Tuesday , May 21 2024

Phóng viên Mexico chở con đi học rồi bị sát hại

MEXICO CITY, Mexico (NV) – Giới phóng viên Mexico tổ chức một buổi lễ vọng để cầu nguyện và phản đối hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Tư, một ngày sau khi một đồng nghiệp của họ bị sát hại ở tiểu bang Morelos, miền Nam Mexico. Họ yêu cầu một cuộc điều tra minh bạch về vụ sát hại và căm phẫn trước những hiểm họa mà các các phóng viên phải chống lại ở Mexico, một trong những quốc gia nguy hiểm nhất thế giới cho các nhà báo, Đài CBS News loan tin.

Hàng chục người tham gia cuộc biểu tình phản đối vụ sát hại Roberto Figueroa, phóng viên đưa tin chính trị địa phương và thu hút được nhiều người theo dõi trên mạng xã hội bằng các đoạn phim châm biếm. Sau khi mất dạng vào sáng Thứ Sáu, người ta tìm thấy Figueroa chết trong một chiếc xe hơi ở quê nhà Huitzilac thuộc Morelos, tiểu bang tọa lạc ở phía Nam Mexico City, nơi bạo lực ma túy diễn ra tràn lan.

Figueroa là phóng viên đầu tiên bị giết trong năm nay tại Mexico, quốc gia nguy hiểm nhất dành cho các nhà báo ở khu vực Tây Bán Cầu và có số lượng nhà báo mất tích cao nhất thế giới, theo Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo CPJ, cơ quan giám sát tự do báo chí.

Trong một đoạn tweet, tổ chức tự do báo chí Article 19 yêu cầu các viên chức Mexico điều tra và cũng kêu gọi các biện pháp bảo vệ gia đình và đồng nghiệp của Figueroa.

Các công tố viên Mexico hứa hẹn sẽ mở một cuộc điều tra nghiêm chỉnh và chính quyền tiểu bang Morelos kịch liệt lên án vụ giết người.

“Chính quyền tiểu bang và tổng chưởng lý đều không làm bất cứ điều gì để ngăn chặn tội ác leo thang,” Jaime Luis Brito, phóng viên của tạp chí khuynh tả Proceso viết trong một tuyên bố phản đối. “Không một ai an toàn ở Morelos. … Ngày nào chúng tôi cũng đếm coi có bao nhiêu nạn nhân mới.”

Truyền thông Mexico đưa tin Figueroa bị các tay súng bắt cóc sau khi ông chở các con gái đi học tại Huitzilac, cách Mexico City khoảng 43 dặm (69.2 kilometer). Những kẻ bắt cóc gọi điện thoại cho gia đình ông để đòi tiền chuộc hòng đổi lấy mạng sống của ông, nhưng ông bị giết ngay cả khi vợ của Figueroa trả tiền chuộc, các nguồn tin cho biết.

Cảnh sát phát giác ra thi thể của Figueroa dọc trên một con đường đất vào tối Thứ Sáu. Các công tố viên từ chối thảo luận chi tiết về vụ án hay suy đoán ai là kẻ chủ mưu và vì sao.

Các nhân viên truyền thông thường xuyên bị nhắm làm mục tiêu ở Mexico, họ thường bị trả thù trực tiếp vì đưa tin về các khía cạnh như tham nhũng và những kẻ buôn bán ma túy khét tiếng là bạo lực ở Mexico.

Trong những tháng gần đây, Figueroa tập trung đưa tin về cuộc bầu cử sắp tới ở Mexico. Các đồng nghiệp của Figueroa mô tả ông là người lên án bộ máy điều hành ở Morelos.

Từ năm 2000, 141 nhà báo Mexico và các nhân viên truyền thông khác bị sát hại, ít nhất 61 người trong số họ rõ ràng là bị trả thù vì đưa tin, Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo cho biết. Năm 2022 là một trong những năm chết chóc nhất với giới phóng viên Mexico, trong đó ít nhất 15 người thiệt mạng.

Tất cả trừ một số ít vụ giết người và bắt cóc vẫn chưa được giải quyết.

Mexico cũng chứng kiến hàng loạt vụ bạo lực nhắm vào các chính khách trong năm nay trước thềm bầu cử ngày 2 Tháng Sáu. Đầu tháng này, một ứng cử viên cho chức vụ thị trưởng ở miền Bắc Mexico bị trừ khử ngay khi bà vừa bắt đầu vận động tranh cử. Ít nhất 14 ứng cử viên mất mạng tính từ đầu 2024. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *