Sunday , July 21 2024

Phe Dân Chủ giục Biden thay đổi chiến lược vận động tuyển cử sau thảm họa tranh luận

WASHINGTON, DC (NV) – Cách thế tranh luận bầu cử tai hại của Tổng Thống Joe Biden trước đối thủ thuộc Đảng Cộng Hòa Donald Trump đang khiến cho Đảng Dân Chủ phải cuống quýt đi tìm phương thế tăng cường nội lực cho vị tổng thống đang lão suy của đảng mình, nguồn tin tờ The Hill cho hay hôm Thứ Ba, 2 Tháng Bảy.

Các nhà lập pháp và chiến lược gia Dân Chủ, từ nhiều tháng qua, từng tiên đoán cuộc tranh cử tổng thống kỳ này sẽ cực kỳ sít sao, nhưng nay thì họ lại thấy ông Biden đã trở thành kẻ dưới cơ sau bước đi lạng quạng để tiến đánh cựu Tổng Thống Donald Trump trên đài tranh luận.

Cuộc tranh cãi về chuyện ông Biden có nhất thiết sẽ là ứng cử viên tổng thống đại diện cho Đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử này hay không vẫn chưa ngã ngũ, và các kết quả bầu cử mới từ những tiểu bang đang tranh chấp vào tuần tới có thể sẽ tăng cường hỏa lực cho những kẻ vẫn lập luận rằng đảng mình sẽ khá hơn nhiều sau khi đã gia tăng áp lục buộc ông Biden phải ra đi để nhường chỗ cho một ứng viên khác.

Nhưng cả ban vận động tuyển cử của ông Biden lẫn Tòa Bạch Ốc cùng với các đồng minh cao cấp của vị tổng thống đều khăng khăng bảo rằng ông ấy chẳng có đi đâu cả. Họ lại càng cương quyết hơn trong các nỗ lực giúp ông Biden tiến tới chỗ được đảng đề cử lên làm ứng cử viên nữa.

Hôm Thứ Hai, Thượng Nghị Sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware), đồng chủ tịch ban vận động tuyển cử của ông Biden, kêu gọi vị tổng thống phải ứng khẩu nhiều hơn là nhìn vào tài liệu được soạn sẵn khi phát biểu, một chiến lược khá liều lĩnh khi ông Biden vẫn nổi tiếng là kẻ hay lỡ lời và ăn nói lạc đề.

Trong khi đó, một số các nhà lập pháp và chiến lược gia thuộc Đảng Dân Chủ thì cho rằng hành động hữu hiệu nhất của đảng là hãy chú trọng đến thế công, và hãy dồn sức tấn công vào ông Trump và Tối Cao Pháp Viện do phe bảo thủ cầm đầu, mà thành tích mới nhất là ban cho vị cựu tổng thống quyền miễn truy tố đáng kể qua bản phán quyết được đưa ra vào hôm Thứ Hai.

Phải biết rằng nhóm cố vấn cho Tổng Thống Biden đã giới hạn việc để cho ông tham gia các cuộc phỏng vấn của báo chí truyền thông trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Nhưng nay một số các chiến lược gia Dân Chủ lại bảo rằng các vị cố vấn đó phải suy xét lại biện pháp cứ phải bo bo bảo vệ cho ứng cử viên của đảng mình, với lập luận rằng “cho dù người ta vẫn còn đang ở trong tư thế yếu kém, phải để cho người ta làm quen với các rủi ro và phải tấn công đối thủ một cách mạnh bạo hơn,” đó là ý kiến của Jim Manley, một chiến lược gia Dân Chủ từng là một phụ tá cho giới lãnh đạo Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *