Saturday , April 13 2024

Phe Cộng Hòa cãi nhau về chuyện cần nâng tuổi hưởng tiền An Sinh Xã Hội lên

WASHINGTON, DC (NV) – Phe Cộng Hòa tại Hạ Viện Mỹ đang cãi nhau về chuyện có nên thực hiện cuộc cải cách để giảm bớt chi phí An Sinh Xã Hội hay không, theo đó một số thành viên bảo thủ đưa ra ý kiến phải nâng cao tuổi về hưu lên, tờ The Hill loan tin hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba.

Những vị dân cử Cộng Hòa muốn cải tổ bộ phận An Sinh Xã Hội vẫn lập luận rằng nâng cao tuổi lãnh tiền hưu bổng thì sẽ không cần phải cắt giảm phúc lợi của người thụ hưởng, và số người thụ hưởng sẽ giảm đi dần dần mà không ảnh hưởng gì tới những kẻ gần tới tuổi về hưu. Nhưng những vị dân cử khác ở cùng đảng thì cảnh cáo rằng đưa ra vấn đề trì hoãn thời điểm hưởng tiền An Sinh Xã Hội trong năm bầu cử như thế này là việc làm thiếu viễn kiến chính trị và sẽ trao cho phe Dân Chủ một cơ hội bằng vàng để cáo buộc các ứng cử viên Cộng Hòa cứ muốn cắt giảm quỹ An Sinh Xã Hội.

“Sáng kiến gì mà nghe kinh khủng quá. Tôi hoàn toàn chống lại ý kiến này,” Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) nói tới chuyện nâng tuổi về hưu lên, ngay cả đối với những người chưa có ý định về hưu sớm. “Ý tưởng này thật là dễ sợ. Còn nếu Đảng Cộng Hoà cứ muốn mình là đảng thiếu số suốt đời thì cứ tiếp tục thực hiện ý định đó đi,” ông nói. “Những người Cộng Hòa thật là ngốc nghếch… Khi họ nói với những người đang đi làm rằng họ muốn những người này phải làm việc lâu dài hơn trước đây thì mới được về hưu thì đây là việc làm không có gì dại dột hơn,” vị nghị sĩ nói tiếp.

Những người chủ trương nâng cao tuổi được hưởng tiền An Sinh Xã Hội đã từng đề nghị nâng mức tuổi từ 67 lên 69 tuổi, mặc dù Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện chưa hề đưa ra số tuổi nhất định nào. Các nghị sĩ và dân biểu Dân Chủ đả phá đề nghị nói trên của phe Cộng Hòa và lập luận rằng phe Cộng Hòa sẽ cắt bớt tiền An Sinh Xã Hội một khi họ lấy lại Toà Bạch Ốc và chiếm đa số tại Thượng Viện.

Hôm Thứ Năm, Lãnh Tụ Phe Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) chê trách kế hoạch của phía Cộng Hòa là “tàn ác” và “đi trật ra ngoài nguyện vọng của hầu hết dân Mỹ.”

Ủy Ban Nghiên Cứu Sách Lược của phe bảo thủ thuộc Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đã hô hào cắt giảm tiền An Sinh Xã Hội tới trên $1.5 ngàn tỷ. Mới đây, cựu Tổng Thống Donald Trump có nói với các vị dân biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện rằng “có nhiều cách quý vị có thể làm” liên quan tới chuyện cắt bớt quỹ An Sinh Xã Hội. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *