Tuesday , April 23 2024

Phụ nữ mắc bệnh thận sau khi đi duỗi tóc ở Tunisia

WALTHAM, Massachusetts (NV) – Các chuyên gia y tế đang cảnh cáo về tác dụng phụ tiềm ẩn của một số phương pháp làm tóc do có một phụ nữ trẻ bị chấn thương thận sau một buổi làm đẹp tại tiệm hớt tóc, Đài Fox News đưa tin.

Một phụ nữ Tunisia 26 tuổi bị ba vết thương thận cấp tính từ Tháng Sáu 2020 tới Tháng Bảy 2022, theo một bài báo đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine trong tháng này. Bức thư gửi cho biên tập viên, được các bác sĩ người Pháp viết, nhắc tới một số sản phẩm làm mượt và duỗi tóc liên quan tới tổn thương thận.

Trước khi đi làm tóc, người phụ nữ không có vấn đề gì về sức khỏe cho tới lúc bà đi khám bệnh. Bà bị nôn mửa, sốt, tiêu chảy và đau lưng khi tới gặp bác sĩ.

“Mỗi đợt chấn thương thận cấp tính đều trùng hợp với một lần mà bệnh nhân làm tóc ở cùng một tiệm vào ngày các triệu chứng bắt đầu xuất hiện,” lá thư trong tạp chí giải thích.

“Cứ mỗi lần làm tóc là bệnh nhân cảm thấy nóng rát, rồi sau đó là loét da đầu.”

Trong lúc khám bệnh, nhân viên y tế phát giác máu của bà có kết quả xét nghiệm dương tính với nồng độ creatinine huyết tương tăng cao. Creatinine huyết tương là một chất thải đến từ cơ bắp – khi đi vào máu, nó sẽ được lọc ra ngoài qua thận.

Lúc người phụ nữ tới tiệm, nhà tạo mẫu tóc thoa một loại kem có chứa 10% glyoxylic acid lên tóc bà. Hóa chất đó là nguyên nhân mà các nhà nghiên cứu tin rằng gây ra tổn thương thận.

“Các kết quả này đưa ra bằng chứng cho thấy kem duỗi tóc chứa glyoxylic acid là nguyên nhân gây ra bệnh thận do calcium oxalate tạo ra sau các quy trình duỗi tóc thuộc loại được mô tả trong trường hợp này,” bức thư lập luận. “Glyoxylic acid được cấp bằng sáng chế và được giới thiệu gần đây trong các sản phẩm duỗi tóc như một giải pháp thay thế có vẻ an toàn hơn cho các công thức có chứa formaldehyde.”

“Trong tiến trình xem xét khả năng tẩm độc thận cục bộ của glyoxylic acid, chúng tôi khuyến cáo nên tránh các sản phẩm có chứa hợp chất này và đề nghị ngừng sản xuất trên thị trường.”

Bài báo cũng lưu ý rằng 26 bệnh nhân ở Israel bị tổn thương thận cấp tính sau khi duỗi tóc “kiểu Brazil.”

Năm 2022, một nghiên cứu của Viện Y Tế Quốc Gia NIH cho thấy các sản phẩm duỗi tóc bằng hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu chỉ ra các hóa chất gây rối loạn nội tiết trong sản phẩm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *