Tuesday , May 21 2024

Putin cho quân đội tập sử dụng võ khí nguyên tử để uy hiếp Tây Phương

MOSCOW, Nga (NV) – Hôm Thứ Hai, 6 Tháng Năm, Nga cho biết các lực lượng của họ sẽ thực tập sử dụng võ khí nguyên tử chiến thuật trong các cuộc huấn luyện quân sự sau khi Moscow cho rằng Pháp, Anh và Mỹ đang đe dọa nước họ, nguồn tin thông tấn xã Reuters cho hay.

Kể từ khi Nga đem quân xâm lăng Ukraine hồi năm 2022. Nga từng biết bao lần cảnh cáo thế giới về những rủi ro gây ra chiến tranh nguyên tử, khiến lúc đầu Hoa Kỳ cũng đâm hoảng, nhưng dần dà thì lại thấy Nga chưa có động tĩnh gì thêm về việc sử dụng võ khí nguyên tử chống các nước Tây Phương.

Nga vẫn đổ tội cho Hoa Kỳ và các nước đồng minh Âu Châu là đang xô đẩy thế giới đến bờ vực thẳm chiến tranh toàn diện giữa các cường quốc nguyên tử khi họ cứ tiếp tục yểm trợ cho Ukraine hàng chục tỷ đô-la võ khí, với một số loại võ khí hiện đang đánh thẳng vào lãnh thổ Nga.

Bộ Quốc Phòng Nga cho biết họ sẽ đưa việc huấn luyện sử dụng võ khí nguyên tử chiến thuật vào các cuộc tập trận của các lực lượng Nga để phòng khi hữu sự và khi nào thấy chưa cần đến võ khí nguyên tử chiến lược. Bộ này cho biết họ đang thi hành lệnh của Tổng Thống Vladimir Putin trong hoạt động quân sự mới nhất này.

“Trong các cuộc thao luyện, một số biện pháp sẽ được áp dụng để thực tập khả năng sử dụng các võ khí nguyên tử không thuộc loại chiến lược,” bộ này nói. Các lực lượng hỏa tiễn tại Khu Chiến Thuật Miền Nam cùng các lực lượng không chiến và hải chiến đều tham gia, vẫn theo lời Bộ Quốc Phòng Nga.

Cho tới nay, Nga và Mỹ là hai cường quốc nguyên tử lớn nhất thế giới, chất chứa hơn 10,600 trong tổng số 12,100 đầu đạn nguyên tử trên toàn cầu. Trung Quốc hiện có kho võ khí nguyên tử lớn hàng thứ ba, theo sau là Pháp và Anh, chưa kể đến Israel và Bắc Hàn.

Từ sau khi Hoa Kỳ thả các trái bom nguyên tử đầu tiên của nhân loại xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki trên đất Nhật hồi năm 1945, lúc Thế Chiến 2 sắp kết thúc, các cường quốc nguyên tử chính đều chỉ lâu lâu kiểm soát lại kho võ khí nguyên tử của mình có còn dùng được nữa hay không, chứ rất hiếm khi nghe ai lại đem võ khí nguyên tử ra mà dọa nạt các nước theo cái kiểu mà Nga đang dùng để bắt bí đối phương.

Một số giới chức Tây Phương và Ukraine cho rằng Nga chỉ rêu rao khả năng sử dụng bom nguyên tử để hù dọa Tây Phương mà thôi, bởi vì đâu có phải chỉ riêng các nước khác phải chết trong một cuộc chiến tranh nguyên tử toàn cầu mà ngay cả nước Nga, với hàng ngàn năm văn minh, tiến bộ, cũng không thoát khỏi bị tiêu diệt để rồi quay về thời đồ đá của thế giới. Ấy thế mà Điện Kremlin vẫn cứ lặp đi lặp lại lời đe dọa rằng họ sẽ phá tan mọi điều cấm kỵ của loài người nếu sự tồn tại của nước Nga bị đe dọa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *