Sunday , May 26 2024

Putin thăm Tập, “đượm tình đồng chí”

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết hợp tác với người đồng cấp Vladimir Putin để giúp hai quốc gia “hồi sinh” trong một ngày hội đàm tại Bắc Kinh, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ “luôn luôn là hảo đồng minh” của Nga, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin được Reuters ghi nhận.

Putin tới Trung Quốc vào Thứ Năm, 16 Tháng Năm trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày, gồm có các cuộc đàm phán chi tiết về Ukraine, Á Châu, năng lượng và thương mại với họ Tập, người có quyền lực tối thượng ủng hộ Putin trên phương diện chính trị và là đối thủ địa chính trị của Hoa Kỳ.

“Bang giao song phương Trung-Nga rất khó để có được thành tựu ngày nay và đôi bên cần trân trọng và cùng nhau cố kết,” họ Tập nói với Putin khi hai lãnh tụ tương hội tại Đại Lễ Đường Nhân Dân Bắc Kinh.

Trung Quốc và Nga tuyên bố quan hệ đồng minh “không giới hạn” vào Tháng Hai 2022 khi Putin viếng thăm Bắc Kinh chỉ vài ngày trước khi khai triển hàng chục ngàn binh sĩ xâm lược Ukraine, gây ra cuộc chiến trên bộ đẫm máu nhất tại Âu Châu tính từ thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến.

Bằng cách chọn Trung Quốc trong chuyến công du ngoại quốc đầu tiên từ lúc tuyên thệ nhậm chức vào tháng này với nhiệm kỳ sáu năm sẽ giúp Putin nắm quyền ít nhất cho tới 2030, Putin đang muốn cả thế giới biết rằng ông ưu tiên những gì và tình bằng hữu giữa ông và họ Tập bền chặt ra sao.

“Điều quan trọng là bang giao Nga-Trung không có tính cách chớp thời cơ và không nhắm vào bất kỳ ai,” hãng thông tấn RIA Novosti do nhà nước Nga điều hành dẫn lời Putin.

Mô tả cuộc hội kiến đầu tiên là “ấm áp và thấm đượm tình đồng chí,” Putin vạch ra các lãnh vực đôi bên đang tăng cường hợp tác, từ nguyên tử và năng lượng cho tới cung cấp lương thực và sản xuất xe hơi Trung Quốc tại Nga.

Hai lãnh tụ chính thức ký một tuyên bố giúp bang giao chiến lược đôi bên thêm phần vững chắc, trong đó họ Tập nói rằng hai bên đều đồng ý rằng một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine là “hướng đi đúng đắn.”

Putin rất biết ơn Trung Quốc vì cố gắng giải quyết xung đột với Ukraine, đồng thời nói thêm ông sẽ cho họ Tập biết về tình hình Ukraine, nơi lực lượng Nga đang thừa thắng xông lên trên nhiều mặt trận.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn quốc doanh Tân Hoa Xã trước khi rời Trung Quốc, Putin ca tụng họ Tập vì gầy dựng quan hệ đồng minh dựa trên lợi ích quốc gia và lòng tin cậy sâu sắc lẫn nhau.

Các cuộc hội luận không chính thức giữa hai lãnh tụ và các viên chức cấp cao của cả hai bên được tổ chức trong tiệc trà và bữa dạ tiệc vào Thứ Năm là mấu chốt trong chuyến viếng thăm kéo dài hai ngày.

Cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, Yury Ushakov, cho biết các cuộc đàm phán xoay quanh vấn đề Ukraine, Á Châu, năng lượng và thương mại.

Tân Bộ Trưởng Quốc Phòng của Putin, Andrei Belousov, cũng như Ngoại Trưởng Sergei Lavrov, Thư Ký Hội Đồng An Ninh Sergei Shoigu và Ushakov cũng dự phần, cùng với các Tổng Giám Đốc có quyền thế nhất tại Nga.

Putin, 71 tuổi và họ Tập, 70 tuổi, sẽ gặp gỡ trong buổi dạ tiệc nhân dịp 75 năm từ thời điểm Liên Xô công nhận Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa do Mao Trạch Đông khai sinh năm 1949.

Hoa Kỳ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất và Nga là mối đe dọa giữa quốc gia và quốc gia lớn nhất khi Tổng Thống Joe Biden nói rằng thế kỷ này sẽ được một cuộc cạnh tranh định mệnh giữa các nền dân chủ và quân chủ chuyên chế định đoạt.

Sau khi hội kiến họ Tập, Putin cho biết hai bên đang hợp tác vì một thế giới đa cực, không có liên minh chặt chẽ nào tại Á Châu.

Putin cũng sẽ viếng thăm thành phố Cáp Nhĩ Tân tọa lạc tại miền Đông Bắc, nơi có quan hệ lịch sử với Nga. China Daily cho biết hôm Thứ Năm, Trung Quốc khai trương một trung tâm mua sắm dành cho hàng hóa do Nga sản xuất từ khoảng 80 nhà sản xuất tại Nga.

Chuyến viếng thăm của Putin diễn ra sau chuyến công du Bắc Kinh vào cuối tháng trước do Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken chủ sự, một phần nhằm cảnh cáo Vương Nghị, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc liên quan tới việc tương trợ quân sự cho Nga ngày càng nhiều. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *