tăng gấp bốn lần số tiền hỗ trợ nhân đạo cho Gaza và Bờ Tây, nhưng phần lớn là dành cho Gaza, lên tới 100 triệu euro ($107 triệu),” von der Leyen nói. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *