Monday , June 24 2024

Phó thủ tướng Cambodia nói kênh đào Funan Techo ‘ngăn lũ tràn sang Việt Nam’

TOKYO, Nhật Bản (NV) – Ông Sun Chanthol, phó thủ tướng Cambodia, được ghi nhận trấn an người đồng cấp Việt Nam Lê Minh Khái rằng kênh đào Funan Techo sắp khởi công sẽ giúp “ngăn lũ tràn sang Việt Nam.”

Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 25 Tháng Năm, ông Khái gặp ông Chanthol bên lề hội nghị Tương Lai Châu Á ở Nhật.

Trong buổi gặp, ông Khái khẳng định Việt Nam “tôn trọng lợi ích chính đáng của Cambodia trong việc xây dựng kênh đào Funan Techo” nhưng mong nước này “phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và Ủy Hội Sông Mekong Quốc Tế (MRC) trong việc chia sẻ thông tin về đánh giá tác động của dự án đối với tài nguyên nước và môi trường sinh thái của lưu vực sông Mekong, bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông.”

Đáp lời ông Khái, ông Chanthol nhấn mạnh dự án kênh đào này sẽ làm giảm lũ lụt ở năm tỉnh của Cambodia và ngăn nước lũ chảy vào Việt Nam.”

Cũng trong cuộc gặp nêu trên, tạp chí Nikkei Asia của Nhật Bản dẫn lời ông Chanthol rằng chính phủ Việt Nam “không phản đối dự án kênh đào Funan Techo” và nói thêm, những tranh luận và quan ngại về dự án “chủ yếu đến từ các tổ chức nghiên cứu và giới nghiên cứu.”

Trong những tháng qua, Bộ Ngoại Giao Việt Nam nhiều lần lên tiếng thúc giục Cambodia chia sẻ thêm thông tin về kênh đào, bao gồm cả tác động môi trường nhưng không nhận được phản hồi.

Trong một diễn biến khác, hôm 20 Tháng Năm, ông Sok Chenda Sophea, ngoại trưởng Cambodia, đã lên tiếng yêu cầu ông Nguyễn Huy Tăng, đại sứ Việt Nam tại Cambodia, “xác định những người đứng đằng sau các bình luận xúc phạm cựu Thủ Tướng Hun Sen trên mạng xã hội, liên quan đến kênh đào Funan Techo.

Việc này được cho là làm theo yêu cầu của chính ông Hun Sen.

Sau đó, Bộ Ngoại Giao Việt Nam hồi đáp rằng những bình luận công kích ông Hun Sen trên mạng xã hội “không đại diện cho quan điểm của chính phủ và nhân dân Việt Nam” và điều này “gây hia rẽ quan hệ hai nước.”

Kênh đào Phù Nam Techo dự kiến dài 180 cây số, nối cảng sông Phnom Penh với vịnh Thái Lan ở phía Tây Nam Cambodia. Dự án này đi qua các tỉnh Kandal, Takeo, Kampot và Kep.

Chính phủ Cambodia cho biết dự án này là nhằm phục vụ giao thông đường thủy nội địa và kết nối đường thủy.

Dự án sẽ khởi công vào cuối năm nay với kinh phí dự kiến khoảng $1.7 tỷ do Trung Quốc tài trợ. Thời gian xây dựng khoảng bốn năm và dự trù hoạt động từ năm 2028. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *