Tuesday , May 21 2024

Putin bất ngờ đưa chuyên gia kinh tế lên làm bộ trưởng quốc phòng thay Shoigu

MOSCOW, Nga (NV) – Hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Năm, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ đưa một kinh tế gia lên làm tân bộ trưởng quốc phòng, nhấn mạnh tới yếu tố kinh tế trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraine nhằm sử dụng ngân sách quốc phòng sao cho hiệu quả hơn và đưa ra nhiều sáng kiến hơn để thắng cuộc chiến tại Ukraine, nguồn tin thông tấn xã Reuters cho hay.

Sau hơn hai năm lâm chiến tại Ukraine với những tổn thất nặng nề cho cả hai bên, nhà lãnh đạo Nga nay đưa ông Andrei Belousov, một cựu phó thủ tướng đặc trách kinh tế, lên thay đồng minh lâu đời của mình, là Sergei Shoigu, 68 tuổi, để làm bộ trưởng quốc phòng.

Điện Kremlin cho biết Tổng Thống Putin muốn ông Shoigu, lãnh đạo bộ quốc phòng từ 2012 tới nay và cũng là một người bạn và một đồng minh lâu đời của mình, trở thành tổng thư ký Hội Đồng An Ninh quốc gia đầy thế lực của Nga, thay thế vị chủ tịch đương nhiệm Nikolai Patrushev, đồng thời đảm nhiệm luôn việc điều hành tổ hợp quân sự-kỹ nghệ của Liên Bang Nga.

Các cải tổ mới nhất này, chắc chắn sẽ được nghị viện Nga chấp thuận, là sự thay đổi quan trọng nhất trong hệ thống quốc phòng của Nga kể từ khi ông Putin đưa hằng ngàn binh sĩ vào cuộc chiến tại Ukraine hồi Tháng Hai năm 2022.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng sự thay đổi này hợp lý, bởi vì Nga hiện tiến tới một tình huống tương tự như Liên Xô hồi giữa thập niên 1980, khi quân đội và các cơ quan an ninh đóng góp tới 7.4% tổng sản lượng quốc gia (GDP).

Cũng vẫn theo lời ông Peskov, sự kiện này có nghĩa rằng điều tối quan trọng là phải bảo đảm rằng chi tiêu quốc phòng phải cân bằng với nền kinh tế chung của đất nước, và đó là lý do vì sao Tổng Thống Putin lại cần một kinh tế gia dân sự đảm nhiệm việc điều hành bộ quốc phòng.

Ông Belousov, một cựu bộ  trưởng kinh tế thân cận với ông Putin, có cùng quan điểm với nhà lãnh đạo Nga trong tấm nhìn về việc xây dựng một đất nước hùng mạnh. Ông cũng từng làm việc chung với các kỹ thuật gia hàng đầu trong chính quyền của Tổng Thống Putin, nhà lãnh đạo luôn luôn có nhiều sáng kiến lớn lao và sẵn sàng chấp nhận những ý kiến mới.

Thêm vào đó, ông Belousov cũng từng đóng vai trò quan trọng trong công cuộc giám sát chương trình drone của Nga. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *