Saturday , April 13 2024

Puerto Rico báo động bệnh sốt xuất huyết, đã có hơn 500 ca nhiễm

SAN JUAN, Puerto Rico (NV) – Puerto Rico ban bố tình trạng dịch bệnh do số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tăng vọt trên lãnh thổ thuộc Hoa Kỳ này, Fox News loan tin hôm Thứ Tư, 27 Tháng Ba.

Tính tới nay, Bộ Y Tế Puerto Rico ghi nhận ít nhất 549 trường hợp mắc bệnh và hơn 340 người phải nằm viện.

“Từ ngày 21 Tháng Ba 2024, cơ quan giám sát dịch tễ học thuộc Bộ Y Tế Puerto Rico theo dõi tình hình và thấy số ca sốt xuất huyết ở Puerto Rico tăng 140% so với cùng thời kỳ năm ngoái,” Bộ Y Tế Puerto Rico cho biết trong một bản tin dịch qua Anh Văn.

Trong một bài viết trên X, từng là Twitter, Bộ Trưởng Y Tế Puerto Rico Carlos Mellado López cho biết ông đang theo dõi khuynh hướng gia tăng các ca sốt xuất huyết.

“Tình trạng gia tăng các ca sốt xuất huyết đòi hỏi tất cả các thành phần trong xã hội phải tương trợ lẫn nhau để ngăn chặn sự bùng nổ và lây lan của loại virus này, đó là lý do vì sao chúng tôi kêu gọi phòng ngừa,” Mellado López viết trong bài viết dịch qua Anh Văn.

Ngày 28 Tháng Hai, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC đưa ra báo động du lịch Cấp 1 cho du khách Mỹ khi thực hiện các chuyến du lịch bên ngoài Hoa Kỳ.

Bộ Y Tế Puerto Rico lưu ý rằng các quốc gia sau đây cũng ghi nhận số ca mắc bệnh sốt xuất huyết gia tăng: Argentina, Brazil, Colombia, Costa Rica, lãnh thổ Guyane thuộc Pháp, lãnh thổ Guadeloupe thuộc Pháp, Guatemala, Haiti, Jamaica, lãnh thổ Martinique thuộc Pháp, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Peru, đảo quốc Saint Barthelemy, đảo quốc Saint Martin, Quần Đảo Turks và Caicos.

CDC cho biết chính vì bệnh sốt xuất huyết lây lan do muỗi chích nên tất cả du khách đi tới các khu vực có nguy cơ nên tránh để muỗi chích bằng cách thoa thuốc chống côn trùng đã ghi danh với Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường EPA, mặc áo chemise dài tay và quần dài khi ra ngoài và ngủ trong phòng máy lạnh hoặc phòng có lưới che cửa sổ hoặc trong mùng tẩm thuốc diệt côn trùng.

Loại virus này có thể làm đau đầu dữ dội, sốt, nôn mửa, phát ban và các triệu chứng khác.

Phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng, những trường hợp nặng có thể dẫn tới chảy huyết tương và tử vong. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *