Monday , June 24 2024

Putin sắp đến thăm Bắc Hàn và Việt Nam

MOSCOW/HÀ NỘI (NV) – Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đến thăm Bắc Hàn và Việt Nam trong vài ba tuần tới, báo Nga Vedomosti cho biết vào hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu trong khi một giới chức nói với thông tấn xã Reuters rằng chuyến thăm Việt Nam được dự trù diễn ra trong hai ngày 19 và 20 mặc dù chưa có lời xác nhận chính thức.

Kế hoạch để cho ông Putin thăm Bắc Hàn thì hiện đang “được ráo riết chuẩn bị,” Đại Sứ Nga tại Bắc Hàn Alexander Matsegora xác nhận với tờ Vedomosti như thế.

Một giới chức Việt Nam nói với Reuters rằng ngày diễn ra chuyến viếng thăm Hà Nội của ông Putin đã được hai bên đồng ý rồi, nhưng nghị trình chuyến thăm thì vẫn còn đang được hoạch định. Năng lượng, hợp tác quân sự, giải quyết các giao dịch tài chánh, và thỏa thuận về lãnh vực giáo dục nằm trong số các vấn đề chính sẽ được hai bên thảo luận trong chuyến viếng thăm đó.

Tờ báo cũng viện dẫn lời của vị đại diện thương mại Nga ở Việt Nam hồi tháng trước, nói rằng vấn đề cấp bách nhất trong cuộc giao thương giữa Nga và Việt Nam là các ngân hàng phải chính thức yểm trợ cho tiến trình giải quyết các khoản giao dịch tài chánh giữa đôi bên.

Tháng Chín năm ngoái, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un (Kim Chính Ân) đã đến thăm Nga để hội đàm với Tổng Thống Putin. Họ Kim đã đi dạo xem Trung Tâm Vũ Trụ Vostochny tại vùng Viễn Đông của Nga. Trong dịp này, Tổng Thống Putin hứa sẽ giúp Bắc Hàn chế tạo các vệ tinh không gian.

Điện Kremlin còn nói họ muốn trở thành đối tác với Bắc Hàn “trên mọi lãnh vực”

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine, Nga xúc tiến nhanh các mối liên hệ với Bắc Hàn cũng như với bất cứ quốc giao nào thù địch với Hoa Kỳ, cỡ như Iran chẳng hạn. Các mối liên hệ như thế luôn luôn làm nảy sinh những lo ngại từ phía Hoa Kỳ, các nước Tây Phương và các nước đồng minh của Hoa Kỳ trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *