Saturday , March 2 2024

Quốc Hội, Bộ Quốc Phòng ‘quan tâm’ Đắk Lắk sau phiên tòa

ĐẮK LẮK, Việt Nam (NV) – Một tuần sau phiên tòa xử vụ bạo động của người Thượng ở tỉnh Đắk Lắk, một số báo ở Việt Nam hôm 27 Tháng Giêng đưa hai tin để tuyên truyền về việc Quốc Hội và Bộ Quốc Phòng “quan tâm” đến đời sống người dân ở địa phương này.

Trong bản tin đầu, báo VOV cho hay với tình cảm của mình, ông Vương Đình Huệ, chủ tịch Quốc Hội, “vận động” thêm 300 phần quà để tặng các gia đình người dân có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Đắk Lắk. Mỗi phần quà trị giá 1.3 triệu đồng ($52).

Đáng lưu ý, tuy “dành tình cảm” nhưng ông Huệ không đích thân đi trao cho người nhận, mà nhờ ông Bùi Văn Cường, tổng thư ký Quốc Hội, cựu bí thư Đắk Lắk, làm giùm việc này.

Còn theo bản tin thứ nhì của báo Tuổi Trẻ đăng hôm 27 Tháng Giêng, ông Nguyễn Doãn Anh, phó tổng tham mưu trưởng Quân Đội Việt Nam, Bộ Quốc Phòng, “đi kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu” ở Đắk Lắk.

Ông Doãn Anh được ghi nhận chỉ đạo Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng Tỉnh Đắk Lắk “chủ động dự báo, nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.”

Ngoài ra, cơ quan nêu trên được giao nhiệm vụ “xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật; quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn Tết cho cán bộ, chiến sĩ; chăm lo Tết cho nhân dân…”

Hai hoạt động nêu trên diễn ra sau khi đại diện Bộ Ngoại Giao Mỹ nói với đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) rằng họ “không bình luận thêm,” liên quan vụ ông Y Sol Nie, một công dân Mỹ 48 tuổi, bị Tòa Án Tỉnh Đắk Lắk kết án chung thân.

Ông Y Sol Nie bị cho là “thành viên của một tổ chức có trụ sở tại Mỹ” và “nhận lệnh chỉ đạo từ tổ chức này về Việt Nam dàn dựng vụ tấn công.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ xác nhận “thực hiện nghiêm túc cam kết hỗ trợ công dân Hoa Kỳ ở ngoại quốc và theo dõi tình hình.”

Hôm 20 Tháng Giêng, một phiên tòa lưu động ở tỉnh Đắk Lắk xét xử 100 người bị cáo buộc “khủng bố” hai đồn công an xã tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, hồi Tháng Sáu năm ngoái.

Phán quyết của tòa kết án mười bị cáo bị tuyên tù chung thân, năm bị cáo 20 năm tù và 85 bị cáo còn lại từ chín tháng đến 19 năm tù. (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *