Tuesday , April 23 2024

Quân đội Israel rút khỏi bệnh viện Shifa, để lại hoang tàn chết chóc ở Gaza

JERUSALEM, Israel (NV) – Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 1 Tháng Tư, rút khỏi bệnh viện Al Shifa ở thành phố Gaza City sau một chiến dịch kéo dài hai tuần với kết quả bắt giữ hàng trăm người tình nghi là chiến binh Palestine và để lại một vùng đất hoang tàn với các tòa nhà bị phá hủy, theo Reuters.

Phía Palestine lên án cuộc tấn công vào bệnh viện, cáo buộc Israel phạm tội ác chiến tranh khi nhắm vào một cơ sở y tế đang điều trị các bệnh nhân bị thương nặng. Họ cho biết quân đội Israel đã giết chết 400 người Palestine ở bên trong và xung quanh bệnh viện, bao gồm cả nhân viên y tế, đồng thời biến khu vực này thành một nghĩa địa tập thể.

Từ bên kia, giới chức Israel biện minh cho hoạt động này là một cuộc tấn công có mục tiêu nhằm vào thành trì của Hamas vốn được cố tình đặt giữa những khu vực dân sự. Jerusalem cho rằng bệnh viện được các nhóm vũ trang Palestine Hamas và Hồi giáo Jihad biến thành trung tâm điều hành, sử dụng làm trung tâm chỉ huy và kiểm soát.

Ông Ismail Al-Thawabta, giám đốc văn phòng truyền thông Gaza do Hamas điều hành, cho biết “quân Israel san phẳng sân, chôn hàng chục thi thể trong đống đổ nát, biến nơi này thành một nghĩa địa tập thể. Đây là một tội ác chống lại loài người.”

Phía Hamas và các bác sĩ phủ nhận bất kỳ sự hiện diện của các nhóm vũ trang nào trong các bệnh viện nhưng ông Daniel Hagari, phát ngôn viên quân đội Israel cho biết các bệnh nhân cấp cứu đã được di tản khỏi bệnh viện trước cuộc tấn công và nhấn mạnh không có thường dân, bệnh nhân hoặc nhân viên y tế Palestine nào bị tổn thất vì quân đội Israel.

Ngoài ra, ông Hagari còn cho biết 200 phiến quân và 2 quân nhân Israel thiệt mạng trong chiến dịch này và hơn 900 cá nhân tình nghi là phiến quân bị bắt giữ, trong đó khoảng 500 người được xác định là Hamas hoặc thuộc nhóm Thánh Chiến Hồi Giáo, bao gồm cả các chỉ huy và giới chức cấp cao.

Các tài liệu mà lực lượng Israel tịch thu cho thấy bệnh viện được sử dụng làm căn cứ để kiểm soát khu vực phía bắc Dải Gaza, nơi phần lớn đã bị phá hủy kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công trên bộ vào Tháng Mười, theo ông Hagari.

Ông cho biết, ngoài vũ khí và thiết bị máy tính, số tiền mặt trị giá hơn 3 triệu USD cũng đã được thu hồi.

Các nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel đang được tiến hành, trong đó các nhà hòa giải tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm thu hẹp khoảng cách giữa hai bên. Tuy nhiên, vẫn chưa có bước đột phá nào được báo cáo trong việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Tình hình ở Gaza vẫn căng thẳng, với hàng ngàn người Palestine phải chạy loạn và tìm nơi trú ẩn trong bối cảnh xung đột đang diễn ra.  (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *