Saturday , March 2 2024

Quân Mỹ chết ở Trung Đông, Biden mệt vì bị áp lực phải làm sao trả đũa

WASHINGTON, DC (NV) – Cái chết của ba quân nhân Mỹ cùng với việc nhiều quân nhân khác bị thương trong một cuộc tấn công bằng drone của bọn khủng bố vào một căn cứ Mỹ ở Jordan đã tạo áp lực nặng nề lên Tổng Thống Joe Biden, tổng tư lệnh quân lực Mỹ, bởi vì đây là lần đầu tiên mà binh lính Mỹ đã bị giết vì hỏa lực địch kể từ khi cuộc chiến tranh Israel-Hamas bùng nổ tại Gaza, Đài BBC cho hay hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng.

Cuộc leo thang xung đột tại Trung Đông coi như không thể nào tránh khỏi. Kể từ trung tuần Tháng Mười năm ngoái, các cơ sở và căn cứ Mỹ tại Iraq và Syria đã liên tiếp bị quân bạo động do Iran hậu thuẫn tấn công, làm bị thương ngày càng nhiều binh lính Mỹ tại những nơi đó. Hoa Kỳ vẫn liên tiếp trả đũa bằng các cuộc oanh kích xuống các mục tiêu tại hai quốc gia nói trên.

Nhưng lần này thì Hoa Kỳ cần phải cân nhắc xem liệu có nên mạnh mẽ quy trách nhiệm cho Iran hay không. Đây là một chọn lựa mà cũng là một sự leo thang xung đột chứa đựng nhiều rủi ro.

“Chúng tôi sẽ bắt những kẻ liên quan trong vụ này phải chịu trách nhiệm vào thời gian và theo cách thế nào mà chúng tôi chọn lựa,” đó là tuyên bố của vị tổng thống Mỹ trong lời cảnh cáo mơ hồ đầu tiên. Hoa Kỳ biết rất rõ rằng bây giờ là lúc Mỹ phải hành động nhằm bảo vệ mạng sống của các binh lính, nam cũng như nữ, của mình.

Những kẻ chuyên chỉ trích tổng thống sẽ nhân có cuộc khủng hoảng này mà tiếp tục cáo buộc ông Biden là “mềm yếu với Iran.” Nhưng vì nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden được coi như có sứ mạng phải chiến đấu trong những cuộc chiến tranh xa nhà khi nào mà lằn ranh đỏ bị xâm phạm, miễn sao tránh được chuyện lôi kéo Hoa Kỳ vào các cuộc xung đột tốn kém hơn thì thôi.

Cả Washington lẫn Tehran, từ lâu trong bụng vẫn sôi sục hận thù nhau, đã hết sức cẩn thận tránh né chuyện đụng độ trực tiếp với nhau vì cái lò lửa đang cháy đỏ trong vùng. Ngay cả Iran nữa cũng đang bị áp lực trong nội bộ và phải giảm bớt các cuộc tấn công vào Israel hoặc vào các căn cứ Mỹ để trả thù cho vụ ám sát các tư lệnh cao cấp thuộc lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran mà họ vẫn coi Israel là thủ phạm thực hiện các vụ tấn công đó. Hồi đầu tháng này, trong hành động trực tiếp đánh trả đầu tiên của mình, Iran đã thực hiện cuộc tấn công vào một “mục tiêu nhẹ” là cơ sở tình báo Mossad của Israel tại vùng bán tự trị của người Kurds ở Iraq. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *