Monday , June 24 2024

Quảng Nam yêu cầu ‘không tập trung đông người’ khi sư Thích Minh Tuệ đi qua

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Quảng Nam được ghi nhận là tỉnh đầu tiên phát đi công văn yêu cầu không để xảy ra tình trạng “tập trung đông người, gây cản trở, ảnh hưởng an toàn giao thông, gây phức tạp về an ninh trật tự” khi nhà sư Thích Minh Tuệ đi qua.

Từ nhiều tháng qua, nhà sư Thích Minh Tuệ thực hiện phương pháp tu tập hạnh đầu đà, đi qua nhiều tỉnh thành. Theo các đoạn video clip phát trên mạng xã hội, có ít nhất 50 người đi theo ông tập hợp thành một đoàn, trong đó có nhiều TikToker, YouTuber.

Theo báo Người Lao Động hôm 30 Tháng Năm, công văn do ông Hồ Quang Bửu, phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, ký yêu cầu Sở Nội Vụ tỉnh này “chủ động, khẩn trương trao đổi với Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Quảng Nam hướng dẫn tăng ni, Phật tử tu học theo đúng chính pháp của Đức Phật.”

Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Quảng Nam giao công an nhiệm vụ “không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, gây cản trở, ảnh hưởng an toàn giao thông, gây phức tạp về an ninh trật tự khi ông Thích Minh Tuệ qua địa bàn.”

Ngoài ra, văn bản nêu trên nhấn mạnh mục tiêu “không để các thế lực xấu lợi dụng, xúi giục, lôi kéo gây mất đoàn kết tôn giáo và vi phạm pháp luật.”

Bản tin của Người Lao Động cũng lặp lại “điệp khúc” tuyên truyền của Ban Tuyên Giáo rằng ông Thích Minh Tuệ “tên thật là Lê Anh Tú, không phải là tu sĩ thuộc Giáo Hội Phật Giáo [CSVN].”

Thông báo của lãnh đạo Quảng Nam được phát đi trong bối cảnh công luận chưa nguôi bất bình vì chuyện xảy ra hai ngày trước, có tin cho rằng nhà sư Thích Minh Tuệ tính ghé vào một nghĩa trang nằm ở phía Bắc cầu Hiền Lương, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, nghỉ qua đêm thì bị ông Lê Đức Kiêm, chủ tịch xã Hiền Thành, cùng thuộc cấp xua đuổi.

Luật Sư Trần Đình Dũng cho biết trên trang cá nhân: “Ở bất kỳ nơi đâu, công dân cũng có thể đi lại, cư trú, miễn sao đừng vi phạm các quy định pháp luật. Một người nghỉ lại qua đêm tại nghĩa địa, nếu không đập phá mồ mả, không gây tiếng ồn, thì không ai có thể ngăn cấm họ ở nơi công cộng này.”

Luật Sư Dũng viết thêm rằng nếu một công dân vi phạm pháp luật và bị trục xuất khỏi một địa phương, khỏi lãnh thổ quốc gia thì thẩm quyền thuộc về giám đốc công an tỉnh và cục trưởng Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh, chứ không phải chủ tịch xã. (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *