Monday , December 4 2023

Phòng thí nghiệm lậu Trung Quốc ở California chứa đầy vi khuẩn gây bệnh

REEDLEY, California (NV) – Hàng ngàn lọ đựng các chất sinh hóa, trong đó có một số được dán nhãn “HIV,” và một thùng đông lạnh có dán nhãn “Ebola” đã được tìm thấy bên trong một phòng thí nghiệm sinh hóa bí mật do một người Trung Hoa làm chủ tại California mà Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) và Cơ Quan FBI không chịu điều tra, theo bản phúc trình của một ủy ban Hạ Viện Mỹ được công bố vào hôm Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một.

Phòng thí nghiệm bất hợp pháp này hoạt động tại thành phố Reedley, California và những hiểm họa xuất phát từ phòng thí nghiệm đó chỉ được đưa ra ánh sáng vào hồi Tháng Mười Hai năm 2022 khi Jesalyn Harper, một giới chức điều tra mật mã dược chất nhận thấy có một vòi nước màu xanh nhô lên khỏi một cái lỗ hổng nằm bên hông một nhà kho mà ai cũng tưởng là bị bỏ trống từ cả chục năm rồi.

Khi bước vào nhà kho, bà Harper khám phá thấy các trang cụ phòng thí nghiệm, máy móc chế tạo, các thùng đông lạnh trữ thuốc men, chuột thí nghiệm và các lọ dán nhãn viết tiếng Quan Thoại (Hoa ngữ) và tiếng Anh theo một mã số không thể giải mật được. Bà Harper cũng phát giác thấy nhiều nhân viên mặc áo khoác phòng thí nghiệm khai rằng họ là người Trung Quốc.

Các khám phá của bà Harper dẫn đến một cuộc điều tra kéo dài chín tháng do thành phố Reedley thực hiện, với kết quả sau cùng là thu hút được sự chú ý tham gia của Dân Biểu Jim Costa (Dân Chủ -California) nhằm điều tra các hoạt động nào diễn ra bên trong phòng thí nghiệm bất hợp pháp này sau khi hai cơ quan CDC và FBI đã phớt lờ đi, không ngó ngàng gì tới cả.

Trong một bản phúc trình dài 42 trang, Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện về Đảng Cộng Sản Trung Quốc cho biết rõ một số chi tiết về những khám phá đáng kinh ngạc cùng với nghi vấn về sự hiện diện của một phòng nghiên cứu sinh hóa của Trung Quốc ngay trên đất Mỹ.

“Các giới chức địa phương đã bỏ ra nhiều tháng trời cố gắng yêu cầu Cơ Quan CDC giúp đỡ,” bản phúc trình cho biết như thế, ghi nhận rằng “Cơ Quan CDC từ chối không chịu nói chuyện với họ và, trong một số trường hợp, có tin trình báo của một số địa phương cho rằng nhân viên cơ quan CDC còn cúp điện thoại nửa chừng, không chịu tiếp tục câu chuyện đang dang dở.”

Nhờ sự can thiệp của Dân Biểu Costa, các giới chức CDC đành tìm đến phòng thí nghiệm sinh hóa ở Reedley và phát giác ít nhất là 20 mầm bệnh truyền nhiễm, bao gồm SARS-CoV-2 (gây ra Covid-19), Chlamydia (gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục), HIV (gây bệnh AIDS), E. coli (gây nhiễm trùng đường ruột), Streptococcus pneumoniae (gây sưng phổi), Hepatitis B and C (gây viêm gan B và C), Dengue virus (gây ra sốt xuất huyết), Rubella virus, và malaria (gây bệnh sốt rét)…

Ấy vậy mà Cơ Quan CDC lại cứ nấn ná không chịu cộng tác trong cuộc điều tra và xem xét các mẫu thí nghiệm hoặc các lọ thuốc không dán nhãn.

Sau cùng, vào hồi Tháng Bảy, tuân hành lệnh tòa án, các giới chức địa phương đã phải ký hợp đồng với một công ty dọn dẹp chất phế thải độc hại để tiêu hủy 140 tấn dụng cụ thí nghiệm và 440 gallon chất phế thải y dược và sinh hóa được tìm thấy tại phòng thí nghiệm nói trên. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *