Monday , June 24 2024

Phó giám đốc Công An đe nẹt người dân Sài Gòn về việc dùng mạng xã hội

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Các báo ở Việt Nam hôm 7 Tháng Năm đồng loạt dẫn phát ngôn mang tính đe nẹt của ông Nguyễn Sỹ Quang, phó giám đốc Công An ở Sài Gòn: “Nhiều người lầm tưởng lên mạng xã hội muốn nói gì nói, làm gì thì làm. Khi tham gia mạng xã hội thì phải tuân thủ pháp luật, thái độ đúng mực trong cư xử.”

Theo tường thuật của báo Tuổi Trẻ, ông Quang nói điều này tại buổi “tiếp xúc cử tri,” một hoạt động mang tính hình thức để cho thấy các “đại biểu Quốc Hội” và nhà cầm quyền lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người dân về các vấn đề thời sự.

Ông Nguyễn Sỹ Quang, phó giám đốc Công An ở Sài Gòn. (Hình: Đan Thuần/Tuổi Trẻ)

Theo lập luận của ông Quang, người dân tham gia mạng xã hội có thể bị quy tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 Bộ Luật Hình Sự CSVN, nếu bị công an cho là “xâm phạm quyền riêng tư, quyền nhân thân của người khác, của nhà nước.” Cáo buộc trên được hiểu là những ý kiến trên mạng xã hội không theo định hướng tuyên truyền, hoặc mang tính chỉ trích nhà cầm quyền.

“Không chỉ khuyến cáo, yêu cầu gỡ bài và xử lý vi phạm hành chính, vừa qua Công An ở Sài Gòn cùng các cơ quan hữu trách phát hiện xử lý sáu vụ với tám bị can vi phạm Điều 331. Từ việc này, mong rằng đồng bào cử tri nhận thức rằng không thể lợi dụng quyền tự do cá nhân để vi phạm pháp luật,” ông Quang được dẫn lời.

Ông phó giám đốc Công An thành phố không cho biết thêm chi tiết về sáu vụ với tám bị can, nhưng có thể biết một trong số đó là bà Nguyễn Phương Hằng, người bị bắt hồi cuối Tháng Ba.

Vụ bắt bà Nguyễn Phương Hằng được giới chức Công An ở Sài Gòn nêu ra để “làm gương” về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để vi phạm pháp luật.” (Hình: Zing)

Liên quan vụ bắt bà Hằng, bản tin của báo Tuổi Trẻ dẫn lời “cử tri” Ngô Thanh Loan ở quận Bình Thạnh: “Bà Hằng đã lợi dụng mạng xã hội để livestream và lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ nhiều cá nhân, kể cả một số lãnh đạo. Dù bà Hằng đã bị bắt tạm giam để điều tra, nhưng những fan cuồng của bà vẫn cho rằng bà bị bắt oan, là người bảo vệ người yếu thế, là bồ tát sống… tiếp tục ca ngợi bà Hằng.”

Tiếp đó, bà Loan cũng đề nghị Đoàn Luật Sư và Đoàn Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn “có ý kiến, xem xét xử lý nghiêm minh tiến sĩ luật đã hỗ trợ cho bà Hằng.” (N.H.K) – Báo Người Việt Báo Người Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *