Sunday , July 21 2024

Phe cực hữu thắng vòng đầu cuộc bầu cử Pháp, giáng một đòn vào Tổng Thống Macron

PARIS, Pháp (NV) – Theo các cuộc thăm dò sơ khởi, đảng cực hữu Tập Họp Toàn Quốc (Rassemblement National – RN) của bà Marine Le Pen đã dẫn đầu trong vòng đầu cuộc bầu cử quốc hội tại Pháp vào hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu, tạo cơ hội to lớn chưa từng thấy cho họ trên bước đường nắm chính quyền tại Pháp, nguồn tin Đài CNN cho hay.

Sau một cuộc bầu cử với số cử tri đi bầu đông đảo bất ngờ, khối ứng cử viên của Đảng Tập Họp Toàn Quốc giành được 34 phần trăm số phiếu bầu trong khi liên minh do Mặt Trận Tân Bình Dân (Nouveau Front Populaire – NFP) cầm đầu thì về nhì với 28.1 phần trăm số phiếu bầu, và liên minh Đoàn Kết (Ensemble) của Tổng Thống Emmanuel Macron tụt xuống hạng thứ ba với chỉ có 20.3 phần trăm số phiếu bầu.

Trong khi Đảng Tập Họp Toàn Quốc dường như sẵn sàng giành được nhiều ghế nhất tại Quốc Hội, họ có thể chưa đạt được tổng số 289 ghế cần thiết để chiếm thế đa số tuyệt đối, khiến Pháp chỉ có được một quốc hội chưa phe nào nắm quyền đa số tuyệt đối cả (hung parliament, parlement sans majorité), thế nào cũng dẫn tới tình trạng bất định về chính trị.

Theo các tiên đoán kết quả bầu cử trong vòng nhì vào Chủ Nhật tới, Đảng Tập Họp Toàn Quốc được dự trù sẽ giành được từ 230 tới 289 ghế trong tổng số 577 ghế tại hạ viện Pháp, một con số gia tăng choáng ngợp khi họ chỉ có được 88 ghế trong quốc hội vừa mới bị bãi nhiệm. Liên minh do Mặt Trận Tân Bình Dân cầm đầu sẽ chiếm được từ 125 tới 165 ghế, và liên minh Đoàn Kết của ông Macron về chót với chỉ có khoảng từ 70 tới 100 ghế trong tay.

Cuộc bầu cử này, do Tổng Thống Macron quyết định tổ chức sau khi đảng của ông bị Đảng Tập Họp Toàn Quốc đánh bại tại Nghị Viện Âu Châu hồi đầu tháng này, có thể khiến ông vẫn còn nắm quyền tổng thống thêm ba năm nữa cho đến khi hết nhiệm kỳ trong vị thế liên kết tréo cẳng ngỗng với một vị thủ tướng thuộc đảng đối lập dẫu sao cũng chia bớt quyền hành của vị tổng thống.

Bà Marine Le Pen, lãnh tụ phe Tập Họp Quốc Dân tại quốc hội vừa mới bị bãi nhiệm của Pháp, cho rằng vòng nhì của cuộc bầu cử mới là vòng quyết định, với lời tuyên bố trước đám người ủng hộ đang hết sức phấn khởi: “Nền dân chủ đã lên tiếng, và dân chúng Pháp đã đặt Đảng Tập Họp Quốc Dân cùng các đồng minh lên hàng đầu, tức là đã thật sự xóa bỏ khối chính trị cầm quyền của Macron rồi.” Và bà nói thêm: “Cho tới giờ phút này thì chiến thắng vẫn chưa trọn vẹn, nhưng vòng nhì sẽ quyết định tất cả.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *