Sunday , May 26 2024

Phi cơ chưa kịp cất cánh, huấn luyện viên Không Quân oan mạng

WICHITA FALLS, Texas (NV) – Một phi công dạy lái máy bay thuộc Lực Lượng Không Quân thiệt mạng hôm Thứ Ba, 14 Tháng Năm khi ông đang ngồi trong buồng lái, phi cơ chưa cất cánh, nhưng chức năng phóng ghế kích hoạt, Căn Cứ Không Quân Sheppard tại Texas cho biết được Đài NBC News ghi nhận.

Đại Úy John Robertson thuộc Phi Đội Hỗ Trợ Hoạt Động 80 bị trọng thương trong vụ trục trặc tại căn cứ hôm Thứ Hai và qua đời vào sáng Thứ Ba, các viên chức căn cứ cho biết trong một tuyên bố.

Ghế phóng của phi cơ T-6A Texan II bung ra khi Đại Úy Robertson ngồi bên trong.

T-6A Texan II là phi cơ một động cơ, hai chỗ ngồi được dùng trong huấn luyện. Không có ai khác bị thương. Tai nạn xảy ra trong lúc phi cơ “còn trên mặt đất,” tuyên bố cho biết.

“Đây là một mất mát khó lòng kể xiết với thân bằng quyến thuộc của Đại Úy Robertson cũng như với toàn bộ Phi Đội Huấn Luyện 80,” Đại Tá Mitchell J. Cok, quyền chỉ huy phi đội, cho biết trong tuyên bố. “Đại Úy Robertson là một phi công và là thầy giáo dạy lái máy bay được đánh giá cao. Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn thống thiết đến tất cả những ai quen biết và yêu mến Robertson.”

Ngay lập tức, căn cứ Sheppard tạm thời thành lập ban điều tra an toàn để đảm trách tìm hiểu nguyên nhân tai nạn và dự kiến vào cuối tuần này, thiết lập Ban Điều Tra An Toàn Không Quân toàn diện.

Gia đình Robertson kịp thời đến bên ông khi ông qua đời tại một bệnh viện, điều mà Đại Tá Cok cho là nhờ nỗ lực y tế của các nhân viên trong khu vực, cũng như những người ứng cứu đầu tiên và nhân viên bệnh viện chăm sóc cho Robertson.

Căn Cứ Không Quân Sheppard đóng tại miền Bắc Wichita Falls, Texas. Đây là cơ sở huấn luyện thuộc Lực Lượng Không Quân và đây là căn cứ Không Quân duy nhất có cả chương trình huấn luyện kỹ thuật lẫn dạy lái máy bay, trang mạng của căn cứ cho biết.

T-6A Texan II là phi cơ cánh quạt dùng để dạy bay căn bản. Ghế phóng được chế tạo nhằm đẩy phi hành đoàn ra khỏi phi cơ đang gặp nạn để bung dù tiếp đất an toàn. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *